Biden sẽ ban hành sắc lệnh thu hồi tất cả quy định ‘cuối trào’ của Trump 

  • by

Biden sẽ ban hành sắc lệnh thu hồi tất cả quy định ‘cuối trào’ của Trump 

WILMINGTON, Delaware (NV) –  “Hôm nay, Thứ Tư, 30 Tháng Mười Hai, giống như các chính phủ tiền nhiệm trước đây, chúng tôi tuyên bố chính phủ Biden-Harris sẽ ban hành sắc lệnh vô hiệu hoá tất cả các “midnight regulations” của chính phủ Trump vào buổi trưa, giờ miền Đông, ngày 20 Tháng Giêng,” bà Jen Psaki, phát ngôn viên chính phủ Tổng Thống Đắc Cử Joe Biden cho biết.

Chính phủ kế nhiệm Biden tuyên bố sẽ thâu hồi các sắc lệnh “cuối trào” của Trump. (Hình: Mark Makela/Getty Images)

“Midnight regulations” là thuật ngữ nói về những quy định được chính phủ sắp mãn nhiệm đưa ra một cách vội vã trong thời kỳ chuyển giao quyền lực, theo đài Fox News.

Thực tế, đây là một hành động không lạ của các chính quyền kế nhiệm.

Năm 2016, tính từ ngày Tổng Tuyển Cử và lễ Đăng Quang, chính quyền Obama thu hồi 145 những quy định về năng lượng và môi trường mà chính phủ Bush vừa mới đưa ra.

Trong ngày 20 Tháng Giêng năm 2017, ông Donald Trump vừa nhận chức tổng thống đã ban hành tất cả các cơ quan chính phủ liên bang ngừng tất cả những quy định tạm thời cho đến khi chính phủ phê duyệt và tái chuẩn thuận.

Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Toà Bạch Ốc tương lai. (Hình: NICHOLAS KAMM/AFP via Getty Images)

Quốc Hội cũng lo lắng những quyết định vào phút “cuối trào” của chính phủ Trump.

Đầu Tháng Mười Hai, một nhóm dân cử Dân Chủ đã giới thiệu dự luật Kiểm Tra “Midnight Regulations” đòi hỏi Văn Phòng Kiểm Soát Hoạt Động Chính Phủ (GAO) phải cung cấp cho Quốc Hội tất cả những thông tin liên quan đến những quy định mà chính phủ Trump ban hành những tuần lễ trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Quy định đóng băng vào nửa đêm chỉ là một trong nhiều hành động mà Biden đã lên kế hoạch cho ngày đầu tiên nắm quyền. 

Thâu hồi những sắc lệnh cuối cùng được chính phủ Trump ban hành trong thời gian chuyển giao chính quyền chỉ là một trong nhiều kế hoạch mà ông Biden đã dự tính.

Vị tổng thống đắc cử cũng hứa rằng ông sẽ tham gia lại thỏa thuận khí hậu Paris và tái gia nhập Tổ Chức Y Tế Thế Giới ngay lập tức. (MPL) 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *