Biden sẽ có chuyến công du ngoại quốc đầu tiên, tới Anh và Bỉ

Biden sẽ có chuyến công du ngoại quốc đầu tiên, tới Anh và Bỉ

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden sẽ có chuyến công du ngoại quốc đầu tiên vào Tháng Sáu này, nhằm chứng tỏ chủ trương gìn giữ sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương đã có từ nhiều thập niên qua và cũng để giao tiếp trở lại với các đồng minh chính yếu, theo bản thông cáo của Tòa Bạch Ốc đưa ra hôm Thứ Sáu, 23 Tháng Tư.

Tổng Thống Biden sẽ dự cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G7 ở Cornwall, Anh, từ ngày 11 đến 13 Tháng Sáu, tiếp theo đó ông sẽ đến Bỉ để có các cuộc họp với giới lãnh đạo Liên Âu (EU), và cũng để dự cuộc họp thượng đỉnh của khối NATO. Các cuộc họp của ông Biden với các đồng minh thân cận nhất sẽ diễn ra sau khi ông ngỏ lời mời Tổng Thống Nga Vladimir Putin có cuộc họp tại một quốc gia thứ ba, dù rằng hiện chưa ấn định thời giờ hay địa điểm.

Tổng Thống Joe Biden. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Các tổng thống Mỹ đương thời thường chọn láng giềng Bắc Mỹ để là nơi đến cho chuyến công du đầu tiên của nhiệm kỳ, tuy nhiên cựu Tổng Thống Donald Trump chọn đến Riyadh, Saudi Arabia. Đối với Tổng Thống Biden, chuyến công du đầu tiên này nhằm cho thấy sự thay đổi về quan niệm đồng minh, khác với ông Trump.

Ông Biden hồi Tháng Hai và Tháng Ba đã có cuộc họp song phương qua màn hình với lãnh đạo Canada và Mexico. Chuyến đi vào Tháng Sáu sẽ diễn ra tiếp theo cuộc gặp tận mặt của ông với Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga tại Tòa Bạch Ốc tuần qua. Tháng tới đây, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in cũng sẽ đến Washington, DC.

Tại Cornwall, Tổng Thống Biden sẽ có các cuộc họp song phương với Thủ Tướng Anh Boris Johnson và các nhà lãnh đạo khác. Ông cũng sẽ có các cuộc họp song phương ở Brussels với các đồng minh NATO, theo phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *