Biden: Sẽ có đủ vaccine cho mọi người lớn ngày 1 Tháng Năm

Biden: Sẽ có đủ vaccine cho mọi người lớn ngày 1 Tháng Năm

WASHINGTON, DC (AP) – Một năm sau ngày nước Mỹ bị đại dịch COVID-19, trong bài diễn văn tối Thứ Năm, 11 Tháng Ba, trước quốc dân đồng bào, Tổng Thống Joe Biden sẽ bảo đảm có đủ thuốc cho tất cả người lớn chích vào ngày 1 Tháng Năm và đưa Hoa Kỳ trở lại “gần như bình thường” vào ngày Lễ Độc Lập, 4 Tháng Bảy.

Ông Biden sẽ dùng bài diễn văn này đưa ra thông điệp hy vọng mới mẻ đồng thời kêu gọi mọi người hợp tác để đưa nước Mỹ đi lên.

Tổng Thống Joe Biden (trái) và Phó Tổng Thống Kamala Harris trong Phòng Bầu Dục ngay sau khi ông ký dự luật trị giá $1,900 tỷ hôm Thứ Năm, 11 Tháng Ba. (Hình: AP Photo/Andrew Harnik)

Tại phòng East Room trong Tòa Bạch Ốc, vị tổng thống thứ 46 sẽ thông báo kế hoạch đẩy mạnh chích ngừa COVID-19, bao gồm ra lệnh tất cả tiểu bang thực hiện chích ngừa cho tất cả người lớn đủ tiêu chuẩn chích vào ngày 1 Tháng Năm.

Xem Thêm

Tiền trợ cấp $1,400 có thể đến tay người dân Mỹ từ cuối tuần này

Biden ký dự luật $1,900 tỷ sớm hơn kế hoạch 1 ngày

Đơn xin trợ cấp thất nghiệp xuống còn 712,000, thấp nhất từ 4 tháng nay

Nhìn vào nội dung diễn văn, các giới chức cao cấp Tòa Bạch Ốc nói rằng ông Biden cũng sẽ thông báo kế hoạch gia tăng địa điểm chích và thành phần được chích ngừa, với mục tiêu cho phép người Mỹ có thể tụ tập với nhau trong nhóm nhỏ vào ngày Lễ Độc Lập.

Bài diễn văn của ông Biden cũng đánh dấu một năm Hoa Kỳ bị đại dịch ảnh hưởng, làm hơn 530,000 người chết, làm thay đổi cuộc sống của vô số người.

Nói với AP trong điều kiện ẩn danh, các giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết, tổng thống cũng sẽ điều động thêm 4,000 binh sĩ để trợ giúp việc chích ngừa và cho phép thêm một số người – bao gồm sinh viên y khoa, bác sĩ thú y, nha sĩ – được quyền chích thuốc ngừa COVID-19 cho người dân.

Ông cũng ra lệnh chuyển thêm thuốc đến khoảng 950 trung tâm y tế cộng đồng và 20,000 tiệm thuốc tây, để người dân có thể đến chích ngừa một cách dễ dàng hơn.

Tổng Thống Biden sẽ yêu cầu các tiểu bang và lãnh thổ của Mỹ có đủ thuốc chích cho tất cả người lớn vào ngày 1 Tháng Năm, trong lúc Hoa Kỳ mua thêm thuốc để cung cấp đầy đủ vào cuối Tháng Năm.

Nhưng ngay cả với tinh thần lạc quan, các giới chức nói, ông Biden minh định rõ rằng, muốn đạt mục tiêu vào ngày Lễ Độc Lập thì phải có sự hợp tác của người dân Mỹ, đó là, tiếp tục đeo khẩu trang, giữ khoảng cách xã hội, rửa tay sạch sẽ, và tuân thủ hướng dẫn của CDC để ngăn chặn virus lây lan.

Bài diễn văn được đọc trong cùng ngày Tổng Thống Biden vừa ký ban hành đạo luật trợ giúp kinh tế trị giá $1,900 tỷ, mà trong đó có các khoản tiền gởi trực tiếp đến người dân, giúp người thất nghiệp, giúp các tiểu bang, chính quyền địa phương và trường học, các doanh nghiệp, và giúp ngăn chặn COVID-19.

Bộ Tài Chính Mỹ cho biết, bắt đầu cuối tuần này, một số người Mỹ sẽ nhận được tiền trực tiếp trong tài khoản ngân hàng của mình.

“Đạo luật lịch sử này nhắm vào việc tái thiết ‘cái xương sống’ của đất nước này,” Tổng Thống Joe Biden nói trong lúc ký đạo luật ở Phòng Bầu Dục của Tòa Bạch Ốc. (Đ.D.)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *