Biden sẽ gặp Putin tại Geneva vào ngày 16 Tháng Sáu tới đây

Biden sẽ gặp Putin tại Geneva vào ngày 16 Tháng Sáu tới đây

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin tại Geneva tháng tới đây. Cuộc họp tận mặt này diễn ra trong lúc có sự căng thẳng trong mối giao thiệp giữa Mỹ và Nga, trong  mấy tháng đầu của chính phủ Biden.

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba, 25 Tháng Năm đã xác nhận một số chi tiết của cuộc họp thượng đỉnh này. Cuộc họp, dự trù diễn ra vào ngày 16 Tháng Sáu, vào chặng cuối của chuyến công du quốc tế đầu tiên của ông Biden từ khi nhậm chức tổng thống. Trước đó, Tổng Thống Biden sẽ viếng thăm Anh để dự cuộc họp của nhóm G7, rồi sau đó tới Brussels cho cuộc họp thượng đỉnh của khối NATO.

Cuộc họp tại Moscow hồi Tháng Ba năm 2011 khi ông Vladimir Putin, trái, là thủ tướng Nga và ông Joe Biden, thứ nhì từ phải, là phó tổng thống Mỹ. (Hình: Alexey Druzhinin/AFP via Getty Images)

Trong bản thông cáo về cuộc họp giữa hai ông Biden và Putin, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết: “Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về nhiều vấn đề cấp thiết, để tái lập lại sự ổn định trong mối giao thiệp giữa Mỹ và Nga.”

Ông Biden trong cuộc điện đàm với Putin hồi Tháng Tư đã đưa ra đề nghị có cuộc họp thượng đỉnh, trong lúc giới chức Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp trừng phạt Nga, lần thứ nhì chỉ trong ba tháng đầu của chính phủ Biden.

Các giới chức Tòa Bạch Ốc hồi đầu tuần này nói rằng đang có thảo luận với phía Nga về chi tiết của cuộc họp thượng đỉnh. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Mỹ Jake Sullivan đã thảo luận với người đồng cấp phía Nga là Nikolay Patrushev trong một cuộc họp gần đây.

Điện Kremlin cũng đưa ra bản thông cáo về cuộc họp, nói rằng hai tổng thống sẽ thảo luận “Tình hình hiện tại và viễn ảnh tương lai của mối giao thiệp Nga-Mỹ, các vấn đề ổn định chiến lược, cùng là cac vấn đề thế giới, gồm cả đối phó COVID-19 và giải quyết các tranh chấp khu vực.”

Tòa Bạch Ốc trong thời gian qua đã liên tiếp nói rằng muốn có mối giao thiệp ổn định với Nga, trong lúc lên án Putin về các hành động như can dự vào cuộc bầu cử ở Mỹ hồi năm ngoái và đứng sau các cuộc tấn công điện toán vào Mỹ. (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *