Biden sẽ gửi thêm 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sang các quốc gia khác

Biden sẽ gửi thêm 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sang các quốc gia khác

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Hai, 17 Tháng Năm, loan báo chính phủ của ông sẽ gửi thêm 20 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 sang các quốc gia khác, từ nay cho đến cuối Tháng Sáu, gồm cả các loại vaccine mới được chấp thuận cho sử dụng ở Mỹ.

Theo bản tin NBC News, trong bài diễn văn đọc tại Tòa Bạch Ốc, ông Biden nói rằng: “Chương trình chích ngừa của chúng ta đang dẫn đầu thế giới, và hôm nay chúng ta có thêm một bước nữa để giúp thế giới.”

PTT Kamala Harris lắng nghe trong lúc Tổng Thống Joe Biden loan báo phân phối thêm vaccine cho thế giới. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Ông Biden nói thêm rằng: “Không một đại dương nào rộng đủ, và cũng không bức tường nào cao đủ, để giúp chúng ta an toàn. Tình trạng bệnh tật tràn lan và chết chóc ở các quốc gia khác có thể khiến gây tình trạng bất ổn cho họ, và cũng là mối hiểm nguy cho chúng ta.”

Số lượng 20 triệu liều này gồm các loại vaccine đã được chính phủ Mỹ chấp thuận cho sử dụng trong nước. Trước đó, Tổng Thống Biden đã đồng ý sẽ gửi 60 triệu liều AstraZeneca sang các nước khác. Điều này có nghĩa rằng có 80 triệu liều thuốc dự trù sẽ được chia sẻ với thế giới trong vài tuần nữa.

Hiện chưa rõ quốc gia nào sẽ nhận được các liều vaccine này. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, bà Jen Psaki, hôm Thứ Hai nói rằng chính phủ Mỹ sẽ có thêm các loan báo trong những ngày tới đây là sẽ gửi các thuốc này đi tới đâu. Tuần qua, Tổng Thống Biden tiết lộ rằng hàng mấy chục quốc gia đã liên lạc với Mỹ để hỏi xin thuốc vaccine.

Các loại vaccine Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson đã được chấp thuận cho dùng tại Mỹ, trong khi AstraZeneca hiện chưa được cấp phép. Hồi Tháng Ba, Mỹ gửi 4 triệu liều vaccine AstraZeneca tồn kho sang Mexico và Canada.

Một phụ nữ tự chụp hình lúc đang được chích vaccine Covishield ở Gauhati, Assam, Ấn Độ, hôm Thứ Hai, 17 Tháng Năm, 2021. (Hình: AP Photo/Anupam Nath)

Loan báo này được đưa ra trong lúc nhu cầu vaccine ở Mỹ đang giảm xuống. Việc người dân Mỹ cũng như ở một số quốc gia giàu có khác trên thế giới nhanh chóng được chích ngừa cũng tạo ra sự so sánh với nhiều quốc gia nghèo khác của thế giới hiện đang vất vả để có được vaccine.

Các chuyên gia y tế cộng đồng cảnh cáo rằng sự bất bình đẳng về nguồn cung cấp vaccine trên thế giới có thể kéo dài đại dịch, nếu virus tiếp tục biến thể, trở nên khó trị và lây lan nhanh chóng hơn.

Tổng Thống Biden hôm Thứ Hai nói gần 60% người lớn ở Mỹ đã được chích ít nhất là một mũi vaccine, và lần đầu tiên kể từ khi đại dịch bắt đầu, các ca bệnh COVID-19 trên tất cả 50 tiểu bang đều giảm xuống.

Ông Biden đặt ưu tiên cho mọi người dân Mỹ được chích ngừa trước khi chia sẻ nguồn dự trữ với các quốc gia khác. Tuy nhiên, tình trạng COVID-19 tăng cao ở Ấn Độ và các quốc gia Nam Mỹ đã khiến có áp lực buộc Mỹ phải có vai trò quan trọng hơn trong nỗ lực chích ngừa của thế giới. Bên cạnh đó, chiến lược vừa bán vừa cho vaccine của Nga và Trung Quốc nhằm gây ảnh hưởng quốc tế cũng khiến Mỹ phải có hành động.

Hôm Thứ Hai, ông Biden nói rằng: “Số lượng vaccine này sẽ nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác chia sẻ cho tới nay. Nhiều hơn tới năm lần. Hơn cả Trung Quốc và Nga, vốn chỉ tặng 15 triệu liều.” (V.Giang)

 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *