Biden sẽ ký khoảng một chục lệnh trong ngày đầu tiên nhậm chức

Biden sẽ ký khoảng một chục lệnh trong ngày đầu tiên nhậm chức

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự tính ký khoảng một chục lệnh trong ngày đầu nhậm chức, gồm gia nhập lại hiệp ước khí hậu Paris và hủy lệnh cấm nhập cảnh đối với quốc gia Hồi Giáo, CNN cho hay hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Giêng.

Tin này nằm trong thông báo từ ông Ron Klain, người được Tổng Thống đắc cử Biden chọn làm chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc.

Tổng Thống đắc cử Biden sẽ nhậm chức vào ngày 20 Tháng Giêng. (Hình: AP Photo/Matt Slocum)

Ông Biden cũng sẽ ký lệnh ngưng đuổi người thuê nhà và hoãn trả tiền vay đi học trong dịch COVID-19, đồng thời, ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang ở tất cả cơ quan liên bang.

Một trong những lời hứa mà Tổng Thống đắc cử Biden thường nhắc tới lúc vận động tranh cử là giải quyết một vấn đề nào đó ngay ngày đầu tiên. Những lời hứa này bao gồm mọi thứ, từ biến đổi khí hậu đến di dân đến chính sách ngoại giao. Nhiều vấn đề được đề cập trong thông báo hôm Thứ Bảy của ông Klain.

“Thời gian vận động tranh cử, Tổng Thống đắc cử Biden hứa lập tức bắt đầu giải quyết những cuộc khủng hoảng này để xây dựng lại tốt hơn,” ông Klain viết. “Với cương vị tổng thống, ông sẽ giữ những lời hứa đó và ký hàng chục lệnh để các cơ quan nội các thực hiện lời hứa của ông.”

Ngoài việc ký lệnh hành pháp trong ngày đầu tiên, theo thông báo của ông Klain, Tổng Thống đắc cử Biden còn dự tính trình Quốc Hội chính sách di dân lớn trong 100 ngày đầu nhậm chức. Chính sách này sẽ mở đường trở thành công dân Mỹ cho hàng triệu di dân không có giấy tờ đang cư trú ở đây.

Tháng Mười Một năm 2020, Tổng Thống Donald Trump chính thức rút Mỹ ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris sau ba năm trì hoãn. Hiệp ước này được soạn thảo năm 2015 nhằm gia tăng nỗ lực toàn cầu chống biến đổi khí hậu. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *