Biden sẽ mời Nga, Trung Quốc tham gia cuộc họp về biến đổi khí hậu

 Biden sẽ mời Nga, Trung Quốc tham gia cuộc họp về biến đổi khí hậu

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden sẽ mời ông Vladimir Putin, tổng thống Nga, và ông Tập Cận Bình, chủ tịch Trung Quốc, cùng các nhà lãnh đạo thế giới khác tham gia cuộc họp qua mạng về chủ đề vấn đề biến đổi khí hậu do Mỹ tổ chức, hãng thông tấn AP dẫn nguồn từ một giới chức cao cấp trong bản tin ngày Thứ Sáu, 26 Tháng Ba.

Qua cuộc họp này Mỹ hy vọng sẽ định hình, đẩy mạnh, và sâu hơn nỗ lực toàn cầu nhằm cắt giảm việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch vốn gây ô nhiễm cũng như gây ra tình trạng biến đổi khí hậu, theo lời giới chức chính phủ.

Tổng Thống Joe Biden (trái) trong cuộc họp qua mạng với các nhà lãnh đạo trong nhóm “bộ tứ” Mỹ, Úc, Nhật và Ấn Độ ngày 12 Tháng Ba. (Hình minh hoạ: Alex Wong/Getty Images)

Ông Biden đang tìm cách hồi sinh một diễn đàn mà nước Mỹ khởi xướng với các nền kinh tế lớn trên thế giới, vốn được các vị tổng thống tiền nhiệm như cựu tổng thống George W. Bush và Barack Obama sử dụng, trừ thời ông Donald Trump.

Cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 22 và 23 Tháng Tư.

Việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh khí hậu kể trên sẽ thực hiện cam kết tranh cử và các sắc lệnh hành pháp của Tổng Thống Biden, và sự kiện này diễn ra vào thời điểm mà tân chính phủ Mỹ sắp thông báo về những mục tiêu và kế hoạch mạnh hơn nhằm cắt giảm mạnh lượng khí thải từ việc sử dụng than đá, khí đốt thiên nhiên, và dầu mỏ.

Sự kiện này, dù diễn tiến cách suôn sẻ hay bất lợi, sẽ là phép thử các lời cam kết của ông Biden  về những nghị trình ưu tiên chống biến đổi khí hậu, cùng với những chủ đề nan giải khác như chống dịch COVID-19, phục hồi kinh tế.

Ngoài ra, đây sẽ là một thử thách công khai về việc liệu các nhà lãnh đạo nước Mỹ, điển hình là ông Biden, có thể tái tục truyền thống lãnh đạo thế giới hay không trong bối cảnh sau khi chính quyền Trump rút lui nhiều chủ đề nóng trên toàn cầu và gây hấn với các đồng minh truyền thống. (MPL) 

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *