Biden sẽ rút hết quân Mỹ tại Afghanistan vào ngày 11 Tháng 9, 2021

Biden sẽ rút hết quân Mỹ tại Afghanistan vào ngày 11 Tháng 9, 2021

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden đã có quyết định sẽ rút hết quân Mỹ tại Afghanistan từ nay tới ngày 11 Tháng Chín, 2021, đúng 20 năm sau ngày thành phần khủng bố al-Qaeda mở cuộc tấn công, gây ra cuộc chiến lâu dài nhất trong lịch sử nước Mỹ, theo các nguồn tin thông thạo nói với hãng thông tấn Reuters hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư.

Tuy nhiên, việc rút quân này cũng còn tùy thuộc vào một số bảo đảm phải có về an ninh và nhân quyền, theo nguồn tin trên.

Một toán tuần tiễu Mỹ ở Afghanistan.(Hình minh họa: Scott Olson/Getty Images)

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin dự trù sẽ thuyết trình về quyết định này của Tổng Thống Biden với các đồng minh trong khối NATO tại Brussels hôm Thứ Tư. Ông Biden cũng có thể chính thức loan báo quyết định của mình trong cùng ngày.

Quyết định của Tổng Thống Biden, nếu được xác nhận, sẽ không theo đúng hạn định rút quân 1 Tháng Năm mà chính phủ Trump trước đây đã có với Taliban. Trong thông cáo đưa ra tháng trước, phía Taliban đe dọa sẽ tái tục các cuộc tấn công khủng bố nhắm vào quân đội đồng minh ở Afghanistan nếu không rút lui đúng thời hạn.

Tuy nhiên, việc ông Biden đưa ra hạn định không quá xa với thỏa thuận lúc đầu cũng có thể làm giảm sự lo ngại của phía Taliban là Mỹ muốn kéo dài tiến trình rút quân.

Việc đáp ứng hạn định 1 Tháng Năm đã thấy khó có thể thực hiện trong những tuần gần đây, do không có sự chuẩn bị tại chỗ để bảo đảm việc Mỹ rút quân có thể tiến hành một cách an toàn và có trách nhiệm.

Một toán biệt kích Mỹ tiến vào ngôi làng ở Narizah, Afghanistan, năm 2002, trong thời gian đầu của cuộc chiến. (Hình: Wally Santana-Pool/Getty Images)

Các giới chức Mỹ cũng cáo buộc phía Taliban là không giữ lời hứa giảm hành vi bạo động và còn giữ các hợp tác với lực lượng khủng bố al-Qaeda.

Các hợp tác này, như chứa chấp thành phần lãnh đạo al-Qaeda, cho đặt các an toàn khu trên lãnh thổ Afghanistan để từ đó mở ra các cuộc tấn công khắp thế giới, khiến Mỹ phải đưa quân đến quốc gia này sau cuộc khủng bố ở New York và Washington hôm 11 Tháng Chín, 2001.

Hàng ngàn lính Mỹ và đồng minh đã chết trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Hiện Mỹ chính thức có 2,500 quân đồn trú tại Afghanistan, nhưng con số thật sự có thể lên tới 3,500 người. (V.Giang)

 

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *