Biden siết chặt một số biện pháp kiểm soát súng, nói cần có thêm hành động

Biden siết chặt một số biện pháp kiểm soát súng, nói cần có thêm hành động

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden, trong nỗ lực đầu tiên về kiểm soát súng kể từ khi lên cầm quyền, hôm Thứ Năm, 8 Tháng Tư, đưa ra một số sắc lệnh nhằm đối phó với với vấn đề bạo động súng tràn lan khắp nước, điều mà ông gọi là “một đại dịch và là sự xấu hổ với thế giới.”

Trong phát biểu tại Tòa Bạch Ốc, Tổng Thống Biden nói rằng: “Sự việc chúng ta có quá nhiều người chết mỗi ngày vì súng ở Mỹ là một vết nhơ cho thanh danh của đất nước chúng ta.”

Tổng Thống Joe Biden loan báo các biện pháp kiểm soát súng, có sự hiện diện của Phó Tổng Thống Kamala Harris và Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Các thành viên gia đình có con nhỏ bị giết trong vụ thảm sát trường học tại Sandy Hook, Connecticut, năm 2012 và tại trường Marjory Stoneman Douglas High School ở Parkland, Florida năm 2018, đã đến tham dự buổi loan báo này, và ông Biden ngỏ lời cám ơn sự hiện diện của họ, nói rằng ông hiểu sự việc sẽ nhắc họ nhớ lại ngày đau lòng khi được thông báo về cuộc tấn công nhắm vào người thân.

Ông Biden nói với họ: “Chúng tôi nhất định sẽ phải có sự thay đổi.”

Loan báo của Tổng Thống Biden hôm Thứ Năm là hành động cụ thể của lời hứa ông đưa ra hồi tháng qua, rằng sẽ “có những bước hợp lý” nhằm giải quyết vấn đề bạo động súng, sau khi xảy ra một loạt các vụ nổ súng khiến nhiều người chết, tạo lại sự chú ý của dư luận về vấn đề này. Chỉ ngày hôm trước, đã xảy ra vụ nổ súng ở South Carolina khiến năm người bị giết, hung thủ sau đó tự sát.

Ông Biden nêu lên sự kiện rằng trong thời gian từ khi xảy ra vụ thảm sát tại một số tiệm massage ở Atlanta,hôm 16 Tháng Ba, cho tới khi có vụ nổ súng ở một siêu thị tại Colorado hôm 24 Tháng Ba, đã có hơn 850 vụ nổ súng khác, khiến 250 người chết và 500 người bị thương ở Mỹ.

Hôm Thứ Năm, Tổng Thống Biden ký sắc lệnh kiểm soát chặt chẽ hơn việc chế tạo súng tại nhà và cung cấp thêm phương tiện để ngăn ngừa bạo động súng.

Tuy nhiên, ông Biden cũng xác nhận rằng các sắc lệnh về kiểm soát súng cũng chỉ có tác dụng giới hạn.

Ông kêu gọi Thượng Viện cứu xét dự luật đóng các khe hở về việc kiểm soát lý lịch khi mua súng, vốn đã được Hạ Viện thông qua trước đó. Ông cũng nói Quốc Hội cần thông qua luật chống bạo động nhắm vào phụ nữ (Violence Against Women Act), bỏ việc miễn tố cho các nhà sản xuất súng, cấm bán súng tấn công và các băng đạn có sức chứa cao, cùng là kêu gọi thông qua luật để các cá nhân hay sở cảnh sát có thể nộp đơn xin tòa tịch thu súng của những người có thể gây hại cho chính họ hoặc cho người khác.

Ông Biden khẳng định rằng: “Đối với người dân Mỹ thì đây không phải là vấn đề có tính cách đảng phái.”

Cùng tham dự cuộc họp báo có Phó Tổng Thống Kamala Harris và Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland. Phần lớn các biện pháp được ông Biden loan báo sẽ do Bộ Tư Pháp tiến hành.

Tổng Thống Biden siết chặt việc kiểm soát mua “súng ma” (ghost gun), tức là các khẩu súng được lắp ráp tại nhà từ các cơ phận rời, và chỉ cần có máy tiện giản dị để làm một số công đoạn phụ, và có khẩu súng mà không có số đăng bộ, cũng không phải qua việc xét lý lịch cá nhân.

Theo luật Mỹ hiện nay, việc tự lắp ráp súng tại nhà hay trong xưởng riêng là điều hợp pháp và hầu như không gặp sự chế tài nào của luật liên bang. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *