Biden tăng gấp đôi ngân sách chuẩn bị đối phó cho mùa bão đang tới

Biden tăng gấp đôi ngân sách chuẩn bị đối phó cho mùa bão đang tới

WASHINGTON, DC (AP) – Tổng Thống Joe Biden tăng gấp đôi ngân sách dành cho các trường hợp khẩn cấp để giúp các cộng đồng ở khắp nước Mỹ chuẩn bị đối phó với bão tố và tình trạng thời tiết khắc nghiệt, cùng lúc cũng đưa ra nỗ lực mới cho NASA nhằm tìm hiểu rõ ràng hơn cũng như theo dõi ảnh hưởng của việc thay đổi khí hậu.

Tổng Thống Biden đưa ra lời loan báo về gia tăng tài trợ khi đến thăm trụ sở cơ quan điều hành trường hợp khẩn cấp (FEMA) vào trưa ngày Thứ Hai, nơi ông được báo cáo về các tiên đoán liên quan đến mùa bão năm nay.

Tổng Thống Joe Biden tham dự cuộc thuyết trình về tình hình mùa bão Đại Tây Dương năm nay tại trụ sở FEMA. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Số tiền $1 tỷ loan báo hôm Thứ Hai chỉ là một phần nhỏ của tổng số tiền mà chính phủ Mỹ thường phải chi cho thiên tai mỗi năm. Chỉ riêng năm ngoái, nước Mỹ gánh chịu 22 thảm họa khác nhau liên quan đến thời tiết và thay đổi khí hậu, với số thiệt hại lên tới hơn $1 tỷ cho mỗi thảm họa này. Các thảm họa này, gồm cả cháy rừng, bão lốc và bão tuyết, gây mức độ tổn thất tổng cộng lên tới gần $100 tỷ.

Năm 2021 này đã có các trận bão tuyết quan trọng, gây ra tình trạng mất điện lớn lao ở Texas và các tiểu bang khác, cũng cho thấy tai hại của thay đổi khí hậu.

Các nhà tiên đoán khí tượng nói rằng mùa bão Đại Tây Dương năm nay sẽ bận rộn hơn bình thường, nhưng sẽ không trầm trọng như mùa bão phá kỷ lục năm 2020.

Mùa bão Đại Tây Dương hồi năm ngoái là mùa bận rộn nhất trong lịch sử, với 30 trận bão có tên. Có 12 trận bão đánh vào đất liền tại Mỹ. Có bảy trận bão làm thiệt mạng 86 người và gây thiệt hại khoảng $40 tỷ. Trong hai thập niên vừa qua, bão tố ở mọi cấp độ đã khiến hơn 6,000 người dân Mỹ thiệt mạng, với số thiệt hại lên đến gần $900 tỷ.

Tổng Thống Joe Biden nói chuyện với nhân viên FEMA. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) tuần qua cho biết mùa bão năm nay, vốn kéo dài từ Tháng Sáu cho tới Tháng Mười Một, sẽ thấy từ 13 đến 20 trận bão có tên, với ít nhất là 6 trận bão sẽ tăng cường độ thành bão lốc, và từ ba tới năm trận bão sẽ có sức gió lên tới hơn 110 dặm/giờ (177 km/giờ).

Do thay đổi khí hậu đem tới các vấn đề thời tiết gay gắt khắc nghiệt, như gia tăng lụt lội, mực nước biển dâng cao, hạn hán và cháy rừng, Tòa Bạch Ốc nói trách nhiệm của chính phủ là phải chuẩn bị tốt hơn để có thể hỗ trợ cho cộng đồng trước khi thiên tai xảy ra, thay vì chỉ có hành động đối phó sau đó. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *