Biden thảo luận trợ giúp COVID-19 với phía Dân Chủ, hứa duy trì khoản tiền $1,400

Biden thảo luận trợ giúp COVID-19 với phía Dân Chủ, hứa duy trì khoản tiền $1,400

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden trong một cuộc điện đàm với các nhà lập pháp đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, vào sáng ngày Thứ Tư, 3 Tháng Hai, nói rằng ông vẫn muốn có kế hoạch lớn lao nhằm trợ giúp người dân và nền kinh tế Mỹ chống lại các ảnh hưởng tai hại của COVID-19, ngay cả trong lúc một số thượng nghị sĩ phía Cộng Hòa đòi ông phải thu nhỏ lại kế hoạch này hay chia ra thành nhiều phần.

Theo bản tin của CBS News, trong cuộc nói chuyện hôm Thứ Tư với các dân biểu Dân Chủ, ông Biden không đề cập gì tới đề nghị của phía Cộng Hòa, dù rằng ông có bày tỏ việc sẵn sàng xét tới thay đổi một số chi tiết, như mức lợi tức tối đa của gia đình để vẫn có được trợ giúp. Tuy nhiên, Tổng Thống Biden nói ông tin rằng kế hoạch của ông đáp ứng nhu cầu hiện nay của đất nước.

Tổng Thống Joe Biden trong cuộc họp với các thượng nghị sĩ Dân Chủ ở Tòa Bạch Ốc. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

“Điều nguy hiểm không phải là chúng ta có hành động quá lớn lao, mà là quá ít,” theo ông Biden.

Có một điều mà Tổng Thống Biden nói ông vẫn sẽ duy trì, đó là số tiền $1,400 gửi đến các cá nhân người dân Mỹ, để giúp thêm số tiền $600 mà họ nhận được qua đạo luật khoảng $900 tỷ được thông qua hồi Tháng Mười Hai. Ông cũng nói sẵn sàng xét lại cách phân phối số tiền này để ưu tiên cho những người thật sự cần trợ giúp.

Theo những người tham dự cuộc điện đàm, Tổng Thống Biden nói rằng: “Chúng ta đã có lời hứa với người dân Mỹ, và tôi sẽ không khởi sự nhiệm kỳ của mình bằng sự bội hứa.”

Ông nói thêm với các dân biểu đảng Dân Chủ rằng: “Quý vị hỗ trợ tôi, tôi sẽ hỗ trợ quý vị”.

Tổng Thống Biden sau đó cũng gặp các thượng nghị sĩ Dân Chủ trong ngày Thứ Tư.

PTT Kamala Harris, TT Joe Biden, và Trưởng Khối Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer cùng các thượng nghị sĩ Dân Chủ trong cuộc họp ở Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Tư, 3 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Hôm Thứ Hai, ông Biden gặp 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, được coi là có khuynh hướng ‘trung dung’, để lắng nghe đề nghị trợ giúp COVID-19, trị giá khoảng $618 tỷ của họ. Tuy cả hai đề nghị đều có cùng số tiền dự trù chi ra cho chương trình chích ngừa vaccine, thử nghiệm và trợ giúp thiên tai, chính phủ Biden muốn chi nhiều hơn cho trợ cấp thất nghiệp, tiền gửi cho dân, trợ giúp cho chính quyền tiểu bang và thành phố, cùng một số lãnh vực khác.

Sang đến ngày Thứ Ba, Tổng Thống Biden và Bộ Trưởng Tài Chánh Janet Yellen cùng tuyên bố rằng đề nghị này của phía Cộng Hòa là quá ít, nói rằng phải có các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn cuộc khủng hoảng kinh tế do COVID-19 gây ra, nếu không sẽ có nguy cơ lay hoay trong vũng lầy dịch bệnh này trong thời gian dài. (V.Giang)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *