Biden tiếp tục thúc đẩy kế hoạch $1.9 ngàn tỷ cứu nguy kinh tế

Biden tiếp tục thúc đẩy kế hoạch $1.9 ngàn tỷ cứu nguy kinh tế

WASHINGTON, DC (NV) – Bà Jen Psaki, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, cho biết cuộc họp với 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa, diễn ra trong không khí xây dựng và tích cực nhưng Tổng Thống Joe Biden vẫn tiếp tục thúc đẩy kế hoạch cứu nguy trị giá $1.9 ngàn tỷ.

Cuộc họp ngày Thứ Hai, 1 Tháng Hai, tiến hành tại Tòa Bạch Ốc theo lời mời của tổng thống sau khi nhóm 10 thượng nghị sĩ Cộng Hòa công bố một kế hoạch trị giá $600 tỷ, chỉ bằng một phần ba chương trình cứu nguy mà ông Biden đưa ra, theo hãng thông tấn Reuters.

Quang cảnh cuộc họp giữa Tổng Thống Joe Biden và các vị thượng nghị sĩ Cộng Hòa tại Tòa Bạch Ốc. (Hình: Doug Mills-Pool/Getty Images)

Trước đó, vào sớm Thứ Hai, lãnh đạo Dân Chủ ở cả hai viện Quốc Hội đã đưa ra một nghị quyết nhằm thông qua chương trình cứu trợ COVID-19 trị giá $1.9 ngàn tỷ mà không cần có sự ủng hộ của phía Cộng Hòa.

Xem Thêm

Chủ tịch Ủy Ban Quốc Gia Cộng Hòa khuyên ‘gà nhà chớ đá nhau’

Mỹ khuyến khích di dân chích ngừa, bất kể tình trạng di trú

Hàng chục cựu giới chức Cộng Hòa thời George W. Bush bỏ đảng

Nghị quyết này cho phép bên Dân Chủ chỉ cần có đa số phiếu là thông qua, không bước qua thủ tục đạt 60 phiếu để tránh filibuster, chiêu “câu giờ” thường được sử dụng ở những dự luật có sự ủng hộ khít khao hay mang tính đảng phái.

Tại Thượng Viện, hai đảng chia đều số ghế ở tỷ số 50-50, như vậy, Phó Tổng Thống Kamala Harris, trong vai trò chủ tịch Thượng Viện, sẽ bỏ lá phiếu quyết định nghiêng chiến thắng về phía Dân Chủ.

Thượng Nghị Sĩ Susan Collins (Cộng Hòa-Maine), sau cuộc họp cho biết buổi thảo luận rất thẳng thắn và hữu ích nhưng chưa tìm được tiếng nói chung, tuy nhiên, hai bên sẽ tiếp tục các cuộc nói chuyện.

Kế hoạch của bên phía Cộng Hòa không có ngân khoản giúp đỡ cho chính quyền tiểu bang và địa phương, điều mà Tổng Thống Biden nhấn mạnh là phải có trước tình trạng kinh tế trì trệ làm các tiểu bang cũng lâm vào cảnh khó khăn. (MPL) [kn]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *