Biden trở lại thượng đỉnh ASEAN sau 4 năm Trump bỏ ngỏ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh ảo với nguyên thủ các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào thứ Ba, ngày 16 tháng 10, theo Reuters.

Đây là lần đầu tiên sau 4 năm, Washington tham gia hội nghị thượng đỉnh ở cấp cao nhất với một khối được coi là chìa khóa trong chiến lược chống lại tham vọng của Trung Quốc.

Tổng thống Joe Biden sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh với các nguyên thủ ASEAN. (Hình ảnh: Michael M. Santiago / Getty Images)

Đại sứ Mỹ tại Brunei cho biết Tổng thống Biden sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN và Hoa Kỳ trong khuôn khổ một loạt cuộc họp của các nhà lãnh đạo ASEAN trong tuần này.

Mỹ đã không tham gia các cuộc họp ở cấp tổng thống kể từ khi ông Donald Trump tham dự sự kiện ASEAN-Hoa Kỳ tổ chức tại Manila, Philippines, vào năm 2017.

Các nhà phân tích cho rằng cuộc gặp của Tổng thống Biden với khối 10 nước phản ánh nỗ lực của Washington trong việc thu hút các đồng minh và đối tác trong nỗ lực phối hợp nhằm kiềm chế Trung Quốc.

Khối ASEAN mong muốn Tổng thống Mỹ tập trung vào hợp tác phân phối vắc xin COVID-19, biến đổi khí hậu, hệ thống giao thông và cung cấp nguyên liệu, xây dựng cơ sở hạ tầng.

Theo dự kiến, Tổng thống Biden sẽ đảm bảo với ASEAN rằng việc Mỹ gần đây tập trung phối hợp với Ấn Độ, Nhật Bản và Australia, Nhóm Quad và thỏa thuận cung cấp cho Australia các tàu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân không nhằm thay thế vai trò trung tâm của ASEAN trong khu vực.

Edgard Kagan, Giám đốc cấp cao về các vấn đề Đông Á tại Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng, tuần trước nhấn mạnh rằng Washington không coi Bộ tứ là “một NATO châu Á” và không có ý định cạnh tranh với ASEAN. .

Ông Kagan cho biết Washington quan tâm đến việc hợp tác với ASEAN để đảm bảo khả năng phục hồi của hệ thống giao thông và cung cấp nguyên liệu, về khí hậu và giải quyết “những thách thức chung về các vấn đề hàng hải.”

Đây là một dẫn chứng rõ ràng về các tuyên bố và sự ép buộc của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông đối với các nước nhỏ hơn trong khu vực. (MPL) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *