Biden tuyên bố Putin không còn đường lui trong cuộc chiến Ukraine

POTOMAC, Maryland (NV) – Theo Huff Post, Tổng thống Joe Biden tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể không còn biết làm thế nào để chấm dứt cuộc xâm lược tàn bạo vào Ukraine sau khi thất bại trong hai tháng đầu năm.

“Chúng tôi tập hợp cả thế giới để giữ Putin lại… Tôi chắc rằng Putin từng tự tin rằng ông ấy có thể phá vỡ NATO, rằng ông ấy có thể chia rẽ Liên minh châu Âu. Nhưng giờ đây, những mục tiêu đó đều đã vuột khỏi tay ông ấy, khiến một ông Putin “được tính toán kỹ lưỡng” không biết phải làm gì tiếp theo ”, ông Biden nói trong buổi gây quỹ của đảng Dân chủ vào tối thứ Hai, ngày 9/5.

Tổng thống Nga Putin. (Hình ảnh: Mikhail Klimentyev / Sputnik / AFP qua Getty Images)

Bất chấp những suy đoán rằng Putin có thể tuyên bố chiến thắng ở Ukraine hoặc mở rộng cuộc chiến vào ngày 9 tháng 5, một ngày lễ quốc gia ở Nga đánh dấu chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến thứ hai, ông Tuy nhiên, chúng tôi chỉ cung cấp một số chi tiết về kế hoạch cho cuộc tấn công đang diễn ra ở Ukraina.

Trong bài phát biểu ngày 9/5, Putin thậm chí còn không thốt ra từ “Ukraine”. Nhưng vẫn bảo vệ cuộc xâm lược là “điều đúng đắn cần làm, vào đúng thời điểm và là quyết định đúng đắn duy nhất.”

Trong khi đó, Tổng thống Biden đang gia tăng sự ủng hộ của Mỹ đối với nỗ lực kháng chiến ở Ukraine, bao gồm cả việc đẩy nhanh các chuyến hàng viện trợ quân sự thông qua đạo luật mà ông đã ký hôm thứ Hai.

Các quan chức Nga và Ukraine cho biết họ đang duy trì một kênh đối thoại, nhưng khó có thể sớm đạt được một thỏa thuận hòa bình được đàm phán.

Một tác phẩm nghệ thuật ở Kiev, Ukraine, về Vladimir Putin, có tiêu đề “Bắn chính mình!” (Hình ảnh: Alexey Furman / Getty Images)

Hai bên đã không gặp mặt trực tiếp kể từ tháng Ba. Trong những tuần sau đó, sự giận dữ của người Ukraine tăng lên sau khi các nhà chức trách tìm thấy bằng chứng về tội ác chiến tranh của Nga đối với người Ukraine. Đồng thời, Moscow cũng đang cố gắng củng cố quyền kiểm soát đối với lãnh thổ Ukraine, nơi quân đội nước này vẫn đang chiếm đóng, chẳng hạn như thành phố Kherson.

Các chuyên gia cho rằng ông Putin đang muốn thắng đậm ở Ukraine để có thể to tiếng với người dân cả nước – nhất là trong bối cảnh phương Tây và Mỹ áp đặt hàng loạt lệnh trừng phạt khiến nước này suy yếu. Nền kinh tế Nga, đe dọa mức sống bình thường của người Nga.

Nhiều người Nga đang rời bỏ quê hương vì ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế và phản đối cuộc xâm lược Ukraine. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.