Biden tuyên bố thiên tai trầm trọng ở Texas, hơn 14 triệu người phải nấu nước dùng do mất điện

  • by

Biden tuyên bố thiên tai trầm trọng ở Texas, hơn 14 triệu người phải nấu nước dùng do mất điện

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden đã chấp thuận việc tuyên bố tình trạng thiên tai trầm trọng (major disaster) ở Texas, trong lúc tiểu bang này phải đối phó mất điện nhiều nơi và thiếu nước sạch để dùng do thời tiết giá lạnh và nhiệt độ ở mức đóng băng, theo loan báo của cơ quan điều hành tình trạng khẩn cấp FEMA hôm Thứ Bảy, 20 Tháng Hai.

Bản tin của CNBC nói rằng quyết định này của ông Biden cho phép dùng ngân quỹ liên bang trợ giúp trực tiếp cho người dân Texas, như trả chi phí tạm trú, sửa nhà, cũng như cho vay với lãi suất thấp để trang trải thiệt hại tài sản mà không có bảo hiểm.

Tổng Thống Joe Biden đi thăm nhà máy sản xuất vaccine của công ty Pfizer tại Portage, Michigan hôm Thứ Sáu, 19 Tháng Hai. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Trước đây chính phủ đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Texas để giúp chính quyền tiểu bang và địa phương có thêm phương tiện đối phó. Việc tuyên bố tình trạng thiên tai trầm trọng được đưa ra khi có các thiệt hại nặng nề ngoài khả năng đối phó của cả chính quyền tiểu bang và địa phương, theo FEMA.

Hàng triệu người dân Texas phải chịu cảnh mất điện và có hơn nửa dân số tiểu bang gặp gián đoạn trong việc cung cấp nước sạch, được khuyến cáo là hãy nấu nước sôi để uống. Khoảng hơn 14 triệu dân Texas hôm Thứ Sáu được khuyến cáo là hãy nấu nước dùng vì hệ thống phân phối của tiểu bang có thể bị nhiễm bẩn.

Việc tuyên bố thiên tai trầm trọng cũng cung cấp ngân khoản để giúp chính quyền tiểu bang, địa phương, cùng là một số tổ chức thiện nguyện để đưa ra các trợ giúp bảo vệ khẩn cấp. Hàng chục quận hạt ở Texas sẽ được sự giúp đỡ này.

Một địa điểm cung cấp nước uống ở Houston, Texas. (Hình: Justin Sullivan/Getty Images)

Chính quyền liên bang cho tới nay đã chấp thuận việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Texas, Oklahoma và Louisiana, đồng thời gửi các món như máy phát điện, mền ấm, nước và thực phẩm đến Texas tuần qua.

Ông Biden dự trù sẽ sớm đi thị sát tình hình ở Texas để xem xét các trợ giúp của chính quyền liên bang, nhưng sẽ chọn thời điểm thích hợp để không cản trở nỗ lực cứu trợ. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *