Biden tuyên bố vụ thảm sát Tulsa ‘sẽ được công khai hoàn toàn’

Biden tuyên bố vụ thảm sát Tulsa ‘sẽ được công khai hoàn toàn’

TULSA, Oklahoma (NV) – Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Ba, 1 Tháng Sáu, tuyên bố vụ thảm sát ở Tulsa, Oklahoma, cách đây đúng 100 năm “sẽ được công khai hoàn toàn,” theo nhật báo New York Times.

Ông Biden là vị tổng thống đương nhiệm đầu tiên tưởng niệm sự kiện nhóm người da trắng tàn sát khu Greenwood – biệt danh “Black Wall Street” – cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu rất thịnh vượng ở Tulsa, hồi năm 1921.

Tổng Thống Biden (phải) được dẫn đi thăm Trung Tâm Văn Hóa Greenwood hôm Thứ Ba, 1 Tháng Sáu, nhân kỷ niệm 100 vụ thảm sát Tulsa, Oklahoma. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Đây là một trong những vụ bạo động kỳ thị chủng tộc lớn nhất lịch sử Hoa Kỳ nhưng hầu như không được sách vở nhắc đến.

“Sự việc xảy ra ở đây hôm đó được che giấu quá lâu rồi,” Tổng Thống Biden nói với những người sống sót và thân nhân của họ tại Trung Tâm Văn Hóa Greenwood ở Tulsa hôm Thứ Ba. “Bóng tối có thể che giấu nhiều thứ nhưng không thể xóa sạch thứ gì.”

Từ khi nhậm chức, Tổng Thống Biden xem bình đẳng chủng tộc là ưu tiên hàng đầu trong nhiệm kỳ của ông.

Ông Biden đến Tulsa để làm rõ một phần lịch sử đau thương của Hoa Kỳ. Ông hồi tưởng một cách chi tiết sự kiện kinh hoàng xảy ra từ ngày 31 Tháng Năm đến 1 Tháng Sáu, 1921, khi nhóm người da trắng kéo đến Greenwood bắn súng bừa bãi làm thiệt mạng đến 300 người và đốt cháy rụi hơn 1,250 căn nhà.

“Thưa quý đồng hương, đó không phải là bạo loạn,” ông Biden nhấn mạnh, trong lúc khán giả đồng loạt đứng dậy. “Đó là thảm sát.”

Có một ông bị cột vào xe vận tải rồi kéo lê khắp đường phố, tổng thống nhắc lại. Thi thể của một gia đình bị sát hại được vắt lên hàng rào trước nhà. Một đôi vợ chồng cao niên bị bắn trong lúc đang cầu nguyện.

“Chúng ta không giúp ích được gì cho bản thân nếu cứ giả vờ như không bao giờ có chuyện này,” ông Biden phát biểu trước khán giả. “Chúng ta phải biết đâu là điều tốt, điều xấu, mọi thứ. Cường quốc là phải vậy: Phải chấp nhận mặt tối của mình.”

Tổng Thống joe Biden phát biểu trước những người sống sót và thân nhân của họ tại Trung Tâm Văn Hóa Greenwood ở Tulsa, Oklahoma, hôm Thứ Ba, 1 Tháng Sáu. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Chuyến thăm Tulsa của Tổng Thống Biden cũng nhằm làm rõ những bước mà chính quyền ông đang thực hiện để lấp khoảng cách giàu nghèo giữa người gốc Phi Châu và người da trắng ở Mỹ.

Hôm Thứ Hai, giới chức chính quyền công bố chi tiết kế hoạch trợ cấp nhiều hơn cho doanh nghiệp nhỏ và do người thiểu số làm chủ, trợ cấp chỗ ở công bằng, và chương trình sửa chữa hư hại cho cộng đồng nào bị các dự án giao thông vận tải chia cắt. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *