Biden và dân Mỹ ‘nhận’ 2 món quà Giáng Sinh sớm ngày Thứ Sáu 

WASHINGTON, DC (NV) – Những lời chỉ trích “Biden hạ bệ nền kinh tế Mỹ” khó có thể đứng vững trước tin tức được đưa ra vào thứ Sáu, ngày 5 tháng Mười Một.

Rõ ràng, Tổng thống Joe Biden có thể lấy lại nụ cười vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 11, trước một loạt tin vui cho nền kinh tế Mỹ, CNN Business cho biết.

Tổng thống Joe Biden tổ chức một cuộc họp báo trước những kết quả tích cực của thị trường lao động vào thứ Sáu, ngày 5 tháng 11. (Ảnh: Sarah Silbiger / Getty Images)

Có thể nói, trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Biden và người dân Mỹ đã “nhận” được hai món quà Giáng sinh sớm cho năm nay. Đó là: Hoa Kỳ đã tăng thêm 531.000 việc làm và Pfizer cho biết thuốc COVID-19 của họ làm giảm 90% số người nhập viện và tử vong.

Thứ nhất, thị trường lao động đang bắt đầu tỏ ra lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế, với hơn nửa triệu việc làm mới được bổ sung vào tháng trước, một con số vượt quá kỳ vọng.

Dự báo của các nhà kinh tế là 450.000, nhưng thống kê của Bộ Lao động cho thấy hơn 531.000 việc làm mới trong tháng Mười.

Thứ hai, hy vọng “hồi sinh” qua cơn đại dịch ngày càng trở thành hiện thực với tin vui về việc thử nghiệm thành công loại thuốc COVID-19 của Pfizer giúp giảm nguy cơ nhập viện và tử vong.

Phản ánh những dấu hiệu lạc quan như vậy, thị trường chứng khoán Dow Jones đã lập kỷ lục mới với 36.327 điểm, tăng hơn 200 điểm so với ngày hôm trước.

Với hơn nửa triệu việc làm mới trong tháng 10, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ là 4,6%, so với tháng 1 khi ông Biden nhậm chức là 6,3%.

Phục hồi kinh tế gắn liền với chính sách “tiêm chủng” của Biden để ngăn chặn dịch bệnh

Sự phục hồi kinh tế gắn liền với quyết tâm giảm thiểu các vụ COVID-19 là chủ trương mà Tổng thống Biden đã đề ra trong thời gian tranh cử.

Vào tháng 9, khi Nhà Trắng đưa ra yêu cầu tiêm chủng bắt buộc đối với khoảng 100 triệu người Mỹ, trước sự phản đối của các thống đốc và chính trị gia Đảng Cộng hòa, Biden đã rất khó đưa ra con số. tốt hơn thế để chứng minh rằng tiêm chủng là chìa khóa để đưa nền kinh tế đi đúng hướng.

Đệ nhất phu nhân Jill Biden (đứng, phải) vận động người dân đi tiêm phòng ở Nashville, Tennessee, hồi tháng 6. (Hình ảnh: Jason Kempin / Getty Images)

“Kết quả này không xảy ra một cách ngẫu nhiên hay ‘tự nhiên'”, Tổng thống Biden cho biết trước báo cáo việc làm mạnh hôm thứ Sáu. “Nền tảng cho sự phục hồi này nằm trong ‘Kế hoạch Giải cứu Mỹ’ mà tôi đã đưa ra và được Quốc hội thông qua.”

Báo cáo của công ty phân tích tín dụng Moody’s Analytics công bố hôm thứ Năm đã vẽ nên bức tranh kinh tế vĩ mô “đầy nắng” làm nền tảng cho kế hoạch “Xây dựng trở lại tốt hơn” của Tổng thống Biden: “Những lo ngại rằng kế hoạch này chắc chắn sẽ gây ra lạm phát cao và một nền kinh tế phát triển quá nóng đã không còn nữa”.

“Sự hỗ trợ tài chính được cung cấp bởi kế hoạch ‘Xây dựng trở lại tốt hơn’ sẽ đảm bảo hoạt động trở lại trạng thái bình thường kể từ cuộc suy thoái COVID-19,” báo cáo của Moody’s Analytics kết luận.

Kết quả khả quan ban đầu

Tất nhiên, không nên quá lạc quan, bởi vì nền kinh tế Mỹ vẫn đang trong chế độ phục hồi.

Nhưng báo cáo thị trường lao động tháng 10 hôm thứ Sáu đã cho thấy một “bước ngoặt” hay “bước ngoặt”. Rõ ràng, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 4,6%, mức thấp nhất kể từ khi phục hồi bắt đầu vào tháng 5 năm 2020.

Số người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp cũng ngày càng giảm. Tuần trước, khoảng 269.000 người đã nộp đơn xin trợ cấp, mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump phản đối việc tiêm chủng COVID-19 ở New Hampshire. (Ảnh: Joseph Prezioso / AFP qua Getty Images)

Để so sánh, khi Biden nhậm chức vào tháng Giêng, tỷ lệ thất nghiệp là 6,3% và yêu cầu trợ cấp thất nghiệp tăng vọt lên khoảng 900.000 một tuần.

Tất cả những con số lạc quan này là tin tốt rất cần thiết cho nền kinh tế và cho ông Biden, khi sự ủng hộ của ông đã giảm xuống mức thấp nhất vào tháng trước và trước kết quả bầu cử hôm thứ Ba ở Virginia giúp đảng Cộng hòa. Hòa giành được nhiều lợi thế.

Cả nền kinh tế và Tổng thống Biden vẫn phải “chật vật”

Tất nhiên, chúng ta dễ dàng nhận thấy tình trạng mùa đông lạnh giá với giá năng lượng tăng chóng mặt.

Giá dầu thô hôm thứ Sáu là 81,17 USD / thùng, so với mức 37,11 USD / thùng của 12 tháng trước và 18 tháng trước là (âm) -37,67 / thùng.

Các công ty vẫn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng nhân viên khi hàng triệu người Mỹ vẫn chưa quay trở lại thị trường lao động.

Tháng trước, số người không tham gia lực lượng lao động nhưng muốn có việc làm ở mức 6 triệu người, vẫn nhiều hơn gần 1 triệu người so với trước đại dịch.

Tình trạng thiếu tài xế xe tải hiện nay khiến việc vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu, thậm chí cả xăng dầu bị chững lại, gây khó khăn cho nền kinh tế và gia tăng lạm phát.

Jen Psaki, phát ngôn viên Nhà Trắng, cho biết qua Twitter hôm thứ Sáu: “Vẫn còn nhiều việc phải làm. “Nhưng chúng tôi đã đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc cho đến nay trong việc đưa người Mỹ trở lại làm việc, nhờ vào kế hoạch giải cứu kinh tế của chúng tôi và nỗ lực của chúng tôi để tiêm vắc-xin chống lại COVID-19.” (MPL) [đ.d.]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *