Biden và Macron sắp hội đàm nhằm giải quyết khủng hoảng tàu ngầm

  • by

PARIS, Pháp (NV) – Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ sớm nói chuyện với Tổng thống Joe Biden, trong cuộc tiếp xúc đầu tiên của ông kể từ khi một cuộc khủng hoảng ngoại giao lớn nổ ra giữa Pháp và Hoa Kỳ về thương vụ tàu. ngầm với Australia, theo AP.

Gabriel Attal, phát ngôn viên của chính phủ Pháp, hôm Chủ nhật 19/9, cho biết cuộc điện đàm sắp tới giữa hai nhà lãnh đạo diễn ra theo yêu cầu của Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Joe Biden (trái) và Tổng thống Emmanuelle Macron tại hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6, ở Anh. (Hình ảnh: DOUG MILLS / POOL / AFP qua Getty Images)

Ngoài ra, ông Attal nói thêm rằng ban đầu Pháp rất “sốc” và “tức giận” về thương vụ tàu ngầm với Australia, nhưng giờ là lúc để gạt nó sang một bên và tiến lên phía trước.

Pháp đã triệu hồi các đại sứ từ Hoa Kỳ và Úc đến Paris, một dấu hiệu cho thấy mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng.

Theo Bộ Ngoại giao Pháp, Jean-Yves Le Drian, ngoại trưởng nước này, hôm Chủ nhật đã gặp cả hai đại sứ vừa trở về để thảo luận về “những hậu quả chiến lược của cuộc khủng hoảng hiện nay.”

Cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa hai đồng minh Mỹ-Pháp bùng phát sau khi đột ngột chấm dứt hợp đồng ký năm 2016 trị giá ít nhất 66 tỷ USD giữa Pháp và Australia để đóng 12 tàu ngầm diesel-điện thông thường. .

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull (thứ hai từ phải sang) tiếp Tổng thống Pháp Emmanuelle Macron khi hai bên ký hợp đồng để Pháp sản xuất tàu ngầm cho Australia vào năm 2018. (Ảnh: Brendan Esposito – Pool / Getty Images)

Thay vào đó, Canberra đã ký với Washington và London để đóng 8 tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Pháp khẳng định họ không được thông báo trước về thỏa thuận ba bên.

Ông Attal nói: “Điểm mấu chốt của cuộc khủng hoảng này, trước khi nói về khía cạnh thương mại, là các vấn đề chiến lược toàn cầu.

“Câu hỏi đặt ra là sự cân bằng của các quyền lực hiện tại ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, những khu vực cũng là một phần của tương lai nước Pháp; đồng thời, mối quan hệ giữa Pháp và Trung Quốc. ”

Thỏa thuận của Mỹ với Australia và Anh phản ánh nỗ lực xoay trục của Washington sang khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, được coi là một chiến lược toàn cầu quan trọng khi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng trên các tuyến đường biển. mạch này.

Tổng thống Pháp Emmanuelle Macron tham dự lễ hạ thủy tàu ngầm hạt nhân Suffren của Pháp ở Cherbourg, 2019. (Ảnh: LUDOVIC MARIN / AFP qua Getty Images)

Tuy nhiên, Paris cảm thấy rằng thỏa thuận này đang tác động đến lợi ích của Pháp trong một khu vực mà nước này từ lâu đã có sự hiện diện mạnh mẽ, và cũng đang nỗ lực để củng cố, chưa kể đến hợp đồng sản xuất tàu. ngầm cho Úc.

Attal giải thích: “Pháp là một quốc gia ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, xin lưu ý lãnh thổ của Pháp ở New Caledonia, nơi công dân Pháp sinh sống và lực lượng quân đội Pháp đóng tại đó. Chưa kể đến Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng là một vấn đề của EU ”.

Người phát ngôn của chính phủ Pháp cho biết thêm, Tổng thống Emmanuelle Macron đang chờ lời giải thích từ Tổng thống Biden về lý do dẫn đến “sự rạn nứt lớn trong lòng tin giữa các đồng minh”.

Vào tối thứ Sáu, Bộ trưởng Ngoại giao Le Drian đã lên án mạnh mẽ thỏa thuận Mỹ-Anh cung cấp công nghệ tàu ngầm hạt nhân cho Australia, mà Pháp cho là một sự phản bội được thể hiện bằng một “thái độ hai mặt, khinh thường và dối trá.”

Hôm Chủ nhật, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết Pháp “hoàn toàn nhận thức được rằng chúng tôi có những quan ngại sâu sắc và nghiêm túc” về khả năng không thể đáp trả của các tàu ngầm diesel-điện của Pháp. lợi ích chiến lược của Canberra. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *