Biden và Tập điện đàm thảo luận kiểm soát cạnh tranh để tránh xung đột 

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khoảng 90 phút vào thứ Năm, ngày 9 tháng 9, theo Reuters.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về sự cần thiết phải tránh để cạnh tranh giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới biến thành xung đột, một quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ cho biết.

Tổng thống Joe Biden (trái), khi còn là phó chủ tịch, đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình tại Bắc Kinh để thảo luận về việc Trung Quốc áp đặt vùng nhận dạng phòng không gây căng thẳng trong khu vực vào tháng 12 năm 2013 (Hình minh họa: Lintao Zhang / AFP qua Getty Images)

Quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ và đây là cuộc điện đàm thứ hai giữa hai nhà lãnh đạo kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng.

Nhà Trắng cho biết hai nhà lãnh đạo đã “Một cuộc thảo luận rộng rãi, mang tính chiến lược”, bao gồm “các lĩnh vực cùng quan tâm cũng như các lĩnh vực mà lợi ích, giá trị và quan điểm của cả hai bên khác nhau.”

Các quan chức chính phủ Mỹ cho biết các cuộc hội đàm song phương tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và COVID-19.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo là “thẳng thắn” và “có chiều sâu”, đồng thời cho biết thêm rằng Chủ tịch Tập cho biết chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc là khó khăn. tuyệt vời cho quan hệ song phương.

Báo cáo của Bắc Kinh cho biết thêm, cả hai bên nhất trí duy trì liên lạc thường xuyên và yêu cầu các nhóm công tác của hai bên tăng cường liên lạc.

Kể từ cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập, vào tháng 2, đã có rất ít cuộc hội đàm cấp cao giữa Mỹ và Trung Quốc.

Các cuộc họp này đã không dẫn đến bất kỳ tiến bộ nào về một loạt các vấn đề từ biến đổi khí hậu, đến quyền con người và sự minh bạch về nguồn gốc của COVID-19.

Trong những tháng sau đó, hai bên công kích lẫn nhau gần như liên tục, thường sử dụng phong cách công kích chỉ trích gay gắt, trừng phạt các quan chức của nhau và lên án đối phương không tuân thủ các nghĩa vụ quốc gia. thuộc kinh tế.

Một cuộc họp nóng bỏng giữa cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ và Trung Quốc tại Alaska vào tháng 3 năm 2021. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / Pool / AFP qua Getty Images)

“Tổng thống Biden nhấn mạnh mối quan tâm lâu dài của Hoa Kỳ đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và trên thế giới. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về trách nhiệm của cả hai nước để đảm bảo cạnh tranh không trở thành xung đột ”, thông cáo của Nhà Trắng cho biết.

Chính quyền Biden, bận tâm với cuộc rút lui hỗn loạn khỏi Afghanistan, hiện đang bắt đầu phát đi tín hiệu rằng việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của Mỹ ở Trung Á sẽ giúp ích cho các nhà lãnh đạo chính trị và quân sự ở Washington. rảnh tay hơn để tập trung vào các mối đe dọa cấp bách từ sự trỗi dậy nhanh chóng của Trung Quốc. (MPL) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *