Biden: Việc thông qua dự luật hạ tầng cơ sở là ‘bước tiến vĩ đại’ cho nước Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng thống Joe Biden hôm thứ Bảy, ngày 6 tháng 11, ca ngợi việc Hạ viện thông qua dự luật cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ đô la của ông là “một bước tiến lớn cho đất nước,” sau khi các đảng viên Dân chủ tại Hạ viện giải quyết một tranh chấp nội bộ đã kéo dài vài tháng, một cuộc bỏ phiếu.

Hạ viện đã thông qua dự luật với 228 phiếu ủng hộ và 206 phiếu chống vào cuối ngày thứ Sáu, với các đảng viên Dân chủ nhiệt liệt hoan nghênh kết quả. 13 dân biểu đảng Cộng hòa, hầu hết là người ôn hòa, đã bỏ phiếu ủng hộ dự luật. Trong khi đó, sáu đảng viên Dân chủ, theo phe tiến bộ, bao gồm các Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortex (New York) và Cori Bush (Missouri) đã bỏ phiếu chống.

Tổng thống Joe Biden bày tỏ vui mừng sau khi dự luật cơ sở hạ tầng được thông qua. (Ảnh: Samuel Corum / Getty Images)

Việc thông qua dự luật này, sẽ tạo ra nhiều việc làm, mở rộng dịch vụ internet, cung cấp nước sạch, sửa chữa và xây dựng cầu đường mới, thiết lập các trạm sạc điện cho xe điện và các lợi ích công cộng khác, tạo cơ hội sớm cho Tổng thống Joe Biden để thực hiện những gì ông đã hứa với người dân Mỹ trong chiến dịch tranh cử năm ngoái.

Đạo luật Cơ sở hạ tầng cũng sẽ là một khoản đầu tư lịch sử ở Hoa Kỳ, mà Biden đã ví như việc xây dựng hệ thống đường cao tốc giữa các tiểu bang của thế kỷ trước, hoặc việc xây dựng các đường cao tốc mới. Xe lửa xuyên Mỹ thời cổ đại.

Trong bài phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nói: “Đây là kế hoạch của những người lao động Mỹ nhằm tái thiết nước Mỹ”.

Trước đó, vào rạng sáng ngày thứ Bảy, ông Biden đã đưa ra một tuyên bố rằng: “Đối với các thế hệ mai sau, người dân Mỹ sẽ nhìn lại và thấy rằng đây chính là thời điểm nước Mỹ đã chiến thắng trong cuộc cạnh tranh kinh tế của Thế kỷ 21”.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và ban lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện vui mừng trước kết quả của quốc hội. (Ảnh: Drew Angerer / Getty Images)

Mặc dù đã thông qua dự luật cơ sở hạ tầng, nhưng giới lãnh đạo đảng Dân chủ tại Hạ viện cũng thất bại khi phải trì hoãn việc thông qua một dự luật khác về chi tiêu cho các chương trình xã hội, với số tiền lớn hơn, cho đến khi. Giữa tháng mười một. Những người theo chủ nghĩa cấp tiến đã yêu cầu bỏ phiếu đồng thời cả hai dự luật để sử dụng dự luật cơ sở hạ tầng để gây áp lực thông qua dự luật xã hội, vốn đã vấp phải nhiều phản đối của cả hai đảng Dân chủ ôn hòa. hòa bình và phe Cộng hòa.

Dự luật chi tiêu xã hội, có hiệu lực trong 10 năm, trị giá 1,86 nghìn tỷ USD, nhằm tăng trợ giúp y tế, hỗ trợ các gia đình Mỹ và đối phó với biến đổi khí hậu, đã bị hoãn lại. các cuộc bỏ phiếu sau khi đảng Dân chủ kiểm duyệt yêu cầu một phân tích chi phí-lợi ích từ Văn phòng Ngân sách Quốc hội độc lập (CBO).

Tuy nhiên, việc thông qua dự luật xã hội tại Hạ viện hứa hẹn rất nhiều khi vào cuối ngày thứ Sáu, năm đảng viên đảng Dân chủ ôn hòa đã đồng ý bỏ phiếu ủng hộ nếu phân tích của CBO khớp với phân tích của năm trước. Điều mà Nhà Trắng cũng như các nhà phân tích thuế tại Quốc hội đã nói trước đây.

Tổng thống và đệ nhất phu nhân Jill Biden đã hoãn chuyến bay về nhà ở Bãi biển Rehoboth, Delaware, để cho phép Biden nói chuyện với các nhà lãnh đạo Dân chủ Hạ viện, đảng Dân chủ ở cả phe tiến bộ và ôn hòa. Sự thanh bình.

Hạ nghị sĩ Pramila Jayapal (D-Washington), lãnh đạo đảng Dân chủ Cấp tiến tại Hạ viện, nói rằng Tổng thống Biden cũng đã gọi cho mẹ cô ở Ấn Độ, nhưng không nói lý do tại sao.

Bà Jayapal nói: “Đây không phải là để ‘mua chuộc’ tôi. Bạn làm điều này sau khi mọi chuyện kết thúc.” Nghị sĩ cũng nói rằng mẹ của cô ấy nói rằng cô ấy rất hạnh phúc nên cô ấy đã khoe khoang ‘như một đứa trẻ.’ (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *