Biden xin lỗi chuyện có những Vệ Binh Quốc Gia ngủ ở garage bên ngoài điện Capitol

Biden xin lỗi chuyện có những Vệ Binh Quốc Gia ngủ ở garage bên ngoài điện Capitol

WASHINGTON, DC (NV) – Tổng Thống Joe Biden gọi điện thoại cho Tướng Daniel R. Hokanson, tư lệnh lực lượng Vệ Binh Quốc Gia, hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Giêng, lên tiếng xin lỗi và hỏi ông phải làm gì trước chuyện một số binh sĩ bị đưa ra khỏi điện Capitol phải ngủ ngoài garage.

Hình ảnh các quân nhân ngủ trong garage lạnh lẽo không máy sưởi đã gây một phản ứng giận dữ từ một số thống đốc và viên chức dân cử, theo nhật báo The New York Times.

Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden thăm quân nhân Vệ Binh Quốc Gia đóng tại thủ đô Washington DC ngày Thứ Sáu. (Hình: JACQUELYN MARTIN/POOL/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, nguyên nhân khiến xảy ra sự việc trên vẫn còn mù mờ.

Khoảng 26,000 binh lính thuộc Vệ Binh Quốc Gia được triển khai tại thủ đô để bảo vệ an ninh sau sự kiện cựu Tổng Thống Donald Trump kích động người ủng hộ kéo về Quốc Hội nổi loạn để lật ngược kết quả bầu cử.

Tình đến sáng Thứ Sáu, khoảng 19,000 binh lính đã trở về lại căn cứ.

Để hoàn tất tiến trình rút quân này, cần từ năm đến 10 ngày, tính luôn thời gian xét nghiệm COVID-19.

Chỉ còn khoảng 7,000 vệ binh còn lưu lại cho đến hết Tháng Giêng.

Lực lượng Vệ Binh Quốc Gia được triển khai tại thủ đô sau sự kiện những người ủng hộ cựu Tổng Thống Donald Trump làm loạn tại Quốc Hội. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

Bộ Chỉ Huy Vệ Binh Quốc Gia và Cảnh Sát Quốc Hội đưa ra thông báo chung trong ngày Thứ Sáu cho biết các lực lượng cảnh sát và quân đội hợp nhất trong mục tiêu chung là bảo vệ thủ đô và Quốc Hội, không giải thích về chuyện một số quân nhân phải ngủ trong garage.

Đại Uý Edwin Nieves Jr., phát ngôn viên Vệ Binh Quốc Gia tại thủ đô DC, cho biết các quân nhân được đưa ra khỏi điện Capitol hôm Thứ Năm theo lời yêu cầu của Cảnh Sát Quốc Hội với lý do Quốc Hội làm việc trở lại.

Tuy nhiên, theo lời bà Yogananda Pittman, quyền chỉ huy trưởng Cảnh Sát Quốc Hội, không có việc hỏi các quân nhân ra khỏi điện Capitol, chỉ yêu cầu quân đội rút ra trong thời gian tiến hành lễ đăng quang, hôm Thứ Tư, rồi quay trở lại bất cứ lúc nào sau 2 giờ chiều.

Có tới 26,000 quân nhân Vệ Binh Quốc Gia được đưa khẩn cấp về thủ đô bảo vệ Quốc Hội và lễ đăng quang. (Hình:  Stefani Reynolds/Getty Images)

Bà Pittman cho biết công ty quản trị garage liên lạc trực tiếp với Vệ Binh Quốc Gia đề nghị cho các quân nhân nghỉ ngơi tại đó.

Khoảng trưa Thứ Sáu, Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đến thăm các binh sĩ đang đóng quanh điện Capitol và lên tiếng cám ơn: “Vệ Binh Quốc Gia luôn nằm trong tim gia đình nhà Biden, vì nhắc nhở đến Beau Biden, con trai chúng tôi cũng là một thành viên của lực lượng này.”

Ông Beau Biden, đã chết năm 2015, từng phục vụ trong lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tiểu bang Delaware, có mặt tại chiến trường Iraq hồi ông Joe Biden giữ chức phó tổng thống. (MPL) 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *