Biden yêu cầu Mexico có thêm biện pháp chặn làn sóng di dân kéo tới Mỹ

Biden yêu cầu Mexico có thêm biện pháp chặn làn sóng di dân kéo tới Mỹ

WASHINGTON, DC (NV) – Chính phủ Biden trong thời gian qua đã lặng lẽ thúc đẩy Mexico có thêm biện pháp nhằm ngăn chặn làn sóng di dân kéo tới Mỹ, đề nghị họ nhận thêm các gia đình bị Mỹ trục xuất và kiểm soát chặt chẽ hơn nữa biên giới với Guatemala ở phía Nam, theo lời các giới chức Mỹ và Mexico.

Bản tin của tờ New York Times hôm Thứ Năm, 18 Tháng Ba, cho biết Tổng Thống Joe Biden đã nhanh chóng tháo gỡ một số biện pháp trong chính sách di trú của cựu Tổng Thống Donald Trump, ngưng xây tường biên giới, ngưng trục xuất trẻ nhỏ ở biên giới, và đề nghị giải pháp để hàng triệu di dân bất hợp pháp có đường được nhập tịch Mỹ.

Di dân chờ cấp nước uống tại Mexico, sát biên giới Mỹ. (Hình: John Moore/Getty Images)

Tuy nhiên, ông Biden cũng giữ nguyên một phương cách đã từng được ông Trump sử dụng: đó là nhờ Mexico làm nút chặn làn sóng người kéo tới Mỹ.

Do thấy là có sự gia tăng trong số người kéo tới biên giới, Tổng Thống Biden, trong cuộc họp qua màn hình với Tổng Thống Mexico Andrés Manuel Lopez Obrador hồi tháng này, đã yêu cầu ông Obrador hãy có thêm biện pháp trợ giúp Mỹ trong lãnh vực này.

Hai tổng thống cũng thảo luận việc Mỹ cho Mexico “mượn” thuốc vaccine chưa dùng tới, theo một giới chức Mexico. Chính phủ Mexico trước đây đã công khai đề nghị chính phủ Biden gửi vaccine AstraZeneca cho họ.

Vệ Binh Quốc Gia Mexico canh gác nơi chích ngừa thuốc vaccine Sputnik V của Nga ở Mexico City. (Hình: Alfredo Estrella/AFP via Getty Images)

Các giới chức Mexico nói nỗ lực mượn vaccine của Mỹ là vấn đề riêng, không liên hệ đến nỗ lực di trú. Tuy nhiên, họ cũng xác nhận rằng nếu có vaccine từ Mỹ thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn.

Phía chính phủ Biden từ chối không bình luận về việc này, nhưng cũng nói rằng cả hai quốc gia có cùng mục tiêu là giảm bớt tình trạng di dân bất hợp pháp, bằng cách giải quyết tận gốc lý do dân quốc gia khác bỏ nước ra đi, và cũng nói hai bên đang cộng tác chặt chẽ để chặn làn sóng người dân nước khác kéo tới biên giới Mỹ. (V.Giang) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *