Biến chứng của bệnh tiểu đường

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính có thể dẫn đến nhiều biến chứng. Cần nhấn mạnh rằng, biến chứng là do bệnh chứ không phải do thuốc.

Sự tắc nghẽn mạch máu nuôi tim khiến tim không thể co bóp bình thường, không thể bơm máu đi nuôi cơ thể, do đó có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. (Hình ảnh: Jesse Orrico / Unsplash)

Nếu không dùng thuốc, bệnh sẽ tự dẫn đến hư và suy thận chứ không phải do thuốc. Khi thận đã yếu vì bệnh, bác sĩ (người mới) sẽ cần chú ý hơn đến việc dùng các loại thuốc không nên dùng khi thận đã yếu.

Các biến chứng chính của bệnh tiểu đường

Bệnh mạch vành (bệnh động mạch vành, đây là động mạch mang máu đến tim). Sự tắc nghẽn nghiêm trọng của động mạch vành có thể gây ra nhồi máu cơ tim, một tình trạng thiếu máu đến tim trầm trọng do động mạch vành bị tắc nghẽn nghiêm trọng khiến phần đó của tim bị hỏng. Khi chết, tim không co bóp bình thường, sẽ không thể bơm máu đi nuôi cơ thể, và do đó, có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Bệnh võng mạc của mắt (bệnh võng mạc), có thể dẫn đến mù lòa.

Bệnh thận (bệnh thận), có thể khiến thận bị suy. Những người bị suy thận nặng sẽ phải lọc máu thường xuyên (thường là ba ngày một tuần), nếu không chất độc trong cơ thể sẽ không được đào thải, dẫn đến tử vong.

Bệnh thần kinh, có thể góp phần gây loét chân, có thể phải cắt cụt chân nếu nghiêm trọng.

Hầu hết các biến chứng này thường không gây ra triệu chứng trong giai đoạn đầu của biến chứng. Tuy nhiên, chúng ta có thể phòng ngừa và theo dõi để phát hiện sớm những biến chứng này để có thể điều trị kịp thời, làm chậm hoặc ngừng phát triển để tránh những hậu quả “thảm khốc” kể trên.

Việc phòng ngừa các biến chứng cần kết hợp với việc thường xuyên đến gặp bác sĩ để khám sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện các biến chứng ở giai đoạn sớm nhất, thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ và cố gắng giữ lượng đường trong máu ở mức tối ưu trong một thời gian. một cách thường xuyên.

Không phải lúc nào cũng dễ dàng thực hiện được điều này, nhưng nó rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta về lâu dài, ngay cả khi chúng ta vẫn cảm thấy rất khỏe, chưa xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào. Trong việc này, cần nhắc lại, chính chúng tôi là người đóng vai trò chính, các bác sĩ và các chuyên gia khác chỉ giúp chúng tôi.

Đây là căn bệnh đi theo chúng ta suốt đời, vì vậy cần phải luôn tìm hiểu để hiểu rõ về bệnh và tình trạng sức khỏe của mình, chủ động, tích cực tham gia bảo vệ, giữ gìn và nâng cao sức khỏe của chính mình.

Những điều sau đây là quan trọng trong việc ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của các biến chứng

Kiểm soát lượng đường trong máu: Đây là một trong những điều quan trọng nhất.

Các biến chứng trên của bệnh tiểu đường là hậu quả của việc lượng đường huyết trên mạch máu tăng cao trong thời gian dài. Rất nhiều nghiên cứu có giá trị đã được thực hiện và cho thấy rõ ràng rằng những bệnh nhân có lượng đường huyết được kiểm soát ít biến chứng hơn những bệnh nhân có lượng đường huyết cao. Do đó, giữ lượng đường trong máu càng gần mức bình thường càng tốt sẽ giúp ngăn ngừa và làm chậm các biến chứng này.

Cách tốt nhất để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm của hạ đường huyết là luôn thủ sẵn đường (bánh kẹo, nước đường, nước ngọt…) bên mình. (Hình ảnh: Anete Lusina / Pexels)

Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng giữ lượng đường gần mức bình thường này cũng có những rủi ro của nó, trong đó quan trọng nhất là các đợt hạ đường huyết (lượng đường trong máu xuống quá thấp so với bình thường). Những cơn đau này có thể xảy ra khi chúng ta cố gắng giữ lượng đường thấp nhưng quên ăn đúng giờ, bị căng thẳng bất ngờ, hoạt động thể chất nhiều hơn bình thường, bị bệnh cấp tính đột ngột, v.v.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của hạ đường huyết là hiểu rõ bệnh của mình, có biện pháp phòng tránh các cơn hạ đường huyết này, luôn giữ đường (bánh kẹo, đường, nước ngọt …) trong cơ thể, để khi bắt đầu thấy các triệu chứng. hạ đường huyết (như chóng mặt, hồi hộp, cảm giác đói, vã mồ hôi lạnh, muốn đi ngoài) thì hãy dùng những viên đường dự trữ đó là đúng.

Làm thế nào để biết lượng đường có được kiểm soát tốt hay không? Có nhiều cách khác nhau để kiểm tra lượng đường trong máu, hai cách phổ biến nhất được sử dụng để làm điều này là:

-Một là đo lượng đường trong máu hàng ngày bằng máy đo đường huyết dạng que. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh, thời gian mắc bệnh và lượng đường huyết có được kiểm soát tốt hay không mà chúng ta sẽ tiến hành xét nghiệm máu trên đầu ngón tay nhiều hay ít lần trong ngày.

Nói chung, bệnh tiểu đường loại 1 thường yêu cầu bệnh nhân tự đo đường huyết tại nhà nhiều hơn một lần mỗi ngày; bệnh nhân mới mắc bệnh đái tháo đường cần đo thêm nhiều lần để giúp điều chỉnh liều lượng thuốc và lập thực đơn ăn uống và thời gian ăn uống, luyện tập, sinh hoạt phù hợp; và tất nhiên những người không được kiểm soát tốt lượng đường sẽ cần đo thường xuyên hơn để có thể điều chỉnh, thiết lập một chế độ điều trị thích hợp (bao gồm nhiều yếu tố như thuốc men, lối sống, tập thể dục, v.v.), bữa ăn, khám sức khỏe định kỳ, v.v. .).

Nói ít ra thì nghe có vẻ phức tạp, nhưng sau một thời gian đầu quen với việc thiết lập những hiểu biết và thói quen mới, nó trở thành lối sống tự nhiên của chúng ta và rất nhiều người đã sống tương đối thoải mái với nó. những thói quen cần thiết.

Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ hướng dẫn và trao đổi với bạn nên đo bao nhiêu lần trong ngày. Khi đo nên ghi vào sổ tay hoặc mảnh giấy (thường do bác sĩ cung cấp và hướng dẫn), khi đi khám cần mang theo; Dựa vào đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc và thảo luận cụ thể hơn về cách điều trị của bạn.

Cách thứ hai để biết lượng đường trong máu có được kiểm soát hay không là đo mức hemoglobin A1c (còn gọi là glycohemoglobin) trong máu. Mức hemoglobin A1c cho bạn biết mức đường huyết trung bình trong 10 đến 12 tuần trước đó.

Đến nay, nhiều nghiên cứu cho thấy (và nhiều hiệp hội y tế đồng ý) rằng việc giữ mức HbA1c ở mức khoảng 7% trở xuống giúp hạn chế các biến chứng trên của bệnh tiểu đường. Ở người cao tuổi hoặc những người không còn sống lâu, mức này có thể cao hơn một chút. Ngay cả khi chưa đạt đến mức này, nói chung, giảm con số này xuống một chút sẽ giúp giảm thiểu các biến chứng một chút. [qd]

Thân mến

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 sáng đến 8:45 sáng trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài truyền hình VHN phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *