Biến chứng thận của bệnh tiểu đường

Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng

Bệnh tiểu đường đã trở thành nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh thận giai đoạn cuối (thận trở nên hoàn toàn vô dụng trong việc loại bỏ chất độc khỏi cơ thể, cần phải chạy thận hoặc ghép thận) ở Mỹ và Châu Âu. Châu Âu.

Tại Hoa Kỳ, bệnh thận do đái tháo đường chiếm khoảng 40%. (Hình minh họa: Mohamed Hassan / Pixabay)

Tại Hoa Kỳ, bệnh thận do đái tháo đường chiếm khoảng 40% các trường hợp mới mắc bệnh thận giai đoạn cuối. Khoảng 20% ​​đến 30% bệnh nhân tiểu đường loại 1 hoặc loại 2 sẽ phát triển bệnh thận.

Tỷ lệ phát triển tổn thương thận ở giai đoạn cuối đối với bệnh nhân tiểu đường loại 2 thấp hơn so với bệnh nhân loại 1. Tuy nhiên, vì trong số những người mắc bệnh tiểu đường, số lượng những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn loại 1 rất nhiều, vì vậy nhiều hơn hơn một nửa số người mắc bệnh tiểu đường bắt đầu cần lọc máu là bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Tiến triển tự nhiên của tổn thương thận ở bệnh nhân tiểu đường

Các dấu hiệu sớm nhất của tổn thương thận ở bệnh nhân tiểu đường là sự hiện diện của (mặc dù) một lượng nhỏ (nhưng) bất thường của protein (được gọi là) albumin bài tiết qua nước tiểu. Gọi chất đánh dấu này là microalbumin (30 mg / ngày).

Nếu không được điều trị thích hợp, khoảng 80% bệnh nhân tiểu đường loại 1 có microalbumin sẽ bị tăng bài tiết albumin qua nước tiểu, với mức tăng khoảng 10% đến 20% mỗi năm, đến mức được gọi là macroalbumin (300 mg / ngày).

Một khi có macroalbumin, ở bệnh nhân tiểu đường loại 1, sự tiến triển thành suy thận hoàn toàn sẽ khác nhau tùy từng trường hợp (cách điều trị, những bệnh lý khác đang có, v.v.), nhưng nói chung, bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối. giai đoạn trong vòng 10 năm ở 50% bệnh nhân, và trong vòng 20 năm ở 75% bệnh nhân.

Ở bệnh nhân tiểu đường loại 2, bệnh nhân thường được phát hiện có microalbumin và macroalbumin sớm hơn sau khi được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường. Nếu không được điều trị thích hợp, 20% đến 40% những người có microalbumin sẽ tiến triển đến nồng độ macroalbumin.

Tuy nhiên, chỉ có khoảng 20% ​​số người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có macroalbumin sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối trong vòng 20 năm. Con số này thấp hơn đối với những người mắc bệnh tiểu đường loại 1, một phần là do người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2 có nguy cơ tử vong cao hơn do các bệnh liên quan đến tắc nghẽn trong động mạch vành (cung cấp máu cho tim). tim), ngăn chúng sống cho đến khi bệnh thận phát triển đến giai đoạn cuối. (Với những tiến bộ trong điều trị bệnh tim, ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường loại 2 sống cho đến khi bệnh thận phát triển đến giai đoạn cuối.)

Ngoài việc là một dấu hiệu của tổn thương thận, sự hiện diện của albumin trong nước tiểu cũng là một dấu hiệu làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim, cả ở bệnh nhân tiểu đường loại 1 cũng như bệnh nhân tiểu đường loại 1. loại 2.

Vì vậy, microalbumin trong nước tiểu còn là chỉ định để tầm soát các bệnh tim mạch và tăng cường giảm nguy cơ tổn thương tim mạch như kiểm soát chặt chẽ huyết áp cao, giảm cholesterol xấu LDL, bỏ hút thuốc lá, tập thể dục hợp lý, v.v.

Ngược lại, cũng có một số bằng chứng ban đầu cho thấy việc giảm mức cholesterol cũng có thể giúp giảm bài tiết albumin qua nước tiểu.

Xét nghiệm albumin trong nước tiểu (để tìm các dấu hiệu tổn thương thận) có thể được thực hiện sớm hơn tùy thuộc vào nhận định của bác sĩ. (Hình minh họa: ucsfhealth.org)

Làm thế nào để kiểm tra albumin trong nước tiểu?

Vì sự hiện diện của albumin trong nước tiểu là một tín hiệu quan trọng nên việc theo dõi điều này là rất quan trọng trong việc phát hiện, phòng ngừa và điều trị các biến chứng thận do đái tháo đường. Xét nghiệm này nên được thực hiện ngay khi bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ở những người bị bệnh tiểu đường loại 1, nó nên được thực hiện bắt đầu từ năm năm sau khi bệnh được chẩn đoán.

Bởi vì mỗi trường hợp khác nhau, xét nghiệm albumin nước tiểu này có thể được thực hiện sớm hơn tùy thuộc vào nhận định của bác sĩ. Sau lần kiểm tra đầu tiên, nếu không tìm thấy albumin trong nước tiểu, cần kiểm tra mỗi năm một lần.

Có ba phương pháp chính để tìm albumin trong nước tiểu:

-Một được đo ngẫu nhiên trong một mẫu nước tiểu.

-Thứ hai là lấy nước tiểu của cả 24 giờ trong ngày.

-Ba là lấy nước tiểu trong một khoảng thời gian nhất định, ví dụ 6 giờ, qua đêm …

Đầu tiên là thuận tiện nhất và cũng chính xác nhất, và do đó được thực hiện phổ biến nhất. Theo cách này, mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng thường là tốt nhất vì đã biết được mức bài tiết albumin trong nước tiểu vào các thời điểm khác nhau trong ngày, và lượng albumin trong nước tiểu vào đêm đầu tiên của một đêm bình thường được biết. đã được khảo sát để tính toán mức độ của toàn bộ 24 giờ. Nếu không được thì nên tiến hành đồng thời mỗi lần lấy nước tiểu để cho kết quả tương đối tốt hơn.

Một số yếu tố có thể làm tăng nồng độ albumin trong nước tiểu, chẳng hạn như sau khi tập thể dục, lấy nước tiểu khi lượng đường trong máu cao, bị nhiễm trùng đường tiết niệu, bị sốt gây bệnh, huyết áp cao.

Khi albumin đã được tìm thấy trong nước tiểu, việc điều trị được bắt đầu (nếu những loại thuốc này chưa được đưa cho bệnh nhân trước đó). Sau đó, tiếp tục kiểm soát nồng độ albumin trong nước tiểu sẽ có thể giúp các bác sĩ theo dõi hiệu quả điều trị cũng như sự tiến triển của các biến chứng thận.

Bên cạnh xét nghiệm quan trọng này, nhiều xét nghiệm khác cũng giúp theo dõi chức năng và mức độ tổn thương của thận. [qd]

Thân mến

(714) 531-7930, [email protected]


Phần này chỉ nhằm trả lời các câu hỏi chung về sức khỏe. Mọi vấn đề cụ thể, chi tiết của từng bệnh nhân vui lòng liên hệ với bác sĩ để được thăm khám trực tiếp.

Nhiều thông tin sức khỏe thiết thực và hữu ích khác cũng được phát trên Đài Sài Gòn Mới1480AM đài tại Quận Cam, California, sáng Chủ Nhật hàng tuần từ 8:15 am đến 8:45 am trong chương trình “Chuyện Sức Khỏe Buổi Sáng Chủ Nhật” và trên đài truyền hình VHN phát sóng khắp Hoa Kỳ, vào các ngày Thứ Ba, Thứ Bảy, Chủ Nhật hàng tuần. , trong chương trình Sức khỏe cộng đồng cùng Bác sĩ Nguyễn Trần Hoàng.


————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *