Biển Đông: Trung Quốc gia tăng áp lực kiểu con trăn siết con mồi

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Lệnh mới của Trung Quốc buộc tàu nước ngoài phải tuyên bố khi đi vào vùng biển “chủ quyền” của họ đang được giới phân tích nhận xét là khó thực thi.

Lệnh mới của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/9, yêu cầu tất cả các tàu nước ngoài thuộc bất kỳ loại nào, không chỉ tàu quân sự, phải khai báo tên, vị trí và tuyến đường của con tàu với Cục Hàng hải Trung Quốc. Các quốc gia khi đi vào vùng biển “có chủ quyền” của mình.

Lệnh bắt giữ tàu nước ngoài tuyên bố khi đi vào vùng biển mà Trung Quốc ngang ngược tuyên bố “có chủ quyền” rất khó thực thi. (Ảnh: AFP / Getty Images)

Ở những vùng biển không có tranh chấp với các nước thì không có gì phải bàn cãi. Hiện tại, Trung Quốc đang có tranh chấp với Nhật Bản về quần đảo mà họ gọi là “Điếu Ngư Đài” trong khi người Nhật gọi là Senkaku Inslands ở Biển Hoa Đông. Ở khu vực Biển Đông, Bắc Kinh tham lam gấp bội, tuyên bố chủ quyền trên 80% và có thể đến 90%, ngang nhiên nuốt chửng nhiều vùng đặc quyền kinh tế và chủ quyền biển đảo của các nước nhỏ phía Nam.

Khi lệnh trên được công bố, chính phủ Hoa Kỳ đã cử người phát ngôn của Bộ Quốc phòng tuyên bố, “Hoa Kỳ duy trì rằng luật ven biển của các quốc gia khác không được vi phạm các quyền hàng hải và hàng không của các quốc gia khác dựa trên luật pháp quốc tế. . Các yêu sách chủ quyền bao trùm, kể cả ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến tự do trên biển, bao gồm hàng hải và hàng không, thương mại tự do và thương mại hợp pháp không bị cản trở, đồng thời cũng đe dọa nhân quyền và lợi ích của các nước có chung Biển Đông ”.

Chính quyền Hà Nội vào ngày 2 tháng 9 cũng cho người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói: “Các quốc gia cần tuân thủ nghiêm ngặt các điều ước quốc tế mà họ tham gia, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển. Sea 1982 (UNCLOS) – khuôn khổ pháp lý cho mọi hoạt động trên biển và đại dương, khi ban hành các văn bản luật trong nước liên quan đến biển. Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định của UNCLOS ”.

Phó Đô đốc Michael McAllister, chỉ huy Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ ở Thái Bình Dương, cho biết mệnh lệnh của Bắc Kinh nhằm “bắt đầu đặt nền móng cho tình trạng mất ổn định, xung đột tiềm ẩn” nếu chúng được áp dụng.

William Choong, một nhà nghiên cứu tại Viện ISEAS-Yusof Ishak của Singapore, cho biết Bắc Kinh sử dụng sức ép giống như một con trăn để siết chặt con mồi cho đến khi nó chết ngạt trên Biển Đông. Kể từ đó, Bắc Kinh dần trở thành bậc thầy trên thực tế của khu vực. Ông Choong nói với Telegraph.

Theo nhà phân tích Collin Koh của Singapore, các yêu cầu đối với tàu nước ngoài phải tuyên bố khi đi vào vùng biển “chủ quyền” của họ tương tự như lệnh “Nhận dạng phòng không” (ADIZ) mà Bắc Kinh áp dụng trên biển. Biển Hoa Đông năm 2013. Các nước trong khu vực cũng như Mỹ tuyên bố không công nhận nên máy bay quân sự vẫn bay vào vùng mà Bắc Kinh cho là “không phận chủ quyền” mà không tuyên bố. Cho đến nay chưa có máy bay của nước nào bị bắn rơi vì các nước khác coi đó là không phận quốc tế.

Một tàu cá Việt Nam bị tàu tuần duyên Trung Quốc đâm húc ở quần đảo Hoàng Sa. (Ảnh: Tuổi trẻ)

“Tôi không hiểu làm thế nào Bắc Kinh có thể thực thi lệnh mới trên Biển Đông khi so sánh với những gì đã xảy ra với ADIZ ở Biển Hoa Đông.” Ông Koh nói với South China Morning Post. “Nhiều nhất, có thể một vài quốc gia làm theo, nhưng những quốc gia khác như Mỹ chỉ coi đó là hành động leo thang mới của Bắc Kinh nhằm hợp pháp hóa chủ quyền hàng hải.”

Shi Yinhong, một nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế tại Đại học Renmin ở Bắc Kinh, cũng thừa nhận với SCMP rằng “Bất kỳ quốc gia nào có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như các nước phương Tây như Vương quốc Anh và Hoa Kỳ Các quốc gia đều bác bỏ yêu sách của Trung Quốc sẽ không tuân thủ mệnh lệnh đó. “(TN)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *