Biện Lý Cuộc Orange County lập đội chống tội ác thù ghét

Biện Lý Cuộc Orange County lập đội chống tội ác thù ghét

SANTA ANA, California (NV) – Biện Lý Cuộc Orange County hôm Thứ Ba, 11 Tháng Năm, công bố thành lập một đội mới chuyên chống tội ác thù ghét, theo nhật báo The Orange County Register.

Đội này được thành lập giữa lúc quận hạt đang khó nhọc giải quyết số vụ tội ác thù ghét tăng vọt.

Hội Sinh Viên Ả Rập ở University of California Irvine biểu tình phản đối tội ác thù ghét năm 2004. (Hình minh họa: David McNew/Getty Images)

Đội mới sẽ gồm ba công tố viên và hai nhà điều tra chuyên giải quyết những vụ mà thủ phạm “hành động do kỳ thị chủng tộc, màu da, tôn giáo, quê quán, giới tính, hay bệnh tật của nạn nhân,” thông báo của biện lý cuộc cho hay.

Người giám sát những công tố viên và nhà điều tra này sẽ là chỉ huy Công Tố Đặc Biệt, một đội tinh nhuệ của biện lý cuộc chuyên giải quyết vài vụ thuộc loại lớn nhất.

Thành viên của đội mới thành lập cũng sẽ giúp giáo dục cộng đồng cũng như huấn luyện cảnh sát điều tra những vụ tội ác thù ghét sao cho hiệu quả để hỗ trợ quá trình công tố, theo biện lý cuộc.

Ông Todd Spitzer, biện lý Orange County, tuyên bố khởi tố những vụ tội ác thù ghét là trọng tâm của văn phòng ông, dẫn lý do là tác hại mà những vụ đó gây ra cho cả cá nhân lẫn cộng đồng.

“Chúng ta không thể thay đổi nguồn gốc bản thân, do đó, không ai được tấn công người khác vì nguồn gốc, vẻ ngoài, hoặc quan điểm,” ông Spitzer ra thông báo cho biết. “Orange County đẹp là nhờ đa dạng. Thù ghét sẽ không được dung thứ ở đây…

“Bằng cách giáo dục cộng đồng, huấn luyện cảnh sát tốt hơn, và gửi thông điệp mạnh mẽ cho những kẻ thù ghét rằng tội ác thù ghét sẽ không được dung thứ, chúng ta sẽ ngăn tội ác thù ghét xảy ra, mà nếu xảy ra, chúng ta sẽ bảo vệ nạn nhân và truy tố thủ phạm,” ông Spitzer nói thêm.

Khi công bố thành lập đội mới, các giới chức biện lý cuộc nêu ra kết quả nghiên cứu gần đây của Trung Tâm Nghiên Cứu Nạn Thù Ghét và Cực Đoan của Cal State San Bernardino, theo đó, số vụ tội ác thù ghét ở 16 thành phố lớn của Mỹ trong năm 2020 tăng gần 150% so với năm 2019.

Tại Orange County, mấy tuần gần đây, giới chức quận hạt lên tiếng báo động về một loạt vụ tấn công người Mỹ gốc Á Châu liên quan COVID-19.

Theo dữ liệu sơ khởi từ Ủy Ban Quan Hệ Con Người Orange County, số vụ chống người gốc Á Châu ở địa phương tăng gấp 10 lần trong năm 2020.

Kết quả này khiến Hội Đồng Giám Sát Orange County ra nghị quyết lên án tội ác thù ghét. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *