Biến thể COVID-19 mới, đáng lo ngại, lây lan mạnh ở New York City

  • by

Biến thể COVID-19 mới, đáng lo ngại, lây lan mạnh ở New York City

NEW YORK, New York (NV) – Một loại virus Corona mới đang lây lan mạnh ở thành phố New York, mà loại này chứa đột biến đáng lo ngại vì có thể làm giảm hiệu quả vaccine, hai nhóm nghiên cứu cho hay, theo báo The New York Times hôm Thứ Năm, 25 Tháng Hai.

Loại virus mới, được đặt tên B.1.526, lần đầu tiên xuất hiện trong mẫu xét nghiệm được lấy ở thành phố này Tháng Mười Một năm ngoái.

Cư dân xếp hàng chờ chích ngừa COVID-19 ở New York, New York, hôm 24 Tháng Hai. (Hình minh họa: AP Photo/Seth Wenig, Pool)

Đến giữa Tháng Hai, trong cơ sở dữ liệu mà các nhà khoa học chia sẻ, cứ bốn đoạn phân tử DNA thì có khoảng một loại virus B.1.526.

Kết quả một cuộc nghiên cứu về loại virus này, do các nhà khoa học ở Caltech dẫn đầu, được đăng lên Internet hôm Thứ Ba. Kết quả cuộc nghiên cứu thứ nhì, do các nhà khoa học của Columbia University thực hiện, được công bố sáng Thứ Năm.

Cả hai cuộc nghiên cứu đều chưa được các nhà khoa học khác kiểm chứng, cũng như chưa đăng lên tạp chí khoa học nào.

Tuy nhiên, hai kết quả tương tự nhau cho thấy virus này lây lan là có thật, các chuyên gia cho hay.

“Tin này không vui lắm,” Tiến Sĩ Michel Nussenzweig, nhà nghiên cứu miễn dịch của Rockefeller University, nhận xét. “Nhưng biết tin này là tốt vì có thể chúng ta sẽ giải quyết được.”

Ông Nussenzweig không tham gia cuộc nghiên cứu về virus B.1.526. Ông cho hay ông lo ngại về virus này nhiều hơn loại đang lây lan mạnh ở California.

Ngoài ra, Mỹ hiện đang có một loại khác lây lan nhanh, đến nay làm khoảng 2,000 người ở 45 tiểu bang nhiễm bệnh. Loại này được phát hiện lần đầu tiên ở Anh, và dự trù sẽ là biến thể COVID-19 phổ biến nhất ở Mỹ đến cuối Tháng Ba. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *