Biến thể Delta ảnh hưởng kinh tế Mỹ; chỉ có 235,000 việc làm mới trong Tháng Tám

  • by

WASHINGTON, DC (AP) – Các nhà tuyển dụng Mỹ chỉ bổ sung 235.000 việc làm trong tháng 8, một con số thấp đáng ngạc nhiên sau hai tháng tuyển dụng mạnh mẽ. Đây cũng là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy sự lây lan rộng rãi của biến thể Delta gây ra COVID-19 đang khiến một số người không muốn bay, mua sắm hoặc đi ăn ở ngoài.

Con số tăng trưởng việc làm do Bộ Lao động Hoa Kỳ báo cáo hôm thứ Sáu 3/9, thấp hơn nhiều so với mức gần 1 triệu việc làm mới trong hai tháng qua. Sự gia tăng đáng kể về số lượng người có việc làm trong tháng 6 và tháng 7 diễn ra sau khi nhiều người đi tiêm chủng hơn, cho phép nền kinh tế mở cửa hoàn toàn, sau một thời gian áp dụng các biện pháp. giới hạn.

Các công việc yêu cầu tiếp xúc với khách hàng giảm nhiều nhất trong tháng qua. (Hình minh họa: Angela Weiss / AFP qua Getty Images)

Giờ đây, với việc ít người Mỹ mua vé máy bay hơn, giảm thời gian lưu trú tại khách sạn và đến các địa điểm giải trí, một số nhà tuyển dụng trong các ngành này cũng đang giảm việc thuê nhân công.

Mặc dù vậy, các tin tuyển dụng vẫn ở mức kỷ lục, do nhiều nhà tuyển dụng vẫn đang tìm việc và số lượng thuê mới được dự báo sẽ tiếp tục ở mức cao trong những tháng tới. .

Ngay cả với mức thấp nhất của tháng Tám, tỷ lệ thất nghiệp đã giảm từ 5,4% trong tháng Bảy xuống 5,2% trong tháng Tám. Với việc nhiều người tiêu dùng vẫn muốn mua sắm và các công ty vẫn muốn thuê thêm người, tình hình kinh tế Mỹ nói chung là tốt.

Nhưng chi tiết trong báo cáo hôm thứ Sáu cũng cho thấy biến thể Delta của virus đang khiến tăng trưởng việc làm bị đình trệ trong tháng qua. Các lĩnh vực của nền kinh tế có tỷ lệ nhân viên thay thế thấp nhất, phần lớn là những lĩnh vực cần tiếp xúc trực tiếp với công chúng.

Nhiều người Mỹ cho biết họ không thể làm việc trong tháng 8 do nhà tuyển dụng đóng cửa hoặc ảnh hưởng của COVID-19 so với tháng 7.

Sarah House, nhà kinh tế cấp cao tại Wells Fargo cho biết: “Biến thể Delta có nhiều tác động đến thị trường việc làm hơn chúng tôi mong đợi. Điều này sẽ khiến người lao động trở lại làm việc lâu hơn chúng tôi mong đợi ”. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *