Biến thể Delta làm giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế ở Mỹ

  • by

LOS ANGELES, California (NV) – Biến thể Delta hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế ở Mỹ vào năm 2021, theo The Los Angeles Times hôm Thứ Tư, 29 Tháng Chín.

Triển vọng kinh tế đã thay đổi từ “nhất quán sang nhàm chán”, UCLA cho biết trong dự báo hàng quý được công bố hôm thứ Tư.

Du khách đi dạo trên Đại lộ Danh vọng ở Hollywood, California, ngày 16 tháng 8. (Hình minh họa: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)

“Vào mùa xuân, triển vọng kinh tế rất rõ ràng,” Leo Feler, nhà kinh tế học tại Trường Quản lý UCLA Anderson, viết. “Trung bình, Hoa Kỳ chủng ngừa cho 2-3 triệu người chống lại COVID-19 mỗi ngày. Nền kinh tế mở cửa trở lại. Nhân viên được tuyển dụng ồ ạt. Có vẻ như cuối cùng thì COVID-19 cũng ở phía sau chúng tôi ”.

Nhưng khi ngày càng có nhiều người từ chối tiêm chủng và số người chết tăng lên ở nhiều bang, người tiêu dùng không muốn chi tiền để đi ăn uống ở ngoài, nhân viên muốn nghỉ việc để tránh nguy cơ bị nhiễm bệnh. Feler nói: bị ốm tại nơi làm việc, và việc đi du lịch quốc tế trở nên tồi tệ. Ngoài ra, hệ thống cung ứng toàn cầu đang bị gián đoạn nghiêm trọng do biến thể Delta khiến công ty Mỹ phải đóng cửa các nhà máy ở nước ngoài.

Ông Feler nói: “Nền kinh tế có thể rất mạnh trong vài năm, nhưng bây giờ có lẽ chỉ ở mức ổn định chứ không tốt lắm”.

UCLA hiện dự báo rằng GDP của Mỹ sẽ tăng trưởng 5,6% trong năm nay, giảm đáng kể so với mức 7,1% mà họ dự báo vào tháng Sáu. Trường đại học này dự báo nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng 4,1% trong năm tới – so với dự báo trước đó là 5% và tăng trưởng 3,1% vào năm 2023 – cao hơn so với dự báo trước đó (2,2%).

Theo dự báo mới nhất của UCLA, chỉ trong quý 3 năm 2023, GDP mới đạt được xu hướng tăng trưởng như trước đại dịch COVID-19, với điều kiện Quốc hội giải quyết được bế tắc về việc nâng trần nợ, ông Feler nói.

Dự báo của UCLA cho năm nay kém lạc quan hơn một chút so với Ngân hàng Trung ương Mỹ (Fed). Theo dự báo mới nhất của Fed, GDP năm nay dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 5,9% – giảm so với mức dự báo hồi tháng 6 (7%). Fed dự báo GDP năm tới sẽ tăng trưởng 3,8%.

Riêng tại California, bang này bắt đầu phục hồi muộn hơn so với một số bang khác do các biện pháp phòng chống COVID-19 chặt chẽ hơn, nhưng bù lại, các biện pháp đó sẽ giúp California phục hồi nhanh hơn cả nước trong ba năm tới, các nhà kinh tế của UCLA Jerry Nickelsburg và Leila Bengali nhận xét.

Tính đến Chủ nhật, California có tỷ lệ hàng tuần mắc COVID-19 thấp nhất ở Hoa Kỳ, với 83 trường hợp trên 100.000 dân. Trong khi đó, Texas có 271 trường hợp, và Florida có 248 trường hợp. Cả hai bang đều có quy định COVID-19 lỏng lẻo. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *