Biến thể Delta ‘nhanh hơn’ thuốc điều trị COVID-19?

SAN FRANCISCO, California (NV) Molnupiravir, do Ridgeback Biotherapeutics và Merck hợp tác sản xuất, là một phương pháp điều trị đầy hứa hẹn cho COVID-19, nhưng mối quan tâm lớn nhất hiện nay là biến thể Delta đang hoành hành.

Theo Forbes, loại thuốc đặc trị COVID-19 này do hai công ty dược phẩm của Đức và Mỹ hợp tác sản xuất có thể sẽ được tung ra thị trường vào tháng 9 hoặc đầu tháng 10, mở ra triển vọng tươi sáng cho các quốc gia đang thiếu vắc xin, theo Forbes.

Thuốc Molnupiravir. (Hình ảnh: Twitter SaMiSa2002)

Cuộc thử nghiệm Molnupiravir đã bước vào giai đoạn cuối sau khi những cuộc thử nghiệm trước đó cho kết quả khả quan. Merck cho biết họ sẽ có đầy đủ dữ liệu vào tháng 9 hoặc tháng 10 và thuốc có thể sẵn sàng vào cuối năm nay. Molnupiravir, giống như Tamiflu, được sử dụng để điều trị bệnh cúm và có tác dụng ngăn chặn COVID-19 phát triển. Thuốc được dùng làm hai liều mỗi ngày và dùng trong năm ngày.

Các bác sĩ cho biết hiện nay có một số loại thuốc để điều trị COVID-19, nhưng việc sản xuất các loại thuốc mới nhắm vào virus là một quá trình phức tạp và tốn kém. Hơn 18 tháng sau đại dịch, chỉ có một loại thuốc kháng vi-rút có tên là Remdesivir được khuyến cáo sử dụng ở Mỹ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, loại thuốc này không đủ hiệu quả.

Các nhà khoa học hy vọng các loại thuốc mới, ngăn chặn hiệu quả sự nhân lên của virus, có thể làm giảm số ca nhập viện và tử vong do COVID-19.

“Các nhà sản xuất vắc xin đang sản xuất vắc xin thế hệ thứ hai để đi trước đại dịch một bước, nhưng dịch bệnh rất khó lường. Vì vậy, bạn cần các biện pháp khác để đối phó với sự tiến hóa của virus ”, Daria Hazuda, phó chủ tịch nghiên cứu bệnh truyền nhiễm và vắc xin tại Merck cho biết.

Adolfo Garcia-Sastre, giám đốc Viện Sức khỏe Toàn cầu và Các mầm bệnh mới nổi, thuộc Trường Y Icahn tại Mount Sinai, New York, cũng đã dành đầu năm 2020 để nghiên cứu một loại thuốc chống lại COVID-19 mới. Virus tấn công tế bào người và sử dụng protein tế bào và các vật liệu khác để tổng hợp virus mới. Do đó, xác định các yếu tố này có thể là bước đầu tiên trong việc ngăn chặn hoạt động của virus.

Vì Molnupiravir đã được chứng minh là có hiệu quả chống lại các chủng coronavirus cảm lạnh thông thường, nên nó có thể được nghiên cứu với những loại virus này hoặc các loại virus khác.

Tuy nhiên, các loại virus liên tục đột biến, đặt ra nhiều thách thức cho các nhà nghiên cứu. Các đột biến có thể thay đổi protein của virus, khiến chúng có khả năng kháng thuốc. Và vì vậy, mục tiêu của các nhà khoa học là tìm ra một loại protein có thể điều trị virus, bất kể nó đã bị đột biến như thế nào.

Việc phát triển loại thuốc mới có thể tiêu tốn hơn 1 tỷ đô la. Vì vậy, bằng cách tận dụng một loại thuốc và hợp chất sẵn có, Adolfo Garcia-Sastre và Daria Hazuda đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc. Nếu Plitidepsin hoặc Molnupiravir không thành công, hai nhà khoa học khẳng định nỗ lực của họ không hề uổng phí. Những loại thuốc này có thể dẫn đầu hoặc là điểm khởi đầu cho các nghiên cứu khác.

Merck Pharmacy ở Rahway, New Jersey. (Ảnh: Marko Georgiev / Getty Images)

Đầu tháng 6, chính phủ Mỹ đã phê duyệt 1,2 tỷ USD để mua 1,7 triệu liệu trình Molnupiravir. Tiến sĩ John Whyte, giám đốc y tế của phòng thí nghiệm Merck & Co Inc., cho biết Mỹ cần thuốc điều trị để sẵn sàng đối phó với những đợt dịch bệnh mới.

Sau khi bỏ lỡ mục tiêu tiêm chủng, Mỹ đã phát động chiến dịch tiêm chủng nhằm vào 55 triệu người, trong bối cảnh bệnh đột biến Delta hoành hành khắp các bang.

“Chúng tôi không chỉ hướng đến các điểm tiêm chủng đại trà mà sẽ có kế hoạch ‘gõ cửa’ từng nhà, các phòng khám di động. Xavier Becerra, Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ (HHS), cho biết chúng tôi đang tiêm vắc-xin tại nhà thờ, tại các hội nghị phụ huynh-giáo viên, hiệu cắt tóc, cửa hàng tạp hóa.

Khoảng 170 triệu người Mỹ trưởng thành đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin, chiếm 54% dân số. Trong khi đó, số người đã được tiêm chủng đầy đủ chỉ chiếm 46,1% tổng dân số. Một phân tích của AP cho thấy với tốc độ này, thậm chí đến cuối tháng 7, mục tiêu của Tổng thống Joe Biden vẫn chưa đạt được.

Nỗi lo hiện nay là liệu việc sản xuất thuốc COVID-19 có chậm hơn biến thể Delta đang rình rập một đợt bùng phát dịch bệnh mới sau Tết Độc lập và mùa hè năm nay? (Bảo Khôi) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *