‘Biến thể đôi’ COVID-19 xuất hiện ở California

‘Biến thể đôi’ COVID-19 xuất hiện ở California

PALO ALTO, California (NV) – Các nhà nghiên cứu ở Stanford University tìm thấy biến thể COVID-19 mới mà giới khoa học đang gọi là “biến thể đôi” vì chứa đến hai biến thể được Trung Tâm Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cảnh báo đề phòng, theo OC Patch hôm Thứ Ba, 6 Tháng Tư.

Phòng Thí Nghiệm Vi Trùng Lâm Sàng của Stanford University xác nhận một ca nhiễm biến thể này và bảy ca nghi nhiễm dựa trên mẫu thử từ bệnh nhân ở Bay Area, Bác Sĩ Benjamin Pinsky, giám đốc phòng thí nghiệm, nói với nhật báo The Los Angeles Times hôm Thứ Hai.

Các nhà khoa học chưa biết “biến thể đôi” lây lan mạnh hơn hay không. (Hình minh họa: cvilletomorrow.org)

Ca nhiễm đó “rất có thể xảy ra” ở Santa Clara County và người bị nhiễm là bệnh nhân phòng khám Stanford Health Care, nhật báo San Francisco Chronicle đưa tin.

“Biến thể đôi” này xuất xứ từ Ấn Độ và có lẽ là nguyên nhân của 15% trong số những ca COVID-19 mới bùng lên gần đây ở tiểu bang Maharashtra, theo LA Times.

Trong cuộc phỏng vấn với đài ABC7, Bác Sĩ Pinsky cho hay “biến thể đôi” này chứa một biến thể COVID-19 được phát hiện lần đầu tiên ở California và một biến thể được tìm thấy lần đầu tiên ở Nam Phi và Brazil.

Đến nay, các nhà khoa học chưa nghiên cứu nhiều về biến thể mới này, nên chưa thể xác định nó lây lan mạnh hơn hay không hoặc vaccine ngừa nó hiệu quả đến mức nào.

Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy vaccine có lẽ giảm hiệu quả đối với biến thể COVID-19, nhưng các chuyên gia khẳng định vaccine bảo vệ người nhiễm COVID-19 khỏi bị bệnh nặng và tử vong, ngay cả ở những vùng biến thể đang hoành hành. (Th.Long)

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *