Biến thể Lambda của COVID-19 xuất hiện ở California

SACRAMENTO, California (NV) – Một biến thể mới của COVID-19 được gọi là Lambda đã xuất hiện ở California, theo The Orange County Register vào thứ Sáu, ngày 13 tháng 8.

Biến thể mới này đã được đưa tin trong một thời gian vì nó lan truyền nhanh chóng khắp Nam Mỹ.

Nhân viên y tế Nyree Morales đeo khẩu trang có dòng chữ “Tôi đã được chủng ngừa COVID-19” tại một điểm tiêm chủng cộng đồng ở Los Angeles, California, tháng 8 (Hình minh họa: Robyn Beck / AFP qua Getty Images)

Ở California, cho đến nay, ít nhất 152 trường hợp biến thể Lambda đã được xác nhận, lần đầu tiên từ tháng 9 năm 2020, các quan chức y tế tiểu bang cho biết.

Các chuyên gia tin rằng Lambda có thể lây lan nhanh hơn và có khả năng kháng vắc xin cao hơn so với virus Corona ban đầu.

Tuy nhiên, ít nhất là hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy Lambda lây lan nhanh hơn Delta, biến thể đang hoành hành ở California và trên toàn nước Mỹ.

Theo chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, người dân California chưa cần quá lo lắng về biến thể mới này.

Bác sĩ Peter Chin-Hong, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, lưu ý: Lambda đã có mặt từ nhiều tháng nay, nhưng vẫn chưa lây lan đáng kể ở California hay các bang khác nên khá yên tâm. .

“Delta đang hoành hành trên khắp thế giới, và Lambda vẫn chưa thực sự nổi lên”, Chin-Hong nói. “Rốt cuộc, như một quy luật, kẻ mạnh nhất sẽ sống sót.”

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), biến thể Lambda – còn được gọi là “C.37” – lần đầu tiên được xác nhận ở Peru một năm trước và hiện đang lan rộng khắp Nam Mỹ, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Vào giữa tháng 6, WHO đã công bố Lambda là một “biến thể được quan tâm”. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã không thông báo như vậy, một phần vì vẫn còn quá ít ca nhiễm trùng được xác nhận trên cả nước.

Delta, biến thể chiếm phần lớn các trường hợp COVID-19 ở Mỹ, được WHO và CDC coi là “biến thể đáng lo ngại”, một phần vì nó lây lan nhanh hơn nhiều so với vi rút ban đầu.

Theo GISAID, cơ sở dữ liệu giải mã gen virus, ít nhất 1.311 trường hợp nhiễm Lambda đã được báo cáo ở ít nhất 40 bang kể từ khi bắt đầu đại dịch, trong đó có 18 trường hợp được xác nhận trong 4 tuần qua. (Th. Long) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *