Biểu tình bạo động bùng ra ở Minnesota, sau khi thanh niên bị cảnh sát bắn chết

Biểu tình bạo động bùng ra ở Minnesota, sau khi thanh niên bị cảnh sát bắn chết

BROOKLYN CENTER, Minnesota (AP) – Đám đông tụ tập biểu tình tại một khu vực ngoại ô thành phố Minneapolis, sau khi xảy ra vụ một thanh niên 20 tuổi bị cảnh sát chặn lại vào trưa ngày Chủ Nhật, 11 Tháng Tư, và sau đó nổ súng khi người này quay trở vào xe và lái đi.

Chiếc xe chạy được thêm vài khu phố thì ủi vào một xe khác và người thanh niên, Daunte Wright, được xác nhận chết tại hiện trường.

Một người dân đối đầu với cảnh sát ở nơi xảy ra nổ súng tại Brooklyn Center, Minnesota. (Hình: AP Photo/Christian Monterrosa)

Cái chết của anh Wright tạo sự phẫn nộ và đưa đến cuộc xuống đường biểu tình, bạo động, kéo dài cho đến sau nửa đêm Chủ Nhật, rạng ngày Thứ Hai. Một số cửa tiệm trong khu vực bị đập phá, hôi của, giữa lúc thành phố Minneapolis trong tình trạng căng thẳng, với phiên xử bốn cảnh sát viên liên hệ tới cái chết của ông George Floyd đang diễn ra.

Brooklyn Center là thành phố với khoảng 30,000 dân, nằm cách Minneapolis chừng 10 dặm (16 km) về hướng Tây Bắc.

Gia đình và bạn bè anh Daunte Wright đến nơi xảy ra nổ súng. (Hình: Aaron Lavinsky/Star Tribune via AP)

Thống Đốc Minnesota Tim Walz gửi tweet nói ông cầu nguyện cho gia đình anh Wright, “trong khi lại có thêm một người da đen khác bị cảnh sát giết chết.”

Người biểu tình tập trung chẳng bao lâu sau khi xảy ra vụ nổ súng, với một số người nhảy lên đầu xe cảnh sát, lấy chân đạp vào kiếng xe. Người dân cũng tuần hành tới trước sở cảnh sát thành phố Brooklyn Center, liệng đá và các thứ khác vào cảnh sát viên bảo vệ nơi này.

Giám đốc cơ quan an toàn công cộng tiểu bang Minnesota John Harrington cho hay trong cuộc họp báo rằng người biểu tình phần lớn giải tán lúc khoảng 1 giờ 15 phút sáng ngày Thứ Hai.

Một người biểu tình ném đá vào kính xe cảnh sát. (Hình: Carlos Gonzalez/Star Tribune via AP)

Ông Harrington nói thêm rằng có khoảng 20 cửa tiệm bị đập phá ở khu thương xá Shingle Creek của thành phố. Ông cũng cho biết các cơ quan công lực đang được phối hợp để ngăn chặn bạo động và Vệ Binh Quốc Gia đã được huy động.

Cảnh sát Brooklyn Center đưa ra bản thông cáo nói rằng các cảnh sát viên chặn một người lái xe lúc khoảng 2 giờ chiều ngày Chủ Nhật. Sau khi thấy rằng người này có trát truy nã, cảnh sát tìm cách bắt giữ anh ta. Tuy nhiên, người lái bỏ vào trong xe và định lái đi, khiến một cảnh sát viên nổ súng, bắn vào xe, trúng người lái. Chiếc xe chạy thêm vài khu phố nữa thì đụng vào một chiếc xe khác. Một nữ hành khách trên xe cũng bị các vết thương không nguy hiểm tới tính mạng trong vụ đụng xe này.

Người biểu tình kéo đến trước sở cảnh sát Brooklyn Center. (Hình: AP Photo/Christian Monterrosa)

Mẹ của anh Daunte, bà Katie Wright, đến hiện trường cùng với các người thân khác trong gia đình và xin cảnh sát di dời thi thể của con mình, lúc đó đang để trên đường. Bà nói con trai của bà gọi điện thoại báo bị cảnh sát chặn lại, và bà nghe có sự giằng co trước khi điện thoại im tiếng. Khi bà gọi lại, người bạn gái của con bà nói rằng anh Daunte đã bị cảnh sát bắn.

Ông Harrington nói sẽ có thêm các toán Vệ Binh Quốc Gia được đưa đến Minneapolis cũng như tại Brooklyn Center. (V.Giang)

 

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *