Biểu tình đổi tên phi trường John Wayne để ‘xóa kỳ thị’

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Một nhóm ủng hộ việc đổi tên phi trường John Wayne Airport vì tên này mang tính chất kỳ thị và đại diện cho chủ thuyết da trắng thượng đẳng đã tụ tập tại góc đường MacArthur và đường Michelson, đối diện phi trường lúc 2 giờ rưỡi trưa Thứ Bảy, 11 Tháng Bảy.

Cuộc biểu tình này xảy ra sau khi đảng Dân Chủ ở Orange County thông qua nghị quyết khẩn cấp lên án “những phát biểu phân biệt chủng tộc và đầy định kiến” cách đây gần 50 năm của tài tử John Wayne.

Có mặt trong nhóm biểu tình là bà Annie Wright, một phụ nữ gốc Việt. Bà là phó chủ tịch đảng Dân Chủ ở Orange County. “Chúng tôi không tổ chức cuộc biểu tình mà tôi chỉ có mặt để ủng hộ cho đòi hỏi của nhóm này,” bà cho biết.

Bà thêm: “Cuộc biểu tình này không muốn xóa bỏ lịch sử (những gì ông Wayne đã nói), mà chỉ để cải thiện lại cái lịch sử đã không phản ánh được sự thay đổi của xã hội hiện tại.”

“Orange County đã thay đổi. Chúng ta đa dạng và phong phú hơn,” bà khẳng định.

Người tham gia biểu tình gồm nhiều sắc dân cũng như nhiều lứa tuổi.

Ông Joseph Hunt bực tức nói: “John Wayne là một tên kỳ thị và không thể đại diện cho Orange County.”

Cô Narcie Mathiews nói: “Tên ông John Wayne phải được tháo xuống vì những lời phát biểu của ông nghe rất đau lòng và đầy tính kỳ thị, coi thường mọi sắc dân thiểu số ở Hoa Kỳ.”

Mọi người đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn theo yêu cầu của ban tổ chức. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Tưởng cũng cần nhắc lại, 49 năm trước, trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Playboy năm 1971, ông Wayne phát biểu những câu mang tính phân biệt đối xử với người Mỹ gốc Phi, người Mỹ bản địa, và cộng đồng chuyển giới LGBTQ.

Ông nói một câu nổi tiếng: “Tôi muốn chủ nghĩa da trắng thượng đẳng tồn tại đến khi nào người da đen được dạy phải có trách nhiệm. Tôi không muốn giao quyền hành, chức tước cho người vô trách nhiệm.”

Sau đó, ông nói dù không ủng hộ chế độ nô lệ, nhưng “tôi cảm thấy chẳng có chút tội lỗi nào trước thực tế rằng cách đây năm hay 10 thế hệ, những người này là nô lệ.”

Cũng có người tiếp tục đòi công lý cho ông Floyd. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông cũng không cảm thấy thương hại khi người Mỹ bản địa bị chinh phục.

“Tôi cảm thấy chúng ta chẳng làm gì sai khi chiếm đất nước vĩ đại này từ tay họ… Việc chúng ta cướp đất nước này của họ, như nhiều người nói, chỉ là vấn đề tồn tại,” ông nói. “Thời đó, có rất nhiều người tài giỏi cần đất mới, mà người bản địa thì cứ ích kỷ giữ riêng cho mình.”

Trở lại cuộc biểu tình, ông Carlile Greene cười: “Tôi lái xe ngang qua đây, tình cờ thấy biểu tình nên xuống tham dự. Tôi rất đồng ý với những người ở đây. Orange County thời 1970 có tới 80% dân số là da trắng. Thời đó họ chấp nhận những phát biểu của ông Wayne thì được, nhưng bây giờ, nhất là sau vụ ông George Floyd, thái độ và suy nghĩ của ông Wayne đã trở thành lỗi thời và nguy hiểm.”

“Là người da trắng, tôi rất xấu hổ vì những lời của ông ấy. Tôi xin mọi người biết rằng không phải người da trắng nào cũng kỳ thị như vậy,” ông nhấn mạnh.

Một người da trắng khác, ông Ted Perle lên tiếng: “Đã đến cao trào cho sự thay đổi. Orange County không còn là chỗ ở của sự kỳ thị chủng tộc.”

Ông nhấn mạnh: “Những gì ông ta nói có ảnh hưởng. Lời nói có tác động đến tư tưởng người khác.”

“Không như lời (cố Tổng Thống Ronald Regan), ‘Orange County là nơi người theo đảng Cộng Hòa đến để chết mà phải sửa lại rằng đây là nơi người theo đảng Dân Chủ đến để tái sinh,” ông nói.

Trong cuộc biểu tình, có người cầm loa phóng thanh đề cập đến việc hôm Thứ Sáu, 10 Tháng Bảy, phân khoa điện ảnh của Đại Học USC vừa tuyên bố sẽ hạ bệ bức tượng ông John Wayne vì năm ngoái, sinh viên trường cũng đã biểu tình vì lời ông Wayne trong cuộc phỏng vấn nói trên.

“Tôi thấy ông Wayne không nói gì sai trái cả,” ông Bob Bellhumeur. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Anh Jerry Raburn vắn tắt: “Tôi là người gốc Thái và tôi phản đối sự kỳ thị của ông Wayne. Tên ông ta không nói lên sự đa sắc dân, đa văn hóa của Orange County.”

Anh Bryan nói: “Ngày xưa người ta chịu đặt tên John Wayne cho phi trường vì bốn trên năm người là da trắng. Chuyện này không còn đúng nữa. Và chúng tôi muốn phải thay tên khác cho phi trường.”

Trong nhóm biểu tình có người cầm biểu ngữ “BLM” (Black Lives Matter) và những đòi hỏi khác.

Cũng có một người có mặt vì ủng hộ ông John Wayne. “Tôi hoàn toàn không thấy ông Wayne nói gì sai trái cả. Tôi cũng không thấy buồn vì nước Mỹ từng có nộ lệ da đen,” ông Bob Bellhumeur nói. “Tôi lái từ Dana Point lên đây để xem mấy người này làm gì.”

Phi trường John Wayne Airport có tên này từ năm 1979, thay cho tên cũ là Orange County Airport.

Nghị quyết của đảng Dân Chủ cũng yêu cầu Hội Đồng Giám Sát lấy lại tên “Phi Trường Orange County Airport.” [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *