Biểu tình ở Little Saigon đòi ngưng khoan dầu ngoài biển California

Thiên Lê / Tiếng Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Một số cử tri Dân chủ người Mỹ gốc Á đã biểu tình trước văn phòng Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) ở Little Saigon để thúc giục các quan chức Đảng Cộng hòa địa phương ngừng khoan dầu ngoài khơi ở California.

Nhóm này biểu tình trước văn phòng RNC ở Little Saigon, kêu gọi ngừng khoan dầu ở California. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Một nhóm người đã tụ tập trước văn phòng RNC ở góc đường Brookhurst và McFadden, ngay trung tâm Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất ở hải ngoại, vào chiều Thứ Ba, 19 Tháng Mười.

Đây là một cuộc biểu tình nhỏ do Ủy ban Vận động Dân chủ Quốc hội (DCCC) tổ chức, với sự tham dự của khoảng một chục cử tri gốc Á và đại diện của những người Mỹ gốc Á đang hành động tại Quận Cam.

Trong một tuyên bố về cuộc biểu tình, các nhà tổ chức cho biết sau sự cố rò rỉ dầu ở Huntington Beach, nhiều người biểu tình ở Quận Cam đã kêu gọi cấm khoan dầu ở California vì nó có hại cho môi trường và cuộc sống của người dân.

Tuy nhiên, hai dân biểu liên bang Young Kim và Michelle Steel, đều là đảng viên Cộng hòa đại diện cho hai quận ở Quận Cam, đã không phản hồi về vụ việc này, cũng như không kêu gọi ngừng khoan ngoài khơi. biển địa phương.

DCCC cáo buộc rằng họ nhận tiền từ các công ty dầu khí lớn nên không muốn đụng đến vụ rò rỉ dầu.

Bà Jeannie Le, người tổ chức các sự kiện Việt ngữ của DCCC, tham gia cuộc biểu tình. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Vì vậy, cuộc biểu tình tại văn phòng RNC ở Little Saigon có mục đích kêu gọi ngừng thăm dò dầu khí trong vùng biển địa phương và kêu gọi hai dân biểu liên bang này kêu gọi ngừng khoan.

Trước khi bắt đầu, Susan Lew, chủ tịch Hội Người Mỹ gốc Á, nói với phóng viên Người Việt: “Chúng tôi ở đây để giúp cộng đồng thoát khỏi những quan niệm sai lầm về cách người châu Á nhìn nhận môi trường. Người gốc Á thường không quan tâm đến môi trường, nhưng nền văn hóa của chúng ta quan tâm rất nhiều đến môi trường và sự cân bằng trong cuộc sống. Nhiều người châu Á mà tôi biết, cấp tiến hay bảo thủ, đều quan tâm đến môi trường ”.

Về vụ rò rỉ dầu ở địa phương, Susan cho biết cô rất vui khi thấy phản ứng của các quan chức địa phương trong việc kêu gọi ngừng khai thác dầu ngoài khơi, nhưng không vui vì hai dân biểu liên bang địa phương, ông Michelle Steel và Young Kim đã không phát biểu.

Một cư dân trẻ cầm biểu ngữ phản đối các công ty dầu khí lớn. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Đến khoảng 4 giờ chiều, nhóm người biểu tình bắt đầu cầm một số biểu ngữ như “Người châu Á chống lại các công ty dầu khí lớn”, “Little Saigon chống lại các công ty dầu khí lớn,” và các biểu ngữ kêu gọi ngừng khoan. dầu ngoài khơi, và thậm chí còn có biểu ngữ kêu gọi bỏ phiếu để thay thế Dân biểu Michelle Steel trong cuộc bầu cử năm sau.

Họ liên tục hét lên “Ngừng khoan dầu trên biển!” để kêu gọi cộng đồng quan tâm đến các vấn đề môi trường và kêu gọi các dân cử địa phương lên tiếng ngăn chặn việc khai thác dầu.

Sau khi khuyên can, bà Jeanie Le, người phụ trách sự kiện Việt ngữ của DCCC tại Quận Cam, cho biết: “Ngăn chặn việc khai thác dầu ngoài khơi là một vấn đề cực kỳ quan trọng đối với cộng đồng Châu Á vì dầu có thể xâm nhập vào nước uống, nước sinh hoạt hàng ngày và thực phẩm của chúng ta. Các cộng đồng thiểu số bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi hoạt động khai thác dầu này. Trong khi đó, hai dân biểu Michelle Steel và Young Kim không nói gì về vấn đề này sau vụ rò rỉ dầu. Chúng tôi sẽ không im lặng trước sự thiếu hiểu biết của họ ”.

Bà Patty Yoo, phó chủ tịch của Tổ chức Người Mỹ gốc Á, phát biểu. (Ảnh: Thiên Lê / Người Việt)

Bà Patty Yoo, phó chủ tịch Tổ chức Người Mỹ gốc Á, cũng có đôi lời chia sẻ: “Bảo vệ môi trường là một vấn đề quan trọng đối với cộng đồng châu Á. Sự cố rò rỉ dầu đã ảnh hưởng đến nhiều khu giải trí của Huntington Beach, nơi được coi là ‘sân sau của Little Saigon.’ Khi tôi còn nhỏ, gia đình tôi không có tiền để đưa tôi đến các công viên lớn, vì vậy chúng tôi thường đi biển để chơi, và tôi rất buồn khi thấy các điểm vui chơi giải trí trên bãi biển không được mở. “

“Ngoài ra, khu vực biển của quận có nhiều doanh nghiệp do người châu Á làm chủ, và sự cố rò rỉ dầu đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của họ. Làm sao hai dân biểu của chúng ta có thể phục vụ cử tri khi họ nhận tiền từ các công ty dầu mỏ lớn. Chúng tôi muốn họ lên tiếng phản đối việc khai thác dầu ngoài khơi, và sẽ không im lặng, và sẽ sử dụng lá phiếu của chúng tôi để thay thế họ, ”bà Yoo tiếp tục.

Cuộc biểu tình chỉ kéo dài khoảng nửa tiếng, đoàn biểu tình lại hô to “Ngừng khoan dầu trên biển!” trước khi tan rã. [đ.d.]


Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *