Biểu tình ở Santa Ana, từ công bằng cho ông Floyd đến quyền lợi DACA

Đằng-Giao/Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – Chiều Thứ Hai, 29 Tháng Sáu, tại góc đường Bristol và 17 ở thành phố Santa Ana, một nhóm sinh viên học sinh phối hợp với tổ chức BAMN dẫn đầu cuộc biểu tình tuần hành được châm ngòi từ cái chết của ông George Floyd.

Ông George Floyd là một người da den, cư dân Minneapolis, Minnesota, bị ông Derek Chauvin, một cảnh sát viên da trắng, quỳ gối lên cổ 8 phút 46 giây đến chết hôm 25 Tháng Năm. Sự việc xảy ra sau khi ông Floyd đã bị còng tay và nằm sấp trên mặt đất.

Cái chết của ông Floyd dấy lên nhiều cuộc biểu tình khắp nơi toàn quốc và thế giới.

Cuộc biểu tình này không chỉ đơn thuần phản đối cái chết của ông Floyd mà có nhiều đòi hỏi cho dân quyền sâu xa hơn.

Anh Abel Delacruz, đại diện ban tổ chức, nói với nhật báo Người Việt: “Hôm nay là ngày ông Derek Chauvin ra tòa lần thứ nhì để trả lời về cái chết của ông Goerge Floyd và chúng tôi muốn họ (tòa án và cảnh sát) biết rằng thời buổi này, cảnh sát không thể tự do giết người rồi phủi tay.”

“Cuộc biểu này, và nhiều cuộc sau đó, nhằm mục đích tạo áp lực để tòa án thấy rằng chúng tôi đòi hỏi một sự trừng phạt thích đáng cho ông Chauvin và nhóm cảnh sát có dính líu đến cái chết của một người vô tội,” anh tiếp.

Ông Adam Lerman, đai diện tổ chức BAMN, góp lời: “Ông Chauvin phải ngồi tù từ 25 đến 30 năm thì mới đáng tội.”

Theo ông Lerman, chuyện cảnh sát lạm dụng quyền lực một cách tàn nhẫn không phải là hiếm.

“Cách nay chừng hơn một tuần, Andres Guardado là một nạn nhân mới nhất của cảnh sát vừa chết tại Gardena, California. Mới 18 tuổi, Andres Guardado bị cảnh sát Los Angeles bắn sáu phát, hạ sát tại chỗ,” ông Lerman kể. “Hiện giờ, kết quả giảo nghiệm vẫn chưa được công bố.”

Ông nghiêm giọng: “Mới hôm Father’s Day, chúng tôi có một cuộc biểu tình, bắt đầu từ Gardena, nơi Andres bị giết, đi tới Sở Cảnh Sát Compton là nơi làm việc của người cảnh sát đã nã sáu phát đạn vào người em.”

“Hàng ngàn người tham dự với chúng tôi, không khí rất sôi động,” ông Lerman tiếp.

Nhóm biểu tình trên đường Bristol, vừa đòi dân quyền, vừa đòi quyền lợi di dân. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Đứng lên chia sẻ cảm nghĩ với những người có mặt, cô Ramona Chatman Moris tuyên bố: “Tôi sẵn sàng chết bây giờ để con cháu tôi không phải thấy những bất công xã hội mà chúng ta phải chứng kiến hôm nay.”

Nhóm biểu tình, miệng hô to khẩu hiệu cổ động tinh thần dân quyền vì ông Floyd, bắt đầu cuộc tuần hành lúc hơn 7 giờ, đi trên đường 17 về hướng Tây, đến đường English, rẽ trái tiến về hướng Nam, đi vào khu gia cư, nơi họ đổi khẩu hiệu, hô hào, cổ võ cho quyền lợi di dân hay luật DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals), một đạo luật cho phép trẻ em di dân bất hợp pháp có điều kiện ở lại Mỹ một cách hợp pháp.

Rất nhiều người gốc Hispanic đồng tình ủng hộ lời kêu gọi này. Có nhiều người tham gia đoàn người, reo to khẩu hiệu một cách phấn khởi.

Bắt đầu bước xuống lòng đường. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Cô Alysha Gutiérrez, cư dân Santa Ana, đứng trước cửa nhà tặng bánh cookie và nước cho đoàn biểu tình, nói: “Tôi hiểu tinh thần xã hội của những người biểu tình này và tôi hoan nghênh họ. Nhưng tôi nghĩ họ chỉ nên tập trung vào một mục tiêu, một là chống cảnh sát dùng bạo lực, hai là đòi hỏi quyền lợi cho di dân.”

Ông Jose Reyes, dừng xe đạp bên lề đường quan sát và cười: “Nếu tuần tới mà tôi và đồng nghiệp được gọi đi làm thẻ xanh thì đời đẹp biết bao. Tôi sẽ ăn mừng một tháng.”

Xuyên qua một đoạn đường Civic Center, rẽ vô đường Raitt, vẫn giữ hướng Nam, đến đường Myrtle, đoàn người rẽ trái và rẽ trái lần nữa vào đường Bristol, tiến về địa điểm xuất phát.

Cuộc tuần hành năm dặm kéo dài khoảng một tiếng rưỡi.

Tiến qua khu dân cư, nơi có nhiều người đi theo tham dự. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Suốt cuộc tuần hành, anh Delacruz không ngừng hò reo khẩu hiệu để giữ vững tinh thần đấu tranh cho cả đoàn.

Anh chia sẻ cảm nghĩ: “Hôm nay chúng tôi đã đạt được mục tiêu đặt ra.”

Chỉ nhóm người vây quanh chờ lệnh tan hàng, anh cười: “Chúng tôi kết thúc cuộc tuần hành đông gấp nhiều lần so với khi chúng tôi bắt đầu. Vậy là thành công.”

Trước khi xuống đường, nhóm biểu tình khẳng định mục đích của họ là thứ nhất, chấm dứt bạo lực và kỳ thị của cảnh sát; thứ nhì, ngăn chặn Tổng Thống Donald Trump thành lập một nhà nước cảnh sát (police state) để thực hiện các biện pháp độc đoán, kiểm soát cứng rắn và có tính áp bức đối với đời sống chính trị, kinh tế và xã hội; thứ ba, đòi hỏi dân quyền cho di dân như DACA.

Người tham dự dọc đường là giới trẻ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Nhưng BAMN muốn nhiều hơn nữa. Theo ông Lerman, sau khi đòi hỏi được công lý cho ông Floyd, họ còn muốn tất cả những cảnh sát có liên quan đến những cái chết của người thiểu số ở Hoa Kỳ phải bị đưa ra tòa xét xử. “Họ (sở cảnh sát) đã ém nhẹm nhiều vụ giết người trắng trợn quá rồi. Đã đến lúc công lý được thực thi,” ông nhấn mạnh.

Những cái chết mà ông đề cập là, ngoài việc bắn chết em Andres Guardado, còn những cái chết chưa được đem ra công lý xét xử như của bà Breonna Taylor ở Louisville, Kentucky; em Eric Sagado ở Oakland, California; em ở Sean Monterrosa ở Vallejo, California; em Robert Fuller ở Palmdale, California và bao nhiêu cái chết đầy nghi vấn vì tay cảnh sát.

Tổ chức BAMN lấy tên từ chữ tắt của “By Any Means Necessary,” chuyên bảo vệ quyền bình đẳng, sự hội nhập và dân quyền cho di dân. (Đằng-Giao) [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *