Biểu tình ở Washington DC, chống độc tài tham dự thượng đỉnh Mỹ-ASEAN

WASHINGTON, DC (NV) – Hàng trăm người đã tham gia hai cuộc biểu tình ở Washington DC chống lại các nhà độc tài tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ – ASEAN diễn ra tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Năm, 13/5.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN, trong đó có Việt Nam.

“Chúng ta muốn gì?” “Miễn phí!” “Khi nào chúng ta muốn?” “Bây giờ!” (Hình minh họa: RFA)

Tại Đài tưởng niệm Washington, hàng trăm người gốc Việt, Khmer, Lào và Miến Điện đã biểu tình phản đối việc đại diện các nước Đông Nam Á này tham dự hội nghị thượng đỉnh, cho rằng đây là chế độ độc tài, không phải chế độ độc tài. tôn trọng quyền tự do của nhân dân.

Những người biểu tình đi trên bãi cỏ hô vang khẩu hiệu: “Chúng tôi muốn gì?” “Miễn phí!” “Khi nào chúng ta muốn?” “Bây giờ!”

Ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đã thay mặt chính phủ tham dự hội nghị kéo dài trong hai ngày 12 và 13/5.

Trong khi đó, tại Công viên Lafayett, trước Nhà Trắng, lúc 10 giờ sáng Thứ Năm, khoảng 100 người gốc Việt biểu tình đòi thay đổi chính trị ở Việt Nam và cải thiện nhân quyền, theo Đài Á Châu Tự Do (RFA). ) nói.

Ngày 12/5, khi phát biểu trước các doanh nghiệp Hoa Kỳ trong cuộc làm việc do Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ (USCC) tổ chức, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cho biết: “Tôi sẵn sàng đối thoại với bất kỳ ai trên thế giới về kinh tế Việt Nam, dân chủ và nhân quyền Việt Nam. Chúng tôi cởi mở và trung thực để làm việc. Khi hợp tác với nhau thì lợi ích hài hòa, rủi ro phải cùng nhau chia sẻ.

Trước tuyên bố này, tại cuộc mít tinh, Bác sĩ Võ Minh Hữu nói với RFA rằng: “Theo Tổ chức Phóng viên Không Biên giới, thống kê cho thấy Việt Nam luôn kém nhất về nhân quyền, xếp thứ 174/180. Việt Nam đã bắt giữ 41 nhà báo và hiện hơn 100 nhà báo bị bỏ tù vì chống lại nhà nước. Với những dẫn chứng từ các cơ quan quốc tế như vậy, ông Chính trả lời như thế nào?

“Ông ấy không thể phủ nhận những hành động đó và chúng tôi sẵn sàng đối đầu mọi lúc, mọi nơi về những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo ở Việt Nam,” bác sĩ Hữu nói. Kế tiếp.

Trong khi Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc tại Hoa Kỳ, chính phủ Việt Nam đã thả hai nhà bảo vệ nhân quyền, Hồ Đức Hòa, người bị kết án 13 năm tù vào năm 2013 và Trần Thị Thủy, người đã ngồi tù. bị kết án 8 năm tù và mãn hạn tù vào năm 2018, cả hai sang Mỹ dưới sự bảo trợ của đảng Việt Tân, theo RFA.

Bà Bùi Duyên, cư dân Hawaii, được đài RFA dẫn lời nói rằng việc Hà Nội trả tự do cho hai người nói trên cùng lúc với chuyến đi của ông Chính là kết quả của sự vận động và lên tiếng của tất cả Việt kiều.

“Đó là do vận động quốc tế, ở nước ngoài cùng làm việc với Mỹ trong thời gian dài. Nó nói lên những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cùng chung sức lên án và lên án cho mọi người. Vì vậy, đã có người được thả. Nếu thực sự quan tâm đến nhân quyền thì Cộng sản hãy trả tự do cho những tù nhân lương tâm hiện nay, trước khi nói đến nhân quyền, đó là bước đầu tiên ”, bà Duyên nói.

Tại cuộc mít tinh, nhiều người đã mang theo Cờ vàng, băng rôn, biểu ngữ có tên Chính và các khẩu hiệu đòi nhân quyền cho Việt Nam bằng tiếng Anh như “Đảng Cộng sản Việt Nam không đại diện cho nhân dân”, “Phạm Minh Chính không đại diện cho nhân dân Việt Nam, ”“ Nhân quyền cho Việt Nam, ”“ Chúng tôi ủng hộ các anh chị em của chúng tôi ở Việt Nam… ”

Ngoài ra, một số người còn cầm những tấm biển có hình một số tù nhân lương tâm và kêu gọi trả tự do cho họ như Phạm Chí Dũng, Trần Hoàng Phúc, Lê Đình Lượng, v.v.

Người dân Việt Nam biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống chế độ cộng sản. (Hình ảnh: RFA)

Trước khi sang Bộ Ngoại giao dự hội nghị cấp cao với các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Joe Biden và Phó Chủ tịch Kamala Harris, ông Chính đã gặp và nói chuyện với bà Samantha Power, Giám đốc USAID; Ông Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ; và Ngài Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao, về các vấn đề song phương.

Ngày 12/5, trong cuộc gặp giữa bà Wendy Sherman, thứ trưởng ngoại giao Hoa Kỳ và ông Hà Kim Ngọc, thứ trưởng ngoại giao, cựu đại sứ Việt Nam tại Mỹ, phía Hoa Kỳ đã nêu vấn đề nhân quyền tại Hoa Kỳ. quan hệ ngoại giao giữa hai bên, theo Ned Price, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, cho biết. (ĐD)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.