Biểu tình ở Washington DC thu hút truyền thông, ‘heo hút’ người tham dự

  • by

Kalynh Ngô / Người Việt (tường thuật từ Washington, DC)

WASHINGTON, DC (NV) – Một nhóm nhỏ khoảng 100 người đã xuất hiện trước Điện Capitol của Hoa Kỳ vào sáng Thứ Bảy, 18 Tháng Chín, để tham gia cuộc biểu tình “Justice For J6”, một cuộc biểu tình ủng hộ những người biểu tình. đã bị bắt trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng Giêng, theo sự xúi giục của Tổng thống Donald Trump lúc bấy giờ, khiến 5 người chết và hàng chục người bị thương.

Chỉ có khoảng 100 người tham dự cuộc biểu tình “Công lý cho J6” vào sáng thứ Bảy, ngày 18 tháng 9. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

Vì vụ này, ông Trump trở thành tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị Hạ viện luận tội hai lần.

Trong khi đó, hàng trăm hãng truyền thông lớn nhỏ có mặt để đưa tin trong bối cảnh các nhân viên thực thi pháp luật kiểm soát chặt chẽ. Cuộc biểu tình kết thúc sau vài giờ ngắn ngủi, không có bạo lực hay đụng độ bạo lực. Tuy nhiên, bốn người đã bị bắt, cảnh sát cho biết.

Phương tiện thông tin đại chúng hơn ngườiồ phản đối

Bộ An ninh Nội địa (DHS) hôm Thứ Năm, 16 Tháng Chín, cảnh báo nguy cơ bạo lực từ những người tham gia hoặc phản đối cuộc biểu tình “Công lý cho J6” có thể lên tới 700 người. Cơ quan Cảnh sát Quốc hội Hoa Kỳ (USCP) hôm thứ Tư, 15 tháng 9, đã yêu cầu Bộ Quốc phòng hỗ trợ Vệ binh Quốc gia để bảo vệ Điện Capitol trong trường hợp có một cuộc biểu tình cực hữu.

Chính vì vậy mà từ chiều thứ Tư, toàn bộ bên ngoài và bên trong khuôn viên tòa nhà Quốc hội đều được che chắn bằng hàng rào sắt và các khối bê tông lớn. Các rào chắn bằng thép liên tục được di chuyển để bao quanh khu vực tòa nhà. Sáng thứ 7, toàn bộ con đường số 3 dẫn vào Quốc hội bị phong tỏa hoàn toàn với lực lượng công an, bộ đội dày đặc.

Hàng trăm xe cảnh sát, xe ben (xe ben) có mặt hai bên đường.

Không có thành viên nào của Quốc hội, cả Đảng Cộng hòa hay Dân chủ, tham dự cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, cuộc biểu tình có sự hiện diện của hai chính trị gia “không nổi bật” của Đảng Cộng hòa là ông Mike Collins, đại diện liên bang cho Quận 10 Georgia, và ông Joe Kent, ứng cử viên đảng Dân chủ. đại diện liên bang đại diện cho Quận 3 của tiểu bang Washington.

Tất cả còn lại là hàng trăm cơ quan truyền thông có mặt từ rất sớm với máy móc được trang bị đầy đủ, có cả áo chống đạn.

Một số người từ “Look Ahead America”, nhóm đã tổ chức cuộc biểu tình. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

Phản đối NSồ công bằng

Hoàn toàn không có sự xuất hiện của cờ “Trump”, hình ảnh cựu Tổng thống Trump hay cờ “Made America Great Again”, thay vào đó là những chiếc áo đỏ với dòng chữ “Look Ahead America.” Đây là tên một nhóm do ông Matt Braynard, cựu thành viên chiến dịch Trump, thành lập và cũng là nhóm đứng ra tổ chức cuộc biểu tình “Công lý cho J6”.

Tuy nhiên, số người áo đỏ này chưa đến 20 người. Nhìn vào đoàn biểu tình, có thể dễ dàng nhận ra ai là những người “ủng hộ” với biểu ngữ “Nhìn về phía trước nước Mỹ” trên tay.

12 giờ trưa, ông Matt Braynard “mở màn” bằng tuyên bố: “Đây là cuộc biểu tình đòi công lý và sự đối xử khác biệt. Đây không phải là vấn đề đảng phái, đây là vấn đề dân quyền”.

Dù vậy, ông Braynard nói rằng “Justice For J6” không phải để ủng hộ ông Trump, mà thay vào đó là để đòi công lý cho những người bị bắt trong vụ việc hôm 6/1.

Ông Braynard lặp lại nhiều lần trong nhận xét của mình rằng đây là một cuộc biểu tình ủng hộ những người chỉ bị cáo buộc là “phản kháng bất bạo động.” Ngoài ra, ông khẳng định rằng “thất bại của Trump là kết quả của gian lận trên quy mô lớn.”

Matt Braynard (thứ hai từ trái sang) bắt tay một người biểu tình. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

“Tù nhân chính trị” là những gì mà những người tổ chức và tham dự cuộc biểu tình gọi những người bị giam giữ vì tham gia vào cuộc bạo động tấn công Quốc hội vào ngày 6 tháng Giêng.

Hai người phụ nữ đeo khẩu trang và đeo kính đen cầm biểu ngữ đọc “Các tù nhân chính trị của Biden tự do” từ chối phỏng vấn.

Tuy nhiên, khi phóng viên Việt Nam hỏi “Tại sao lại gọi họ là ‘tù nhân chính trị?’, Một trong hai người này trả lời:” Họ là bằng chứng. ” Nhưng khi được hỏi “Đó là bằng chứng nào?” cả hai đều không trả lời.

Ông Alex Lafond, cư dân Washington DC, nói với phóng viên Người Việt về suy nghĩ của ông về cuộc biểu tình này.

“Tôi tin tưởng vào hệ thống tư pháp của Mỹ. Tôi tin rằng FBI có lý do để không trả tự do cho những cá nhân mà họ đã bắt giữ vì những cá nhân đó gây nguy hiểm cho Hoa Kỳ, “ông nói.

Dù khẳng định việc tấn công Quốc hội là sai trái, ông Lafond vẫn bày tỏ sự ủng hộ cuộc biểu tình “đòi công lý cho những ‘tù nhân chính trị'”.

Ông nói: “Nước Mỹ được xây dựng dựa trên sự phản kháng của dân chúng. Nhưng những gì diễn ra vào ngày hôm đó (6/1) hoàn toàn không đúng. Nếu là tôi, tôi sẽ ra đường biểu tình một cách ôn hòa như ngày hôm nay ”.

Hai người phụ nữ đeo khẩu trang và đeo kính râm cầm một biểu ngữ có nội dung “Trả tự do cho các tù nhân chính trị của Biden.” (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

MấtNSồ phản đối

Giữa một nhóm nhỏ người, mặc dù không đông như mong đợi, là hai người lớn tuổi cầm những tấm biểu ngữ có nội dung “Chúng tôi chống lại Phát xít” và “Những kẻ bạo loạn ngày 06 tháng 1 đi tù”. Tuy nhiên, sự có mặt của họ đã thu hút khá nhiều sự chú ý của giới truyền thông.

Một người phụ nữ nói với một phóng viên Việt Nam rằng cô ấy tên là Medea Dengain, và cô ấy sống ở Washington DC. Cô cho biết không ngại đến đây để phản đối cuộc biểu tình này.

“Chỉ có hai chúng tôi đến đây. Tôi không cảm thấy sợ hãi vì không có ai bị áp lực hơn những cảnh sát đang giữ an toàn ở đây ”, bà Dengain nói.

Khi được hỏi cô ấy cảm thấy thế nào về mục đích và lý do của thông điệp “Công lý cho J6”, cô ấy trả lời: “Thật là khủng khiếp.”

“Những kẻ gây ra bạo loạn trong Quốc hội và những kẻ đang cố gắng tổ chức một cuộc nổi dậy ở đây phải trả giá bằng hậu quả của việc làm đó. Họ đáng bị buộc tội và phải ngồi tù, ”cô nói.

Bà Dengain cho rằng có thể có “ngày 06 tháng 1” một lần nữa, trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ tiếp theo, chẳng hạn. Vì vậy, “những người đó phải bị trừng phạt, họ phải vào tù,” cô nói.

Bà Medea Dengain đưa ra thông điệp phản đối cuộc biểu tình “Công lý cho J6”. (Ảnh: Kalynh Ngo / Người Việt)

Cuộc biểu tình “Công lý cho J6” kéo dài trong vài giờ và không có bạo lực. Sự tham dự chỉ là một phần nhỏ so với sự hiện diện của các phương tiện truyền thông. Điều này cho thấy, những gì ông Matt Braynard nói trong cuộc phỏng vấn với MSNBC một ngày trước đó là hoàn toàn đúng sự thật.

“Cuộc biểu tình này đã thành công,” ông nói.

“Số lượng người tham dự không quan trọng vì sẽ có rất nhiều phương tiện truyền thông. Braynard nói với MSNBC. [đ.d.]

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *