Biểu tình phản đối lan tới Kabul, Taliban kêu gọi ‘toàn dân đoàn kết’

KABUL, Afghanistan (NV) – Taliban hôm thứ Năm, 19 tháng 8, kêu gọi các linh mục ở Afghanistan kêu gọi người dân đoàn kết và không rời khỏi đất nước, trong các buổi cầu nguyện vào thứ Sáu đầu tiên của họ kể từ khi lực lượng Hồi giáo nắm quyền. giành quyền kiểm soát Afghanistan, trong khi các cuộc biểu tình lan rộng khắp đất nước, bao gồm cả ở thủ đô Kabul.

Một số người đã thiệt mạng khi các tay súng Taliban xả súng vào đám đông ở thành phố Asadabad, miền đông nước này, theo một nhân chứng, hãng tin Reuters đưa tin. Một nhân chứng khác cũng cho biết Taliban đã nổ súng trên không để giải tán đám đông ở Kabul.

Người dân Kabul nâng cao quốc kỳ của Afghanistan vào ngày Quốc khánh, ngày 19 tháng 8 năm 2021. (Ảnh: Hoshang Hashimi / AFP qua Getty Images)

Thứ Năm là ngày người Afghanistan kỷ niệm ngày độc lập khỏi người Anh vào năm 1919. Một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội cho thấy một đám đông, cả nam và nữ, xuống đường ở Kabul, tay vẫy lá cờ ba màu của đất nước Afghanistan, đỏ, đen và xanh. Họ hét lên rằng lá cờ đại diện cho họ.

Tại một số nơi khác diễn ra các cuộc biểu tình, các nguồn tin báo chí đưa tin người dân xé cờ trắng, chính giữa là dòng chữ Ả Rập nói về lời thề trung thành của Taliban (Shahada).

Một thiếu niên Afghanistan vui mừng khi bước vào sân bay Kabul để sơ tán. (Hình ảnh: Trung sĩ Victor Mancilla / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua AP)

Trên quốc kỳ của đất nước Afghanistan cũng có dòng chữ Shahada này nhưng nhỏ hơn.

Số người tham dự các cuộc biểu tình này không đông lắm. Nhưng điều này kết hợp với việc hàng chục nghìn người hoảng loạn tìm cách rời khỏi đất nước cho thấy khó khăn mà Taliban phải đối mặt khi nắm quyền.

Người dân Afghanistan ngồi trên vỉa hè trước đại sứ quán Anh và Canada để điền các giấy tờ sơ tán. (Ảnh: Wakil Kohsar / AFP qua Getty Images)

Kể từ khi chiếm Kabul vào Chủ nhật tuần trước, Taliban đã tìm cách thể hiện một bộ mặt ôn hòa, trái ngược hẳn với những gì người ta thấy ở họ khi họ nắm quyền vào cuối những năm 1990.

Hiện Taliban nói rằng họ sẽ không trả thù những người đã chống lại họ và sẽ tôn trọng quyền của phụ nữ, “trong khuôn khổ luật Hồi giáo.”

Một số người Afghanistan chuẩn bị lên máy bay di tản tại sân bay Kabul vào thứ Tư, ngày 18 tháng 8. (Ảnh: Trung sĩ Victor Mancilla / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua AP)

Tuy nhiên, một báo cáo của cơ quan tình báo Na Uy cho biết, Taliban đã bắt đầu săn lùng những người nằm trong “danh sách đen”, có liên hệ với chính quyền trước đây hoặc với quân đội đồng minh. (V. Giang) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *