Biểu tình ‘Stop The Hate’ ở Little Saigon, chống kỳ thị người gốc Á

Biểu tình ‘Stop The Hate’ ở Little Saigon, chống kỳ thị người gốc Á

Văn Lan/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, cuộc biểu tình “Stop The Hate” kêu gọi chấm dứt kỳ thị, thù hận người gốc Á diễn ra tại bãi đậu xe đối diện bên kia thương xá Phước Lộc Thọ, trên đại lộ Bolsa.

Phó thị trưởng Nguyễn Mạnh Chí phát biểu khai mạc buổi biểu tình “Stop The Hate.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Cuộc biểu tình do phó thị trưởng thành phố Westminster, ông Nguyễn Mạnh Chí, làm trưởng ban tổ chức, cùng Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Luật Sư Trần Thái Văn, Luật Sư Nguyễn Quốc Lân.

Cùng tham dự buổi biểu tình có các vị đại diện tôn giáo gồm Hòa Thượng Thích Viên Lý, chủ tịch Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thế Giới, viện chủ chùa Điều Ngự; Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County; Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal; Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam; ông David J. Shawver, thị trưởng thành phố Stanton; ông Nelson phụ tá Chánh Biện Lý Todd Spritzer, Quận Cam; Nghị Viên Thu Hà Nguyễn, thành phố Garden Grove; Nghị Viên Kimberly Hồ, thành phố Westminster, và một số các vị dân cử khác. Cùng tham dự có võ đường Đặng Huy Đức, Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ và các ca sĩ.

Ông Nguyễn Mạnh Chí trong lời khai mạc, nói cuộc biểu tình hôm nay là vì sự kỳ thị bạo lực người gốc Á xảy ra nhiều nơi, chỉ vì nơi xuất phát nạn dịch COVID-19, đó không phải là lý do chính đáng.

“Chúng ta cùng nhau lên án các hành động kỳ thị vô ý thức, xấu xa đưa đến tình trạng bất ổn, gây nguy hiểm đến tính mạng nhiều người, cùng nhau lên tiếng phản đối bất cừ hành động kỳ thị nào và kêu gọi mọi người hãy báo cáo đến các cơ quan chính quyền tất cả những hành động kỳ thị nào xảy đến cho mình và cho người khác,” ông Chí kêu gọi.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho hay mọi người đến đây để thể hiện hành động chống lại sự kỳ thị. Ông kêu gọi mọi người hãy đoàn kết, không chấp nhận tất cả những hành động kỳ thị, và mọi người phải lên tiếng và có quyền sống trong một cộng đồng với tinh thần bình đẳng và bác ái.

Người dân tập các thế võ tự vệ dưới sự hướng dẫn của các võ sư võ đường Đặng Huy Đức. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Hồi Tháng Ba, hội đồng thành phố đã thông qua nghị quyết lên án phản đối tất cả những hành động kỳ thị, Hiến Pháp Hoa Kỳ tạo ra sự bình đẳng cho tất cả mọi người,” ông Trí Tạ nói.

Trong lời cầu nguyện, Hòa Thượng Thích Viên Lý cầu nguyện, xin Đức Phật soi sáng để ai cũng có được tự do bình đẳng, không có nạn phân biệt đối xử, kỳ thị lẫn nhau dù có sự khác nhau về màu da chủng tộc, phái tính ngôn ngữ tôn giáo và chính kiến. Xin cầu nguyện thế giới hòa bình muôn sinh an lạc, đặc biệt cầu nguyện cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ thái bình thịnh vượng.

Linh Mục Phạm Ngọc Hùng, giám đốc Trung Tâm Công Giáo, Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam Giáo Phận Orange County cũng cầu nguyện xin Chúa tha thứ cho những người đã có hành vi bạo hành những nạn nhân vô tội.

Dân Biểu Liên Bang  Alan Lowenthal cũng kêu gọi mọi người từ các đảng phái chính trị khác nhau cần phải đến với nhau, bỏ qua các dị biệt về quan điểm chính kiến, cùng nhau lên tiếng chống sự bạo lực thù ghét nhắm vào người Mỹ gốc Á. Khi chứng kiến những hành động bạo lực, nên báo cho các cơ quan chính quyền, cùng yểm trợ cho các nạn nhân để chống lại sự kỳ thị đang diễn ra.

Đồng hương cùng quan khách chào cờ khai mạc buổi biểu tình “Stop The Hate” tại bãi đậu xe đối diện thương xá Phước Lộc Thọ, trên đường Bolsa Ave, Westminster. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, ông Andrew Đỗ cam kết chính quyền Quận Cam không dung thứ những thành phần có đầu óc kỳ thị, bảo vệ tài sản và tình mạng người dân, bất kỳ sắc tộc nào.

Xem Thêm

10 cách để trang trí ngôi nhà đầu tiên

Một số cây trồng trong nhà ít tốn công chăm sóc

10 trang web bán đồ nội thất có giá phải chăng

Ông nhấn mạnh: “Quý vị nên lưu giữ những chứng cứ như số xe, những lời nói thù ghét hăm dọa và địa điểm. Dù mình không có bằng chứng video trên điện thoại, nhưng cảnh sát có thể lấy được những video an ninh của những cơ sở thương mại, hay nhà hàng xóm nơi xảy ra sự việc. Sự nhất quyết chống lại tội thù ghét kỳ thị ngày hôm nay cũng phản ảnh sự trưởng thành về mức độ bảo vệ nhân quyền của cộng đồng chúng ta!”

Ông John Nelson, phụ tá đặc biệt của biện lý Todd Spritzer ở Quận Cam, nơi có văn phòng của công tố viên có gần 200 cảnh sát viên và luật sư làm việc, là cơ quan rất quan trọng khi truy tố các tội phạm.

Hòa Thượng Thích Viên Lý (phải) cùng Linh Mục Phạm Ngọc Hùng trong giây phút cầu nguyện cho tệ nạn kỳ thị sắc tộc sớm chấm dứt. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nelson nói: “Chúng tôi là cơ quan truy tố các hành vi phạm pháp, đặc biệt là các tội phạm thù hận, chúng tôi không chấp nhận hành vi thù ghét với các sắc dân, đặc biệt là người gốc Á. Năm vừa rồi, khi Chánh Biện Lý Todd Sprizer đắc cử, văn phòng biện lý đã truy tố các tội phạm thù ghét nhiều hơn 20 năm trước. Nếu quý vị thấy ai là nạn nhân của sự thù ghét, xin báo ngay cho chúng tôi, hoặc báo cho cảnh sát địa phương, chúng tôi sẽ tiến hành hồ sơ từ đó.”

Cô Thu Hà Nguyễn, nghị viên thành phố Garden Grove nói rằng mọi người không cần đợi đến khi mình là nạn nhân của sự kỳ thị, mà mỗi người đều có trách nhiệm bảo vệ cho nhau khi thấy đồng hương bị hiếp đáp, bị kỳ thị, phải lên tiếng và báo cáo.

“Tháng Tư năm rồi, tôi đã đệ trình dự án và chống kỳ thị và hội đồng thành phố Garden Grove đã ra nghị quyết ban hành. Tất cả mọi thành phố phải làm việc chung với nhau để ngăn cản sự kỳ thị, nhất là sự đoàn kết của cộng đồng, không những cộng đồng Việt Nam mà còn là các cộng động khác. Xin gọi điện thoại khẩn cấp 714-741-5704, để nói tiếng Việt,” Nghị viên Thu Hà Nguyễn tiếp.

Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal phát biểu kêu gọi các đảng phái chính trị cùng nhau lên tiếng chống sự thù ghét người gốc Á. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong buổi họp, võ đường Đặng Huy Đức cùng với những môn sinh Taekwondo trình diễn những pha chống trả sự tấn công bằng những đòn thế dũng mãnh. Sau đó là những bài tập được nhiều người dân hăng hái tham gia, dưới sự chỉ dẫn của Võ Sư Kim Oanh và Võ Sư Hội Nguyễn.

Các thế võ tự vệ trong chiến đấu, gồm các đòn tay, đòn chỏ, đầu gối và tất cả các đòn đá dựa trên bốn hướng tấn công, hướng dẫn tận tình các đòn thế tự vệ được các vị cao niên, và cả các em bé thích thú tập luyện.

Cô Wendy Phạm đi cùng con gái Mia Phạm đang học lớp 3 trường Murdy Elementary School, đã học võ từ lúc 4 tuổi.

“Em rất tự tin khi có thể tự bảo vệ mình, và cũng có thể bảo vệ các bạn khác trong trường hợp bị ức hiếp,” bằng tiếng Việt lưu loát, em Mia Phạm cho biết.

Bà Bảy Nguyễn, cư dân Hungtinton Beach dù tuổi lớn vẫn đến dự cho biết phương cách để tự vệ khi bị tấn công vì kỳ thị thù ghét, đồng thời cũng khuyến khích con cháu đi dự.

Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ múa bài “Hồn Quê” trong buổi biểu tình “Stop The Hate.” (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Tôi đi đâu cũng cầm theo cây gậy, khi cần cũng là phương tiện tự vệ. Tốt nhất với người cao niên là những bình xịt hơi cay, xịt được khá xa và hơi cay cũng là vũ khí mà bọn tấn công cũng rất ngán!”

Tài tử Đức Tiến cùng các ca nghệ sĩ đến từ nhiều nơi, cùng Câu Lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ đóng góp nhiều tiết mục văn nghệ gây hào hứng sôi nổi cho buổi họp, với những màn ca múa đặc sắc.

Trong buổi họp báo cũng có sự tham gia của Công Ty California Waste Solutions, nhà tài trợ cho buổi biểu tình, phát những phần quà gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay. [kn]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *