Biểu tình trên lề đường trước bệnh viện Fountain Valley tố cáo bất công

Biểu tình trên lề đường trước bệnh viện Fountain Valley tố cáo bất công

Trà Nhiên/Người Việt

FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – “Lương của anh chị em chúng tôi thấp hơn mức mặt bằng chung của Orange County và toàn California. Bệnh viện còn đưa ra các điều khoản bất hợp lý cho nhân viên như tăng bảo hiểm y tế lên 2% mỗi năm, tức rất đắt so với các bệnh viện khác. Bệnh viện Fountain Valley cần suy xét lại.”

Nhiều nhân viên y tế tranh thủ giờ nghỉ ra lề đường trước bệnh viện Fountain Valley lên án việc lương thấp, điều kiện không an toàn, thiếu bảo hiểm sức khỏe. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Đó là lời tố cáo của ông Vĩnh Phúc Lương, nhân viên phòng thí nghiệm bệnh viện Fountain Valley, trong buổi biểu tình trên lề đường trước bệnh viện vào sáng Thứ Năm, 6 Tháng Năm.

Buổi biểu tình có gần 100 người gồm nhân viên y tế, giới chức nghiệp đoàn và nhiều dân cử địa phương tham dự, do nghiệp đoàn National Union Healthcare Workers (NUHW) tổ chức để phản đối bệnh viện Fountain Valley không quan tâm đến quyền lợi của nhân viên trong đại dịch COVID-19.

Nhân viên bệnh viện khoác lên mình áo đỏ có in tên nghiệp đoàn NUHW di chuyển theo hàng hô vang khẩu hiệu đòi công bằng cho quyền lợi của họ trên nền trống rền vang, lên án Tenet Healthcare, công ty sở hữu bệnh viện, vì để nhân viên tuyến đầu làm việc trong tình trạng lương thấp, điều kiện không an toàn, thiếu bảo hiểm sức khỏe và thiếu nguồn lực.

Thêm vào đó, bệnh viện còn ra điều khoản mới cho nhân viên là tăng tiền bảo hiểm sức khỏe mỗi năm mặc dù số tiền nguyên thủy cũng khá đắt.

Thỉnh thoảng có vài chiếc xe bóp kèn liên hồi để ủng hộ dòng người tuần hành.

Cùng thời điểm, khi nhân viên bệnh viện đang tranh đấu để đòi sự công bằng và quyền lợi mà họ đáng được hưởng thì Tenet Healthcare cũng tổ chức ăn mừng việc cổ phiếu của họ gia tăng tại cuộc họp cổ đông hằng năm tại Dallas, Texas, theo lời ông Sal Rosselli, chủ tịch nghiệp đoàn NUHW, cho biết.

“Tenet Healthcare là một trong những tổ chức có lời nhất nước trong năm qua nhưng họ không lo cho nhân viên của mình. Chúng tôi tổ chức buổi họp hôm nay yêu cầu giới lãnh đạo và các cổ đông phải cung cấp bảo hiểm sức khỏe với giá hợp lý cho nhân viên và gia đình của họ,” ông Rosselli nói.

Nhân viên bệnh viện Fountain Valley diễn hành tố cáo bất công trong buổi biểu tình do nghiệp đoàn NUHW tổ chức. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Chủ tịch nghiệp đoàn NUHW cũng bất bình vì một số y tá làm việc tại đây phải đi khám bệnh ở thành phố khác vì bảo hiểm của bệnh viện Fountain Valley vượt quá khả năng chi trả của họ.

Bà Darlene Trần, phụ tá phòng thuốc, người đã gắn bó với bệnh viện gần 20 năm, bày tỏ bất mãn vì bệnh viện không đối xửng công bằng với nhân viên.

“Mức lương ở bệnh viện rất thấp so với mức sống nên chúng tôi cùng đề nghị tăng lương nhưng bệnh viện vẫn không đưa ra câu trả lời. Sắp tới đây, bệnh viện định mướn thêm nhân viên với mức lương cao hơn nên thật bất công cho những người làm lâu năm như chúng tôi,” bà Darlene nói.

Ông Hiệp Phan, làm ở phòng thí nghiệm 16 năm, bày tỏ rằng tất cả nhân viên cần được tăng lương xứng đáng cho công sức và rủi ro mà chúng tôi trải qua.

“Tôi mong toàn thể nhân viên được tăng mức lương vì nhân chúng tôi cần phải trang trải nhiều khoản phí sinh hoạt. Chúng tôi cũng cần bảo hiểm sức khỏe nữa,” ông Hiệp nói.

Người biểu tình dùng nồi thay trống gõ inh ỏi. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Một số nhân viên mới làm việc xong hoặc đang giờ nghỉ trưa vội ra chỗ biểu tình tuần hành, khi vẫn còn nguyên đồ phòng vệ y tế, để cùng ủng hộ nghiệp đoàn.

“Chúng tôi phải trả tiền bảo hiểm ‘copay’ và ‘deductible’ cao mà lương hiện giờ thì chúng tôi không kham nổi,” bà Minh Ly Trần, nhân viên bệnh viện, chia sẻ.

Không chỉ xoay quanh vấn đề lương thấp và bảo hiểm cao, nhiều người cũng lên tiếng yêu cầu bệnh viện cung cấp thêm đồ bảo hộ y tế (PPE) để bảo vệ sức khỏe cho các nhân viến tuyến đầu chống dịch COVID-19.

“Đừng tung hô chúng tôi là ‘anh hùng’ nữa, mà hãy cung cấp bảo hiểm sức khỏe cho nhân viên đi,” là khẩu hiệu mà các y tá đồng loạt lên tiếng phản đối Tenet Healthcare và bệnh viện Fountain Valley.

Có mặt trong buổi biểu tình, bà Katrina Foley (Dân Chủ), giám sát viên Orange County, Địa Hạt 2, cho biết: “Chúng ta cần quan tâm nhân viên tuyến đầu nhiều hơn vì họ chăm lo cho sức khỏe người dân trong mùa dịch COVID-19 vừa qua. Tôi đến buổi họp hôm nay để ủng hộ tất cả nhân viên y tế vì họ cần nhiều quyền lợi hơn.”

Bà Ada Briceno, chủ tịch đảng Dân Chủ Orange County, lên án mạnh mẽ việc nhân viên phải trả tiền bảo hiểm “mắc mỏ” với mức lương “eo hẹp.”

“Đây là điều đáng xấu hổ khi những ‘anh hùng tuyến đầu’ phải đi biểu tình cho quyền lợi mà họ vốn được hưởng như thế này. Chúng tôi sẽ luôn ủng hộ nhân viên về mọi mặt và cùng họ tranh đấu đến cùng,” bà Briceno khẳng khái cho hay.

Nhân viên bệnh viện Fountain Valley phải trả tiền bảo hiểm “copay” và “deductible” cao mà lương hiện giờ thì “chúng tôi không kham nổi.” (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)

Nhiều dân cử địa phương có mặt trong buổi biểu tình gồm cựu Dân Biểu Harley Rouda (Địa Hạt 48), Thị Trưởng Aliso Viejo Tiffany Ackley, Nghị Viên Garden Grove Diedre Thu-Hà Nguyễn (Địa Hạt 3), Nghị Viên Westminster Carlos Manzo (Địa Hạt 2), và ông Sergio Contreras – ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City.

Năm ngoái, bệnh viện Fountain Valley bị tố tắc trách vì thất bại trong việc kiểm soát lây lan dịch bệnh COVID-19. Vào Tháng Bảy, nghiệp đoàn NUHW tổ chức họp báo công bố kết quả cuộc điều tra, của các thanh tra từ Bộ Y Tế California và Trung Tâm Dịch Vụ Medicare và Medicaid.

NUHW là nghiệp đoàn đại diện hơn 15,000 y tá và nhân viên y tế khắp nước Mỹ, trong đó có khoảng 600 người làm việc tại bệnh viện Fountain Valley.

Bệnh viện này tọa lạc ở góc đường Euclid và đường Warner, là nơi có nhiều bệnh nhân gốc Việt nhất hải ngoại.

Đa số người Việt ở vùng Little Saigon khi có bệnh hoặc sinh đẻ, đều vào bệnh viện này, vì tiện lợi và vì có nhiều y tá, bác sĩ gốc Việt. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *