Bình Định lấy ngân sách $4.4 triệu xây trụ sở Cục Thuế tỉnh rồi bỏ hoang

BÌNH ĐỊNH, Việt Nam (NV) – Tháng 3/2015, UBND tỉnh Bình Định giao đất để Cục Thuế tỉnh đầu tư xây dựng trụ sở mới.

Trụ sở mới của Cục Thuế Bình Định có diện tích 1.200m2, được xây dựng tại Khu đô thị Du lịch, Văn hóa và Thể thao, hồ Phú Hòa, phường Quang Trung, TP Quy Nhơn, vốn đầu tư gần 100 tỷ đồng (4,4 triệu đô la).

Trụ sở Cục Thuế Bình Định được xây dựng mới tại phường Quang Trung, thành phố Quy Nhơn. (Ảnh: Minh Hoàng / Zing)

Công trình “hoành tráng” gồm chín tầng với hệ thống kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ như nhà bảo vệ, nhà đặt máy bơm PCCC, máy bơm nước sinh hoạt, máy phát điện dự phòng, bể chứa nước ngầm …

Sau gần 4 năm xây dựng, năm 2019 trụ sở mới của Cục Thuế cũng đã hoàn thành nhưng đến nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng.

Theo báo Zing, do bị bỏ hoang lâu ngày nên công trình phụ xuất hiện nhiều vết nứt trên tường, đá lát nền có dấu hiệu bong tróc. Trong khi nhiều cây lâu năm trồng xung quanh trụ sở không được chăm sóc đang chết dần chết mòn. Thấy khu vực trụ sở vắng vẻ, không hoạt động, người dân cho bò ăn cỏ, biến nơi đây thành nơi chăn thả bò.

Lý giải vì sao bỏ hàng triệu USD xây dựng rồi bỏ hoang, ông Nguyễn Đấu, Cục trưởng Cục Thuế Bình Định, lý giải do chưa nghiệm thu bàn giao nhà thầu nên công trình đến nay chưa thể đưa vào sử dụng.

Cũng theo ông Đấu, thời gian tới, Cục Thuế tỉnh sẽ mời tất cả các nhà thầu chính, phụ đến “làm việc cụ thể”, hoàn thiện các thủ tục nghiệm thu, bàn giao để đầu tháng 12 đưa công trình vào sử dụng.

“Sở Xây dựng Bình Định đánh giá công trình đảm bảo đủ các điều kiện để đưa vào khai thác. Công an tỉnh cũng đã nghiệm thu an toàn PCCC ”, ông Đấu cho biết.

Tuy nhiên, ông Trần Viết Báo, Giám đốc Sở Xây dựng Bình Định, cho biết qua kết quả kiểm tra, nghiệm thu công trình cho thấy khu nhà kho bị khóa 2 năm nay nên đã xuống cấp.

Sau hai năm hoàn thành, nơi đây bị bỏ hoang và trở thành điểm chăn thả bò của người dân. (Ảnh: Minh Hoàng / Zing)

“Việc Sở Xây dựng kiểm tra, nghiệm thu không làm thay, giảm trách nhiệm của chủ đầu tư về quản lý chất lượng công trình xây dựng và trách nhiệm của các nhà thầu”, ông Bảo nói.

Đặc biệt, dư luận cho rằng dự án nằm trong khu đô thị “xôi thịt”. Thời điểm hoàn thành trụ sở trùng với thời điểm Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án Khu đô thị du lịch, văn hóa và thể thao hồ Phú Hòa do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc thực hiện. chủ đầu tư, và đến nay vẫn chưa được giải quyết. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *