Bình Dương ‘đòi’ bổ sung thêm 28,000 ca COVID-19 chưa công bố

  • by

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Ngày 23/11, Sở Y tế Bình Dương bất ngờ đề nghị Bộ Y tế bổ sung thêm 28.000 ca nhiễm COVID-19 không công bố, đẩy tổng số bệnh nhân toàn tỉnh lên 11%.

Xác nhận với báo Zing, bác sĩ Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, tỉnh đang chờ văn bản trả lời của Bộ Y tế về đề xuất “cấp thêm mã số” cho 28.000 trường hợp mắc bệnh. trường hợp COVID-19 (F0) tại tỉnh này.

Bên trong bệnh viện dã chiến có quy mô lớn nhất tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Hoàng Giám / Zing)

Theo ông Chương, con số F0 này được ghi nhận trong đợt bùng phát thứ 4 kể từ ngày 27/4 và đã được “xác nhận qua xét nghiệm rRT-PCR”.

“Trong đợt cao điểm dịch vừa qua, chúng ta tập trung toàn lực chống dịch nên công tác thống kê số liệu còn nhiều bất cập, thiếu thông tin. Bây giờ, khi tình hình đang dần ổn định, chúng tôi sẽ bắt đầu rà soát, kiểm tra và cập nhật các dữ liệu này, không giấu dịch, đồng thời để đảm bảo quyền lợi của F0 và làm cơ sở thanh toán chi phí rà soát. xét nghiệm và điều trị theo quy định ”, ông Chương giải thích.

Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 248.708 ca mắc COVID-19, trong đó có 2.616 trường hợp tử vong. Hiện toàn tỉnh đã thành lập 162 trạm y tế xã, phường, khu công nghiệp và 20 Đội y tế cơ động.

Liên quan đến dịch bệnh, theo báo Tuổi Trẻ, trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Sài Gòn có xu hướng gia tăng với hơn 56.000 người được cách ly tại nhà, Sở Y tế thành phố đã có văn bản “khẩn” về việc cập nhật “Hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe tại nhà cho người F0.”

Theo các hướng dẫn này, đối tượng được quản lý tại nhà là người bị nhiễm COVID-19 mới có RT-PCR dương tính hoặc kết quả xét nghiệm nhanh và đủ điều kiện để cách ly tại nhà (không có triệu chứng hoặc nhẹ, từ 1 đến 50 tuổi, có thể tự chăm sóc bản thân…).

“Các trạm y tế phường, xã, thị trấn có trách nhiệm tiếp nhận và cập nhật danh sách người F0 trên địa bàn. Trong vòng 24 giờ kể từ khi nhận được danh sách, cơ sở gia đình COVID-19 được giao quản lý F0 phải tiếp cận F0 hoặc gia đình F0 để đánh giá các điều kiện cách ly tại nhà.

Trường hợp F0 đủ điều kiện cách ly tại nhà thì phát tờ rơi hướng dẫn những điều cần tuân thủ, cách tự chăm sóc và theo dõi sức khỏe tại nhà, cấp phát thuốc điều trị COVID-19 theo quy định,… ”, văn bản đề cập.

Số bệnh nhân COVID-19 được cách ly tại nhà ở Sài Gòn ngày càng tăng. (Hình: Duyên Phan / Tuổi Trẻ)

Qua thống kê, số người chết vì COVID-19 tại Sài Gòn vẫn đang đứng ở mức cao. So với đỉnh dịch, tuy số ca tử vong đã giảm nhiều nhưng so với tháng 10 và những ngày đầu tháng 11, con số này có dấu hiệu gia tăng và vẫn là cao nhất Việt Nam, với tỷ lệ tử vong. lên tới 3,8% tổng số ca nhiễm, còn Việt Nam là 2,2%.

Để chống dịch, Sài Gòn đề nghị Bộ Y tế Việt Nam cung cấp thêm 100.000 liều Molnupiravir để điều trị cách ly F0 tại nhà, vì số bệnh nhân tăng trở lại. Tuy nhiên, Bộ Y tế chỉ cung cấp 5.000 liều. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *