Bình Dương ‘lấp lửng’ vụ 1 triệu liều vaccine Sinopharm sắp chích cho dân

BÌNH DƯƠNG, Việt Nam (NV) – Sau khi nhận được 1 triệu liều vắc xin Sinopharm của Trung Quốc bị người dân Sài Gòn tẩy chay, giới chức tỉnh Bình Dương tuyên bố “sẽ phát cho dân”.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết, Tỉnh ủy đã đồng ý tiếp nhận 1 triệu liều vắc xin Vero Cell do công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất để tiêm cho người dân.

Tiêm phòng cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp tại Bình Dương. (Hình: Bá Sơn / Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, ngày 31/8, trả lời báo Thanh Niên về việc 1 triệu liều vắc xin Sinopharm nói trên có phải nhận từ Sài Gòn hay không, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương cho biết “chưa có thông tin chính thức”.

Trước đó, Bộ Y tế Việt Nam đã phân bổ cho Bình Dương 1,06 triệu liều vắc xin, trong đó có 23.000 liều vắc xin Sinopharm.

Theo VTC News, số vắc xin Trung Quốc này là do “Sài Gòn muốn chia sẻ 5 triệu liều vắc xin Sinopharm với các địa phương”, trong khi người dân thành phố này kịch liệt phản đối việc tiêm vắc xin Trung Quốc.

Trong một video clip lan truyền trên mạng xã hội, khi giới y khoa cung cấp vắc xin Sinopharm đến 17 quận, huyện ở TP Sài Gòn và Thủ Đức để tiêm thì bị người dân tẩy chay.

Khi thấy mọi người kéo nhau ra về, nhân viên y tế đã hét lên: “Có vắc xin là tốt rồi, còn đòi gì nữa!”.

Một số dân làng trả lời: “Nhặt nó chết, bạn có nhận nó không? Có rất nhiều cuộc sống của người dân ở đây, không phải của bạn. “

Báo này dẫn lời một cán bộ Ban Tuyên giáo Thành ủy xác nhận: “Sáng 13/8, quận 1 tổ chức tiêm chủng tại số 1, đường Huyền Trân Công Chúa. Vắc xin được tiêm là AstraZeneca. Tuy nhiên, đến 9 giờ ‘. đồng hồ, hết vắc xin này tiêm, sau đó huyện tổ chức tuyên truyền người dân đi tiêm vắc xin Sinopharm nhưng có người bỏ đi như clip ”.

Để xoa dịu dư luận, chính quyền Sài Gòn sau đó đã tuyên bố không bắt buộc người dân tiêm vắc xin Sinopharm. Trước khi tiêm, thành phố công bố rộng rãi loại vắc xin sẽ tiêm để người dân nắm rõ thông tin và đăng ký tham gia tiêm.

Trong khi đó, nói với báo Zing, ông Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế Bình Dương, cho biết hai ngày sau khi nhận được 1 triệu liều vắc xin Sinopharm từ Sài Gòn, các đơn vị tiêm chủng sẽ bắt đầu tiêm cho người dân. Mọi người.

Theo ông Chương, với tình hình dịch bệnh “phức tạp” như hiện nay thì “vắc xin tốt nhất là vắc xin sớm nhất”.

Ông Chương cho rằng Bình Dương rất cần vắc xin để sớm có được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại “bình thường mới”.

Hiện tỉnh Bình Dương đã tiêm được 266.668 liều vắc xin COVID-19, trong đó 251.053 người tiêm một liều và 15.615 người tiêm hai liều.

Theo ước tính của UBND tỉnh Bình Dương, nếu tính riêng vắc xin cho 1,5 triệu người trên 18 tuổi thì toàn tỉnh cần 3,2 triệu liều vắc xin.

Mỗi ngày, hàng nghìn bệnh nhân COVID-19 ở Bình Dương được đưa đến bệnh viện dã chiến. (Hình: Bá Sơn / Tuổi Trẻ)

Ngày 27/8, làm việc với Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bình Dương “chấm dứt dịch vào ngày 15/9”. Trong tháng 9, Bộ Y tế “sẽ ưu tiên vắc xin cho Bình Dương để tiêm cho những nơi có số ca nhiễm cao như thị xã Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một, Tân Uyên.

Do thiếu vắc xin trầm trọng nên trước đó, Sài Gòn, Quảng Ninh, Hải Phòng đã triển khai tiêm vắc xin Sinopharm cho người dân. Tỉnh Đồng Nai cũng đã nhận 500.000 liều vắc xin Sinopharm từ Sài Gòn để tiêm cho các huyện, thị “vùng đỏ” trong tuần này. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *