Blinken bảo vệ việc rút quân khỏi Afghanistan tại Quốc Hội

  • by

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Thứ Hai, 13 Tháng Chín, đã bảo vệ mạnh mẽ quyết định của chính quyền Biden về việc rút toàn bộ quân đội Hoa Kỳ khỏi Afghanistan và Bộ Ngoại Giao thực hiện một sứ mệnh sơ tán trong bối cảnh hỗn loạn và chết chóc ở nước này. Sân bay Kabul.

Blinken cho biết chính phủ đương nhiệm “lãnh hậu quả” của thảm họa bắt nguồn từ các cuộc đàm phán hòa bình với Taliban dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Ngoại trưởng Antony Blinken. (Hình ảnh: Alex Wong / Getty Images)

“Chúng tôi thừa hưởng một ‘thời hạn cuối cùng.’ Chúng tôi đã không kế thừa một kế hoạch, “ngoại trưởng nói và lưu ý rằng chính phủ hiện tại đã bị ràng buộc bởi thỏa thuận của Trump với Taliban, khi họ đồng ý giảm quân số xuống 2.500 quân vào thời điểm Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Năm 2011, vào thời điểm lực lượng bình định lớn nhất, quân số Mỹ tại Afghanistan lên tới 110.000 người.

Với việc Taliban tiếp tục các hoạt động quân sự đối đầu “không ngừng nghỉ” của họ với quân đội Mỹ bất kể thỏa thuận với chính quyền Trump, ông có thể lựa chọn giữa chấm dứt chiến tranh hoặc leo thang chiến tranh ”.

Ông Blinken trình bày: “Nếu tổng thống không tuân theo cam kết của người tiền nhiệm, các cuộc tấn công vào lực lượng quân sự và đồng minh của chúng ta sẽ tiếp tục và Taliban sẽ bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công vào các thành phố lớn của Afghanistan.

Cảnh người Afghanistan di tản tại sân bay Kabul hồi tháng Tám. (Hình ảnh: Thượng sĩ Donald R. Allen / Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Châu Âu-Châu Phi qua Getty Images)

Trong lời khai trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, Ngoại trưởng Blinken cho biết chính phủ cam kết sơ tán khoảng 100 người Mỹ vẫn muốn rời khỏi Afghanistan.

Tuy nhiên, Blinken từ chối cho biết liệu Hoa Kỳ có thể sơ tán hàng nghìn đồng minh Afghanistan được cấp thị thực và những người có nguy cơ bị Taliban trả đũa hay không.

Các nhà lập pháp của cả hai bên chỉ trích chính quyền Biden không bắt đầu sơ tán những người Afghanistan có nguy cơ bị trả thù sớm hơn, đặc biệt là những người xin tị nạn cùng gia đình của họ.

Nhiều người trong số họ đã từng làm thông dịch viên cho quân đội Hoa Kỳ trong chiến tranh.

Việc chậm trễ sơ tán đã gây ra tranh cãi ở Mỹ, khi Tổng thống Biden cử hơn 5.000 quân tới bảo đảm sân bay chính ở Kabul, nơi đặt trụ sở của cơ quan sơ tán do Mỹ đứng đầu.

Ngoại trưởng Blinken một lần nữa giải thích rằng chính phủ Biden đã “thừa hưởng” một chương trình sơ tán tồi tệ của người Afghanistan, bao gồm tồn đọng hơn 17.000 thị thực chưa được giải quyết.

Quân đội Mỹ duy trì trật tự tại sân bay Kabul để sơ tán công dân Mỹ và người Afghanistan. (Hình ảnh: Trung sĩ Victor Mancilla / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua Getty Images)

“Chưa có một cuộc phỏng vấn nào về một người Afghanistan đã nộp đơn xin tị nạn ở Kabul trong 9 tháng kể từ tháng 3 năm 2020. Về cơ bản, chương trình đã đi vào bế tắc,” người nước ngoài nói. trưởng giải thích.

Trước những lời chỉ trích từ các đảng viên Cộng hòa về việc công dân Mỹ bị bỏ lại Afghanistan, Blinken cho biết các nhà ngoại giao Mỹ đã bắt đầu thúc giục người Mỹ rời quốc gia Trung Á này sớm nhất là vào tháng Năm. Số ba.

Tuy nhiên, vào tháng trước, Tổng thống Biden thừa nhận rằng “điều này diễn ra nhanh hơn chúng tôi mong đợi”, nhưng cho rằng sự sụp đổ nhanh chóng của chính phủ Afghanistan cho thấy việc rút quân của Afghanistan là “quyết định đúng đắn”. đúng”.

Blinken nói: “Không có bằng chứng nào cho thấy việc ở lại lâu hơn sẽ khiến lực lượng quân đội Afghanistan hoặc chính phủ Kabul kiên cường hơn hoặc có khả năng tự vệ tốt hơn.

“Nếu 20 năm và hàng trăm tỷ đô la hỗ trợ, trang thiết bị và đào tạo vẫn không đủ để có một chính phủ và quân đội chất lượng, tại sao lại có thể là một năm, hoặc năm, hoặc 10 năm nữa? tạo nên sự khác biệt?” Ông Blinken đưa ra câu hỏi về các cuộc tấn công của các nhà lập pháp đối lập. (MPL)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *