Blinken: Có thể còn khoảng 1,500 công dân Mỹ chờ di tản khỏi Afghanistan

WASHINGTON, DC (AP) – Ngoại trưởng Antony Blinken hôm Thứ Tư, 25 Tháng Tám, cho biết có thể có tới 1.500 công dân Hoa Kỳ đang chờ được sơ tán khỏi Afghanistan, một con số cho thấy rằng một phần có thể được hoàn thành trước hạn chót vào Thứ Ba tới. Tuy nhiên, vẫn còn một số lượng lớn người Afghanistan, con số hàng nghìn chưa được xác định, những người có thể gặp rủi ro dưới chế độ Taliban vẫn cố gắng vào sân bay Kabul.

Blinken cho biết Bộ Ngoại giao ước tính khoảng 6.000 công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan khi cuộc không vận bắt đầu vào ngày 14 tháng 8, và khoảng 4.500 trong số đó đã được sơ tán cho đến nay. Con số ước tính 6.000 là con số đầu tiên được Bộ Ngoại giao công bố về số lượng công dân Mỹ muốn rời khỏi Afghanistan khi Taliban tiếp quản hoàn toàn.

Ngoại trưởng Antony Blinken. (Hình ảnh: Olivier Douliery / Pool qua AP)

Khoảng 500 người còn lại đã được liên lạc và hướng dẫn cách đến sân bay Kabul để sơ tán.

Bên cạnh đó, có khoảng 1.000 hoặc có thể ít hơn trong số này, đang được liên hệ để tìm hiểu xem họ có muốn rời khỏi nơi này hay không.

Ngoại trưởng Blinken cho biết một số người trong nhóm này có thể đã rời Afghanistan, một số có thể muốn ở lại và những người khác thực sự không phải là công dân Mỹ.

Ông Blinken nói rằng trong nhóm khoảng 1.000 người này, số người thực sự nỗ lực để thoát khỏi Afghanistan, có thể nói là thấp hơn nhiều so với nhóm đã rời đi.

Chính phủ Biden đã nhiều lần khẳng định việc sơ tán công dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu, cho dù đó là đưa ra khỏi đất nước những người Afghanistan làm việc cho chính phủ, quân đội Mỹ hay có nỗ lực xây dựng xã hội dân sự. trong suốt 20 năm chiến tranh vừa qua. Những người thuộc giới tính thứ hai tin rằng họ sẽ bị Taliban trả thù vì liên kết với người Mỹ.

Lính thủy đánh bộ Mỹ và biệt kích Na Uy bảo vệ một cổng vào sân bay Kabul. (Hình ảnh: Trung sĩ Victor Mancilla / Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ qua Getty Images)

“Không có giới hạn nào đối với những nỗ lực của chúng tôi trong việc giúp các công dân Mỹ vẫn ở Afghanistan rời khỏi đất nước nếu họ muốn, cùng với những người Afghanistan đã sát cánh cùng chúng tôi trong nhiều năm và giờ cũng muốn,” Ngoại trưởng Blinken nói. bỏ đi nhưng không đi được. Nỗ lực đó sẽ tiếp tục, hàng ngày, cho đến sau ngày 31 tháng 8. “

Ban lãnh đạo Taliban cho biết sẽ không chấp nhận gia hạn ngày rút quân của Mỹ. Tuy nhiên, phát ngôn viên của Taliban Suhail Shaheen đã tweet rằng “những người có giấy tờ hợp lệ” sẽ tiếp tục được bay bằng các chuyến bay dân sự sau thứ Ba tới. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *