Blinken điện đàm Dương Khiết Trì, thảo luận quan hệ Mỹ-Trung

Blinken điện đàm Dương Khiết Trì, thảo luận quan hệ Mỹ-Trung

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc điện đàm với người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì (Yang Jiechi) hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Hai, nói rằng nước Mỹ sẽ có phản ứng nhằm bảo vệ nhân quyền và các giá trị dân chủ ở Tân Cương, Tây Tạng và Hồng Kông, theo thông cáo của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters nói rằng ông Blinken cũng yêu cầu Trung Quốc phản đối cuộc đảo chánh ở Miến Điện, và ông cũng xác nhận rằng Washington sẽ cùng các đồng minh buộc Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về những hành động đe dọa sự ổn định của vùng Ấn Độ Dương-Thái bình Dương, gồm cả khu vực eo biển Đài Loan.

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

Đáp lại, Dương nói với Ngoại Trưởng Blinken rằng phía Mỹ nên “chấn chỉnh” những “lỗi lầm” thời gian gần đây của mình và hai bên phải tôn trọng hệ thống chính trị cùng là con đường phát triển của nhau.

Ngoại Trưởng Trung Quốc hiện nay là Vương Nghị (Wang Yi). Dương Khiết Trì, ủy viên Bộ Chính Trị, là người ở cấp bậc cao hơn, chịu trách nhiệm về chính sách ngoại giao của đảng, với chức danh là Chủ Nhiệm Văn Phòng Ủy Ban Công Tác Đối Ngoại Trung Ương Đảng.

Hôm Thứ Ba, Dương phát biểu trong một diễn đàn qua mạng rằng ông hy vọng mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ có thể ổn định trở lại, nhưng kêu gọi Mỹ ngưng can thiệp vào các vấn đề liên hệ tới chủ quyền Trung Quốc, gồm cả Tân Cương, Hồng Kông và Tây Tạng.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Uông Văn Bân (Wang Wenbin) hôm Thứ Sáu cũng nói rằng: “Quyền lợi chung của hai quốc gia vượt hơn các bất đồng” và kêu gọi Mỹ “bước tới” để cải thiện mối quan hệ với Trung Quốc.

Ông Antony Blinken, trái, gặp Dương Khiết Trì ở Bắc Kinh năm 2015 khi còn là thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ. (Hình: Mark Schiefelbein/AFP via Getty Images)

Tuy nhiên, các chỉ trích từ Washington về tình hình nhân quyền Trung Quốc không suy giảm. Bộ Ngoại Giao Mỹ hôm Thứ Năm nói rằng “vô cùng quan tâm” về báo cáo phụ nữ bị lạm dụng tình dục trong các trại tập trung người Uighur và các sắc dân thiểu số theo Hồi Giáo khác ở vùng Tân Cương.

Tổng Thống Joe Biden cũng cho thấy ông không vội vàng có thảo luận với Bắc Kinh. Hôm Thứ Năm, ông Biden gọi Trung Quốc là “đối thủ quan trọng nhất của chúng ta” và nói rằng Washington sẽ tiếp tục lên tiếng về các hành động vi phạm nhân quyền, chiếm đoạt tài sản trí tuệ và tấn công vào sự vận hành thế giới của chính quyền Bắc Kinh.

Ông Biden nói thêm rằng: “Nhưng chúng ta sẽ sẵn sàng cộng tác với Bắc Kinh, khi nào điều này cần thiết cho quyền lợi của Mỹ.” (V.Giang)

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *