Blinken: Trung Quốc không hợp tác lúc đầu khiến đại dịch COVID-19 lan rộng

Blinken: Trung Quốc không hợp tác lúc đầu khiến đại dịch COVID-19 lan rộng

WASHINGTON, DC (NV) – Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken hôm Chủ Nhật, 11 Tháng Tư, chỉ trích cách Trung Quốc đối phó với đại dịch COVID-19, nói trong cuộc phỏng vấn dành cho chương trình “Meet the Press” rằng việc chính quyền Bắc Kinh không hợp tác trong thời gian đầu đã khiến tình hình vượt ra ngoài tầm kiểm soát và trở thành đại dịch toàn cầu.

Theo bản tin của NBC News, ông Blinken nói rằng: “Tôi nghĩ Trung Quốc biết là trong thời gian đầu của đại dịch, họ đã không làm điều cần phải làm, đó là thông báo ngay lập tức cho các chuyên gia quốc tế, chia sẻ tin tức có lúc đó, để có được sự minh bạch thực sự.”

Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken. (Hình: Al Drago/Pool via AP)

Ngoại Trưởng Blinken nói thêm rằng: “Một hậu quả của thái độ đó là virus vượt ra ngoài tầm kiểm soát nhanh chóng hơn và gây sự thiệt hại nặng nề hơn.”

Cũng theo ông Blinken rằng đại dịch khẳng định nhu cầu phải có sự đối phó của toàn thế giới, với “hệ thống an ninh y tế hữu hiệu hơn” nhằm ngăn chặn các đại dịch tương lai, hay ít nhất là giảm sự trầm trọng.

Phát biểu của Ngoại Trưởng Blinken liên quan tới Trung Quốc không chỉ về vấn đề đại dịch COVID19. Ông cảnh cáo Bắc Kinh là việc tìm cách thay đổi hiện trạng ở Đài Loan bằng võ lực “sẽ là một sai lầm lớn lao” và nước Mỹ “có trách nhiệm giúp Đài Loan tự bảo vệ chính mình.”

Ngoại Trưởng Blinken cũng đề cập tới vấn đề tẩy chay Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh vì các hành động vi phạm nhân quyền và diệt chủng của Trung Quốc.

Ông nói rằng chính phủ Mỹ chưa có quyết định về việc này, và cũng không chú trọng vào lúc này.

Theo ông Blinken thì “Còn cả năm nữa mới tới Thế Vận Hội. Chúng ta lúc này đang nhắm vào việc tham khảo với các đồng minh, lắng nghe họ, lắng nghe các quan tâm của họ.”

Tuy nhiên, Ngoại Trưởng Blinken cũng nhắc lại rằng cách Trung Quốc đối xử với người thiểu số Uyghur là hành động âm mưu diệt chủng. (V.Giang)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *