BLM được đề cử giải Nobel Hòa Bình, đạt giải nhân quyền của Thụy Điển

BLM được đề cử giải Nobel Hòa Bình, đạt giải nhân quyền của Thụy Điển

OSLO, Na Uy (NV) – Phong trào Black Lives Matter (BLM) được một chính khách Na Uy đề cử nhận giải Nobel Hòa Bình, và đạt giải nhân quyền Olof Palme 2020 của Thụy Điển hôm Thứ Sáu, 29 Tháng Giêng.

Người đề nghị trao giải Nobel Hòa Bình cho BLM là ông Petter Eide, nhà lập pháp Na Uy, theo báo The Guardian.

Người biểu tình thuộc phong trào BLM phản đối nạn bạo lực của cảnh sát ở Columbus, Ohio, hôm 28 Tháng Mười Hai, 2020. (Hình minh họa: Stephen Zenner/AFP via Getty Images)

“Những năm qua, BLM trở thành phong trào quan trọng khắp thế giới về đấu tranh chống nạn bất công chủng tộc. Họ đạt thành tựu lớn trong việc nâng cao nhận thức cũng như lương tâm toàn cầu về nạn bất công chủng tộc,” ông Eide viết trong đơn đề cử.

Xem Thêm

Trẻ em Mỹ có thể được chích vaccine COVID-19 cuối Xuân hay đầu Hè

Dân Chủ bác bỏ đề nghị chia nhỏ $1,900 tỷ trợ giúp COVID-19

Anh chuẩn bị đón nhận hàng triệu người Hồng Kông xin tạm trú

Giải Nobel Hòa Bình được một ủy ban do Quốc Hội Na Uy bổ nhiệm trao tặng. Cả cá nhân lẫn tổ chức đều có thể nhận giải thưởng danh giá này. Năm ngoái, giải này được trao cho Chương Trình Lương Thực Thế Giới.

Cũng trong ngày Thứ Sáu, phong trào BLM (Mạng Sống Người Da Màu Quan Trọng) đạt giải nhân quyền Olof Palme 2020 của Thụy Điển, theo BBC.

Ban tổ chức cho hay phong trào này được tôn vinh vì có công khuyến khích “bất tuân dân sự ôn hòa chống nạn bạo lực của cảnh sát cũng như bạo lực chủng tộc” khắp thế giới.

Họ lưu ý, đến nay, khoảng 20 triệu người tham gia những cuộc biểu tình của BLM chỉ riêng ở Mỹ, cùng hàng triệu người khác toàn cầu.

Theo lịch, lễ trao giải sẽ diễn ra trực tuyến ở thủ đô Stockholm vào Thứ Bảy. Giải thưởng thường niên trị giá $100,000 được lập ra để tưởng nhớ cựu Thủ Tướng Thụy Điển Olof Palme, nhà tranh đấu nhân quyền nổi bật bị ám sát ở Stockholm năm 1986.

Phong trào BLM (Mạng Sống Người Da Màu Quan Trọng) thành lập ở Mỹ năm 2013. Năm ngoái, BLM trở thành khẩu hiệu quốc tế sau một loạt vụ cảnh sát Mỹ đối xử thô bạo với người Mỹ gốc Phi. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *