Bộ Công An xác nhận ‘2,000 người’ đi bộ từ miền Nam về quê

HÀ NAM, Việt Nam (NV) – Ngày 10 tháng 10, báo Dân trí dẫn lời ông Nguyễn Hồng Nguyên, Phó chánh văn phòng Bộ Công an, xác nhận trong số 6.000 người từ miền Nam về quê tránh dịch qua tỉnh Hà Nam. , gần 2.000 người đã đi bộ. , gồm 153 trẻ em.

Việc người dân chấp nhận đi bộ hàng trăm, hàng nghìn km để về quê được hiểu là do họ quá nghèo, hoặc phải bán xe ôm kiếm tiền ăn trong những tháng bị phong tỏa.

Hàng nghìn người đi bộ từ Sài Gòn và các tỉnh phía Nam về quê qua Đà Nẵng đã được bố trí lên ô tô qua đèo Hải Vân. (Hình ảnh: Hoài Hương / Thanh Niên)

Ngoài con số trên, chỉ tính từ ngày 5/10 đến nay, cơ quan chức năng đã ghi nhận hơn 26.000 người, chủ yếu là công nhân các tỉnh phía Nam qua tuyến đường Trường Sơn, Quốc lộ 1A về quê. ở phía Bắc.

Trước tình hình đó, Bộ Công an được cho là “triển khai hơn 3.000 cảnh sát giao thông và hơn 8.000 phương tiện để giúp người dân trên đường về nhà”.

Đáng chú ý, ông Nguyên cũng dự báo dòng người hồi hương “sẽ tiếp tục trong thời gian tới.”

“Những người hồi hương về quê tránh dịch luôn trong tình trạng vừa đói vừa rét. Tại Hà Nam, công an đã xin phép chính quyền sử dụng nhà văn hóa và mọi phương tiện có thể để hỗ trợ người dân. Lực lượng công an không thể giải quyết hết chỗ ở cho người dân. Chúng tôi chỉ đảm bảo thực phẩm cho người dân của chúng tôi, ”ông Nguyễn được dẫn lời nói.

Theo báo Dân trí, Bộ Công an đã chỉ đạo chốt chặn ở tỉnh Hà Nam tạm thời chặn dòng người qua tỉnh này, dù đi xe máy hay đi bộ để tính phương án đón các em về quê an toàn.

Báo chí Việt Nam cho biết, mỗi ngày có hàng chục ngàn người tiếp tục chạy trốn từ Sài Gòn, Bình Dương, Đồng Nai … ra các tỉnh miền Trung và miền Bắc.

Bảy người trong gia đình ông Võ Văn Út ở An Giang và ông Lý Lương ở Kiên Giang đi bộ từ tỉnh Bình Dương về nhà vì hết tiền vào đầu tháng 10. (Hình ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Trong khi đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra cảnh báo trong 10 ngày tới, khả năng hình thành bão, áp thấp nhiệt đới kèm theo mưa lớn và lũ sẽ gây ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét, lũ ống. gây nguy cơ rất cao cho dòng người về quê trên quốc lộ 1 và các tuyến đường liên tỉnh miền Trung.

Liên quan đến vụ việc này, theo báo Zing ngày 10 tháng 10, những người sống ở Sài Gòn muốn về quê ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc nếu đăng ký với chính quyền sẽ được đưa đón bằng tàu hỏa về quê từ ngày 15. Tháng Mười. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *